รัฐมนตรีอดีตข้าราชการ

29 ต.ค. 2555 เวลา 08:10 | อ่าน 6,212
 
ปรับ ครม.เที่ยวนี้มีการเปลี่ยนแปลงกันมากมายหลายกระทรวงดังที่เป็นข่าวไปแล้ว

มีประเด็นที่อยากจะหยิบยกมาเอ่ยถึงก็คือ รัฐมนตรี บางคนที่มีที่มาจาก ข้าราชการประจำ ตำแหน่งสำคัญในอดีต

สำรวจดูแล้วมี อดีตปลัดกระทรวง 4 ราย โดย 2 รายแรกนั้นเพิ่งเข้ามาใหม่ในการปรับ ครม.หนนี้ คือ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อันนี้เป็นโควต้าของพรรคชาติไทยพัฒนาที่นิยมใช้บริการของข้าราชการประจำตั้งแต่รัฐมนตรีคนที่แล้วคือ นายธีระ วงศ์สมุทร ที่มาจากตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน

อดีตปลัดกระทรวงอีกรายคือ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เที่ยวนี้ไม่มีโอกาสได้กลับไปกระทรวงดั้งเดิมที่เคยเป็นใหญ่ดังหวัง คงได้เพียงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ยังดี

แถมยังมีศรีภรรยา นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช มาช่วยจัดระเบียบนักเรียนนักศึกษาหญิงชายได้อีกแรงหนึ่ง

มีอีก 2 รายที่อยู่ใน ครม.ยิ่งลักษณ์ มาก่อนแล้วคือ นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคนแรก เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาตั้งแต่ตั้งรัฐบาลครั้งแรก มาคราวนี้ขยับขึ้นชั้นเป็น รองนายกรัฐมนตรี

กับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรมและอดีตปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในการปรับ ครม.คราวที่แล้วตอนต้นปี มาคราวนี้ขยับไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล

รัฐมนตรีจารุพงศ์ มิใช่คนอื่นไกลไปจากแวดวงมหาดไทยเคยเป็น นายอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น แล้วโอนมาอยู่ กทม. เป็นผู้อำนวยการเขตบางเขน จนเป็นรองปลัด กทม. แล้วโอนอีกครั้งไปเป็นรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จนเป็นปลัดกระทรวง 2 กระทรวงดังกล่าว

เมื่อรัฐมนตรีเก่าใหม่ที่มีชื่อในการปรับ ครม.เที่ยวนี้เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตามรัฐธรรมนูญแล้วสิ่งที่น่าจับตามองคือการมอบหมายให้ รองนายกรัฐมนตรี เป็น ประธานคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นตามกฎหมาย แทน นายกรัฐมนตรี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคณะกรรมการที่เกี่ยวพันกับระบบราชการโดยตรงอย่างเช่น คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร. คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น

นายกรัฐมนตรีควรมอบหมายให้คนที่รู้เรื่องระบบราชการดีพอสมควรมาทำการแทนที่ตรงนี้ ดูไปดูมาแล้วคนที่เหมาะสมที่สุดเห็นจะเป็นรองปลอดประสพ กระมัง.


“ซี.12”


ข้อมูลจาก www.thairath.co.th โดย ซี.12
29 ตุลาคม 2555, 05:00 น.


29 ต.ค. 2555 เวลา 08:10 | อ่าน 6,212
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
305 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
50 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
286 26 ธ.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 23-29 พฤศจิกายน 2568
183 24 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2568
195 17 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 พฤศจิกายน 2568
159 13 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 2-8 พฤศจิกายน 2568
211 3 พ.ย. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการบํานาญ 2569 เงินเดือนบำนาญออก 2569
6,927 28 ต.ค. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2569 เงินเดือนราชการออก 2569
6,405 28 ต.ค. 2568
คำแนะนำการแต่งกายเข้าถวายสักการะพระบรมศพ
538 28 ต.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...