อย.ชี้แจงกรณีมีข่าวพบผู้ป่วยสูญเสียดวงตาจากการติดเชื้อรุนแรง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

10 ก.ย. 2561 เวลา 18:31 | อ่าน 1,662
 
ลขาธิการ อย.ชี้แจงประเด็นอันตรายจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แนะให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางตาโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดสรรพคุณรักษาโรคร้าย

อย.ชี้แจงกรณีมีข่าวพบผู้ป่วยสูญเสียดวงตาจากการติดเชื้อรุนแรง

วันที่ 6 กันยายน 2561 นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงประเด็นอันตรายจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จากกรณีมีข่าวจากสื่อทีวีและหนังสือพิมพ์ พบผู้ป่วยสูญเสียดวงตาจากการติดเชื้อรุนแรง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “พลูคาว” มาหยอดตาเพื่อรักษาอาการต้อกระจก

การดำเนินงานของ อย. ต่อกรณีดังกล่าว อย. ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตามที่เป็นข่าว คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชื่อ คอลดาต้า (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำพลูคาว) ผลิตโดยร้านคิงส์เฮิร์บ จังหวัดขอนแก่นซึ่ง อย. ได้เคยดำเนินคดีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการโฆษณากับผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายแล้ว และในวันนี้ (6 ก.ย.61) อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิต พบว่าปิดปรับปรุงโดยไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ จึงได้เชิญผู้ประกอบการมาให้ถ้อยคำแล้ว ส่วนสถานที่จำหน่าย อย. ได้เข้าตรวจสอบ บ.คิงส์ เฮิร์บเวิลด์ 1999 พบเป็นสถานที่จำหน่ายแบบขายตรง สนญ.อยู่ที่ขอนแก่น และพบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตามที่เป็นข่าว จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์หายาและสเตียรอยด์ นอกจากนี้ ยังพบแผ่นพับที่โฆษณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงได้เก็บหลักฐานส่งดำเนินคดีกับผู้รับอนุญาตและผู้แทนจำหน่าย หากพบการปลอมปนยาหรือสารอันตราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากพบการแสดงคุณภาพ สรรพคุณ คุณประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่ทำให้เข้าใจว่ามีผลในการรักษา บำบัด บรรเทา รักษาโรค จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะพิจารณาเพิกถอนเลขสารบบอาหารต่อไป ตลอดจนประสานไปยัง สคบ. เพื่อตรวจสอบการจดทะเบียนประกอบธุรกิจขายตรง และประสานไปยังหน่วยงานกำกับดูแลสื่อ ทั้ง กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ อย.มีคำแนะนำให้แก่ประชาชนว่า ขอให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อย่าหลงเชื่อไปใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งไม่มีสรรพคุณในการรักษาตามมาตรฐานทางการแพทย์ อาจทำให้โรคตาที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้น เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง วิธีการที่ดีที่สุด ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดสรรพคุณรักษาโรคร้าย เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ยา



----------------------------


10 ก.ย. 2561 เวลา 18:31 | อ่าน 1,662
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
พ่อพิมพ์แม่พิมพ์..ของชาติ..!! รัฐบาลเข้มจรรยาบรรณครู สั่ง “คุรุสภา”สั่งพักใช้ใบประกอบวิชาชีพ ครูอัตราจ้างเสพยาบ้า-ครอบครองปืนเถื่อน พร้อมลงโทษทางจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด
12 4 ก.ค. 2568
ด่วน..มาแล้ววันนี้..!! เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์“เที่ยวไทยคนละครึ่ง ”เริ่มเปิดจอง 1 ก.ค. เที่ยวจริง 4 ก.ค. รัฐสนับสนุนสูงสุด 3,000/คืน
29 1 ก.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2568
51 29 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 22-28 มิถุนายน 2568
69 23 มิ.ย. 2568
ด่วน..!! สหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทย เป็นประเทศปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว (Level 1)เพิ่มความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก
93 17 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2568
106 16 มิ.ย. 2568
มิติใหม่
445 11 มิ.ย. 2568
รัฐบาลย้ำ .. ไม่มีการเรียกกำลังพลสำรอง กองทัพไม่มีนโยบายติดต่อ ปชช.ผ่านโทรศัพท์หรือไลน์ แนะประชาชนรู้ทันขั้นตอนเรียกพลที่แท้จริง – ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น
118 9 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 8-14 มิถุนายน 2568
162 8 มิ.ย. 2568
ฮือฮา ครม.รับทราบแนวทางห้าม จนท.รัฐเอารถส่วนตัวไปชาร์ตฟรีตามเครื่องชาร์ตของรัฐ ระบุหากให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากร ต้องติดตั้งสถานีแยกชัดเจน
115 5 มิ.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...