ครูต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อเข้าสู่ระบบการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่

24 ส.ค. 2560 เวลา 07:51 | อ่าน 12,235
 
ถานี ก.ค.ศ.
ครูต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อเข้าสู่ระบบการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่

ครูต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อเข้าสู่ระบบการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้สนใจทุกท่าน ตามที่สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้นำเสนอข้อมูล
เบื้องต้นเกี่ยวกับการปรับระบบการประเมินวิทยฐานะและการพัฒนาครูแนวใหม่ ตามที่ ก.ค.ศ. กำหนด (ว 20, ว 21 และ ว 22 ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2560) ไปแล้วนั้น เนื่องจากได้รับข้อคำถามจากข้าราชการครูหลายท่านว่าจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อเข้าสู่ระบบใหม่ จึงขอถือโอกาสนี้สร้างความเข้าใจกับข้าราชการครูทุกท่าน ดังนี้
ตามหลักเกณฑ์ฯ ว 21/2560 ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้ขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะไว้ 5 ข้อ คือ
1. มีระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง/วิทยฐานะในแต่ละระดับเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี

2.มีชั่วโมงการปฏิบัติงานในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 800 ชั่วโมง (สำหรับขอวิทยฐานะครูชำนาญการและวิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ) หรือไม่น้อยกว่า 900 ชั่วโมง ต่อปี (สำหรับขอวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญและวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญพิเศษ) โดยในชั่วโมงการปฏิบัติงานต้องมีชั่วโมง PLC ในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง ทั้งนี้ต้องมีชั่วโมงสอนขั้นต่ำตามที่ ก.ค.ศ. กำหนดด้วย

3. ไม่เคยถูกลงโทษทางวินัยหรือจรรยาบรรณวิชาชีพในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

4. ผ่านการพัฒนาตามที่ ก.ค.ศ. กำหนด

และ 5. มีผลงานที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ย้อนหลัง 5 ปีการศึกษา โดยต้องมีผลการประเมินที่ผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่า 3 ปีการศึกษา

จากคุณสมบัติดังกล่าวจะเห็นได้ว่าหากข้าราชการครูทุกท่านได้สั่งสมชั่วโมงการปฏิบัติงานในแต่ละปีอย่างต่อเนื่องครบตามเงื่อนไขที่กำหนดเป็นเวลา 5 ปี และเป็นผู้มีวินัย คุณธรรมฯ ก็จะมีคุณสมบัติ ตามข้อ 1 - 3 ได้อย่างแน่นอน สำหรับคุณสมบัติข้อ 4 การผ่านการพัฒนาตามที่ ก.ค.ศ. กำหนด นั้น ตาม ว 22/2560 กำหนดว่า ครูต้องเข้ารับการพัฒนาตามความต้องการจำเป็นในแต่ละปี โดยครอบคลุม 3 องค์ประกอบ คือ ความรู้ ทักษะ และความเป็นครู เพื่อให้มีคุณลักษณะที่คาดหวังของแต่ละวิทยฐานะ ปีละไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 20 ชั่วโมง และภายใน 5 ปี ต้องมีชั่วโมงการพัฒนาจำนวน 100 ชั่วโมง หากไม่ครบ 100 ชั่วโมง สามารถนำชั่วโมง PLC ส่วนที่เกิน 50 ชั่วโมงในแต่ละปีมานับรวมได้ ดังนั้น ในเบื้องต้นนี้ หากข้าราชการครูจะเลือกเข้ารับการอบรมในหลักสูตรใด จึงควรพิจารณาว่าหลักสูตรนั้น ๆ เป็นประโยชน์ต่อการจัดการเรียนการสอนตามความรับผิดชอบหรือไม่สามารถตอบสนองความต้องการจำเป็นในการพัฒนาที่แท้จริงได้หรือไม่ ครอบคลุมองค์ประกอบการพัฒนาใดบ้าง และที่สำคัญคือต้องเป็นหลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนารับรองเท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อได้รับการพัฒนาในแต่ละปีครบตามเงื่อนไขที่กำหนดแล้ว จะถือว่าเป็นการผ่านการพัฒนาก่อนแต่งตั้งตามมาตรา 80 ด้วย โดยไม่ต้องมาเข้ารับการอบรมก่อนแต่งตั้งอีก

ในส่วนของคุณสมบัติข้อ 5 นั้น ครูทุกคนต้องได้รับการประเมินผลงานฯ เป็นประจำทุกปีการศึกษา โดยเป็นการประเมินจากหน้างานจริงที่ครูทำเป็นปกติอยู่แล้ว และเป็นการประเมินเพื่อพัฒนา โดยผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งจะมีการประเมิน 3 ด้าน คือ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการบริหารจัดการชั้นเรียน และด้านการพัฒนาตนเองและพัฒนาวิชาชีพ ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ. จะได้นำรายละเอียด ในส่วนนี้มานำเสนอให้ได้รับทราบโอกาสต่อไป
พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์
เลขาธิการ ก.ค.ศ



เผยแพร่ทางคอลัมน์ “สถานี ก.ค.ศ.”
หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560


24 ส.ค. 2560 เวลา 07:51 | อ่าน 12,235
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
84 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
114 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...