ก.แรงงาน เผย บอร์ดค่าจ้างใช้เกณฑ์พิจารณาจากปัจจัยรอบด้านอย่างรอบคอบ

20 ม.ค. 2561 เวลา 11:36 | อ่าน 2,308
 
“โฆษกแรงงาน” เปิดเผย หลักเกณฑ์การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 อาทิ ผลิตภาพแรงงาน สัดส่วนต้นทุนด้านแรงงานของ GDP แต่ละจังหวัด คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อและอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ปี 2561 เป็นต้น ชี้ ต้นทุนด้านแรงงานอยู่ที่ร้อยละ 7 - 10 ของค่าจ้าง
บอร์ดค่าจ้างใช้เกณฑ์พิจารณาจากปัจจัยรอบด้านอย่างรอบคอ

“โฆษกแรงงาน” เปิดเผย หลักเกณฑ์การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 อาทิ ผลิตภาพแรงงาน สัดส่วนต้นทุนด้านแรงงานของ GDP แต่ละจังหวัด คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อและอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ปี 2561 เป็นต้น ชี้ ต้นทุนด้านแรงงานอยู่ที่ร้อยละ 7 - 10 ของค่าจ้าง ย้ำ แรงงานกว่า 14 ล้านคน รวมทั้งแรงงานภาคเกษตรบางส่วนรับอานิสงส์ค่าจ้างขั้นต่ำด้วย


นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 ณ ห้องรับรองสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงานว่า คณะกรรมการค่าจ้างได้ใช้สูตรคำนวณที่นำมาพิจารณาการปรับค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้จากปัจจัยที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผลิตภาพแรงงานเฉลี่ย 5 ปีของแต่ละจังหวัด สัดส่วนต้นทุนด้านแรงงานของผลิตภาพมวลรวมของแต่ละจังหวัด (GPP) อัตราเงินเฟ้อของแต่ละจังหวัด ซึ่งคณะกรรมการค่าจ้างจะนำไปพิจารณารวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ ยังพิจารณาถึงอัตราเงินเฟ้อจากการคาดการณ์ของปี 2561 อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของปี 2561 จากนั้นนำผลที่ได้มาจัดกลุ่มให้อัตราค่าจ้างของจังหวัดที่ใกล้เคียงกันไม่ให้มีความแตกต่างกันมากนัก เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเคลื่อนย้ายแรงงานและขาดแคลนแรงงาน ทั้งนี้ ทั่วไปแล้วต้นทุนด้านแรงงานจะอยู่ที่ 7 - 10% ของค่าจ้าง โดยขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทอุตสาหกรรมว่ามีการใช้แรงงานเข้มข้นหรือไม่ หากเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยจะใช้ทุนต้นด้านแรงงานสูงถึง 90 % ที่เหลือจะเป็นต้นทุนด้านการบริหารจัดการและไอที เป็นต้น

บอร์ดค่าจ้างใช้เกณฑ์พิจารณาจากปัจจัยรอบด้านอย่างรอบคอ

นางเพชรรัตน์ฯ กล่าวต่อว่า แนวทางที่คณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 วางแผนไว้เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการชุดใหม่ คือ ขอให้มีการผลักดันให้สถานประกอบการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 50 คนขึ้นไปจัดทำโครงสร้างค่าจ้าง โดยต้องแก้ไขกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เพื่อให้โครงสร้างค่าจ้างอยู่ในกฎหมาย และออกประกาศไว้ในสถานประกอบการเพื่อให้ลูกจ้างได้ทราบการขึ้นค่าจ้างในแต่ละครั้ง ส่วนการขึ้นค่าจ้างในแต่ละปีจะขึ้นอยู่กับการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานลูกจ้าง โดยคณะกรรมการค่าจ้างเห็นว่ามีความสำคัญ ทั้งนี้ ในอนาคตการกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำจะมีวิวัฒนาการไปถึงการกำหนดอัตราค่าจ้างรายชั่วโมงตามลักษณะของการจ้างงานในแต่ละประเภทกิจการ โดยเฉพาะงานพาร์ทไทม์ในภาคบริการอีกด้วย

บอร์ดค่าจ้างใช้เกณฑ์พิจารณาจากปัจจัยรอบด้านอย่างรอบคอ

“การปรับค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้มีแรงงานที่ได้รับประโยชน์จากค่าจ้างขั้นต่ำกว่า 14 ล้านคน ซึ่งรวมถึงแรงงานในภาคเกษตรบางส่วนด้วย”นางเพชรรัตน์ฯ กล่าวในท้ายสุด



--------------------------------------
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์/
ชนินทร เพ็ชรทับ-ข่าว/
ปริยรณ พรหมสาขา ณ สกลนคร – ภาพ/
19 ม.ค.2561


20 ม.ค. 2561 เวลา 11:36 | อ่าน 2,308
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
“คนละครึ่งพลัส” รับสิทธิ์อายุ 16 ปีขึ้นไป ลงทะเบียน ต.ค. ใช้จ่าย พ.ย. - ธ.ค. นี้
26 5 ต.ค. 2568
นายกฯ “อนุทิน” มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ยืนยันทยอยโอนเงินเยียวยา ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดน
27 5 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5-11 ตุลาคม 2568
15 5 ต.ค. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือน
30 3 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 กันยายน - 4 ตุลาคม 2568
46 29 ก.ย. 2568
กบข. เตรียมจัดงาน GPF Fund Fair 2025 16 ต.ค. นี้ ขนทัพกิจกรรม เสริมแกร่งความรู้การเงิน-ลงทุนให้แก่สมาชิก
57 23 ก.ย. 2568
การจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยฯ กรมบัญชีกลาง จ่ายซ้ำ 3 รอบ เฉพาะรายการที่โอนเงินไม่สำเร็จ
72 23 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 กันยายน 2568
73 22 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 14-20 กันยายน 2568
89 15 ก.ย. 2568
รัฐบาลเดินหน้าดูแล ประชาชนทุกมิติ เปิดรับสมัคร ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง” กว่า 18,000 อัตรา ดูแลประชาชนในชุมชนกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
157 3 ก.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...