นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มบทลงโทษข้าราชการทุจริตมากขึ้น เร่งรัดการสอบสวนแล้วเสร็จภายใน 30 วัน ห้ามเลื่อนตำแหน่ง 3 ปี

28 มี.ค. 2561 เวลา 06:38 | อ่าน 3,281
แชร์ไปยัง
L
 
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มบทลงโทษข้าราชการทุจริตมากขึ้น เร่งรัดการสอบสวนแล้วเสร็จภายใน 30 วัน ห้ามเลื่อนตำแหน่ง 3 ปี
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มบทลงโทษข้าราชการทุจริตมากขึ้น

วันนี้ (27 มีนาคม 2561) เวลา 14.15 น. ณ บริเวณห้องโถง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ได้ให้แนวทางการพิจารณาบทลงโทษการทุจริตให้เข้มงวดมากขึ้น หากมีข้อร้องเรียนการทุจริตจากทางต้นสังกัด จะต้องดำเนินการตรวจสอบขั้นต้นให้ได้ภายใน 7 วัน และดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากมีมูลความผิดสร้างความเสียหายให้กับราชการจะต้องมีการปรับย้ายออกจากตำแหน่ง ในกรณีมีความผิดร้ายแรงให้ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี และหากตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริงจะต้องดำเนินการเอาผิดทั้งทางวินัย คดีอาญาและคดีแพ่ง แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่าบทลงโทษไม่ถึงขั้นไล่ออก กำหนดให้ห้ามปรับย้ายสู่ตำแหน่งสูงขึ้นเป็นเวลา 3 ปี ทั้งนี้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติเดียวกัน ทั้งข้าราชการตำรวจ ทหาร ข้าราชการพลเรือน และรัฐวิสาหกิจ รวมถึงการพิจารณาลงโทษข้าราชการที่ไม่ปฎิบัติงานตามนโยบายรัฐบาลหรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพ การแก้ปัญหาข้าราชการเกียร์ว่างด้วย


นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า กรณีการตรวจสอบพบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ใช้ ม. 44 ในการแก้ปัญหา เพราะมีขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบตามกฎหมายปกติอยู่แล้ว แต่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ส่วนจะมีผู้ร่วมกระบวนการบุคคลอื่นใดหรือไม่นั้นตอนนี้ยังไม่พบข้อมูล และแม้ว่าข้าราชการที่โดนไล่ออกยืนยันว่าการกระทำทุจริตดังกล่าวดำเนินการเพียงคนเดียวก็ตาม การตรวจสอบขยายผลไปยังบุคคลอื่นยังคงอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกำลังดำเนินการ หากมีใครเข้าเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการทางวินัยต่อไป อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบมีทั้งในองค์กรและนอกองค์กร ขอเน้นย้ำรัฐบาลจะใช้บทลงโทษข้าราชการที่เข้มข้นขึ้น โดยได้มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ 14 นายที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ย้ายมาประจำที่สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นต้น



--------------------------------------------


28 มี.ค. 2561 เวลา 06:38 | อ่าน 3,281


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
จอดรถ พวงมาลัยไม่ตรง เสียหายมากกว่าที่คิด
98 5 ธ.ค. 2566
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน?
66 5 ธ.ค. 2566
ขับรถเกียร์ออโต้ อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมัน ?
76 5 ธ.ค. 2566
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
18 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
195 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
173 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
343 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
294 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
277 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
134 28 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน