ล้อใหม่ ใหญ่ไป ขับขี่ไม่ปลอดภัย….เปลี่ยนล้อใหม่ “ใหญ่” สวย ถูกใจ แต่อาจไม่ปลอดภัยอย่างที่คุณคิด!!

23 ธ.ค. 2561 เวลา 08:53 | อ่าน 1,446
แชร์ไปยัง
L
 
ล้อใหม่ ใหญ่ไป ขับขี่ไม่ปลอดภัย

เปลี่ยนล้อใหญ่

หลายคนที่นิยมตกแต่งรถคงเคยประสบปัญหานี้กันมาบ้าง “ถ่วงล้อ-ตั้งศูนย์” แต่รถยังไม่หายสั่น กับการที่เปลี่ยนขนาดล้อใหม่ที่โอเวอร์สเปคกว่าเดิม เวลาขับขี่ที่ความเร็วสูงหรือบางครั้งแม้แต่ช่วงความเร็วปานกลาง รถยนต์จะมีอาการเขย่าจากการหมุนของล้อจนรู้สึกได้ถึงพวงมาลัย เมื่อไม่มี “ปลอกสเปเซอร์”
ล้อใหม่ ใหญ่ไป ขับขี่ไม่ปลอดภัย….

อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการขยับตัวของแนวล้อที่ไม่ได้เซนเตอร์กับแกนหมุนหลัก หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ถือว่าชีวิตคุณกำลังเสี่ยงอยู่กับความอันตรายครับ ต้องรีบแก้ไขด่วน ในขณะที่หากขนาดของเบ้าปลอกสเปเซอร์ รับที่ล้อพอดีกับบ่ารับที่ดุมล้อ (ลักษณะเป็นปีกบางๆ หนาไม่กี่มิลลิเมตรยื่นออกมาบริเวณกลางดุมล้อ) แบบว่าใส่ได้พอดี อันนี้จบหมดห่วงครับ ทางที่ดีควรปรึษาช่างผู้เชี่ยวชาญดีกว่าครับ

ล้อใหม่ ใหญ่ไป ขับขี่ไม่ปลอดภัย

ปัจจุบันล้อรถยนต์ที่ติดมากับรถยนต์มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนที่ชอบตกแต่งรถอยู่แล้วอาจมีการเปลี่ยนมาใช้ยางล้อแมกซ์ซึ่งมีขนาดที่โอเว่อร์ขึ้นมาอีก โดยอาจไม่รู้ข้อเท็จจริงที่ว่า “ล้อรถยิ่งใหญ่ ยิ่งมีผลต่อการขับขี่”


ด้านความเร็ว น้ำหนักของล้อที่มีขนาดใหญ่ที่มีเยอะกว่าล้อรถยนต์ทั่วไป ทำให้รถล้อใหญ่ทำความเร็วได้ไม่ดีเท่ากับล้อรถยนต์เล็ก หมายความว่าไซส์ล้อรถมีผลต่อการขับขี่และสมรรถรถยนต์นั่นเอง


านการประหยัดน้ำมัน นอกจากนี้ “น้ำหนักของล้อ” ยังมีผลต่อการประหยัดน้ำมันอีกด้วย ล้อเล็กมีขนาดเบาจะประหยัดน้ำมันได้มากกว่าล้อใหญ่ แต่ความแตกต่างของล้อที่เล็กลงไปในแต่ละเบอร์มีไม่มากแค่ 0.08 กม./ลิตร เท่านั้นเอง…

ด้านการควบคุมรถ ล้อที่มีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานของรถ จะทำให้ควบคุมรถได้ยากขึ้น เพราะรถต้องใช้วงเลี้ยวที่กว้างมากขึ้น แถมยางล้อรถยนต์ยังยึดเกาะติดถนนได้ไม่ดี เนื่องจากขนาดและน้ำหนักของล้อส่งผลให้รถมีน้ำหนักมาก แรงเหวี่ยงจึงมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นหากต้องการใช้ล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ควรคำนึงถึงสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและปลอดภัยของรถให้ได้มากที่สุด


ด้านการซับแรงกระแทก เนื่องจากล้อขนาดใหญ่จำเป็นต้องสวมยางที่มีความสูงแก้มหรือซีรีย์ต่ำตามไปด้วย ทำให้ล้อรถยนต์ไม่ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้ดีเท่าทีควร ในขณะที่ล้อขนาดเล็กสามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่า แต่หากวิ่งบนทางขรุขระ ล้อขนาดเล็กจะควบคุมได้ยากกว่าล้อขนาดใหญ่ เนื่องจากยางแก้มหนาทำให้รถเด้งไม่ติดพื้น จึงควบคุมทิศทางการเลี้ยวได้ยากกว่า หากขับมาด้วยความเร็วสูงควรระมัดระวังให้ดี


ด้านการเบรก ล้อขนาดใหญ่จะทำระยะการเบรคสั้นกว่าล้อขนาดเล็ก เนื่องจากมีน้ำหนักมากกว่า รถที่สวมล้อเล็กลงจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น


วามเพี้ยนของมาตราวัด โดยทั่วไปรถยนต์จะวัดความเร็วจากรอบของล้อ การเปลี่ยนแปลงล้อของรถยนต์ย่อมส่งผลต่อความเร็วที่แสดงบนหน้าปัดและความเร็วด้วย การที่สวมล้อขนาดเล็กกว่ามาตรฐานโดยไม่ได้เปลี่ยนความหนาแก้มยาง ความเร็วที่แท้จริงจะช้ากว่ามาตรวัด ในอีกมุมหนึ่งหากสวมล้อขนาดใหญ่กว่ามาตรฐาน ความเร็วที่แท้จริงจะเร็วกว่ามาตรวัด ฉะนั้นวิธีแก้จึงควรสวมยางที่มีขนาดแก้มหนาขึ้นหรือเตี้ยลง เพื่อให้ขนาดใกล้เคียงกับล้อเดิมมากที่สุด และให้มาตรวัดตรงกับความเป็นจริง รวมถึงป้องกันการขับขี่เร็วกว่ากำหนด



การติดตั้งหรือใส่ล้อและยางใหม่ ควรคำนึงให้ดีก่อนทำการเปลี่ยน โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก รวมไปถึงลักษณะนิสัยในการขับรถ เพราะเปลี่ยนครั้งนึง นั่นหมายถึงสมรรถภาพทางการขับขี่และความปลอดภัยภายใต้การโดยสารรถยนต์เปลี่ยนไปจากเดิม

23 ธ.ค. 2561 เวลา 08:53 | อ่าน 1,446


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
เงินเดือนตำรวจและเงินประจำตำแหน่งตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ถึงปัจจุบัน
95 28 ก.ย. 2566
มาตรการพักชำระหนี้ให้ลูกหนี้รายย่อยตามนโยบายรัฐบาล รวมถึงพัฒนาศักยภาพเพื่อฟื้นฟูลูกหนี้ ธ.ก.ส. ผู้เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ ดังกล่าวภายใต้หลักการ ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้
17 27 ก.ย. 2566
ครม. รับทราบการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อกำหนดมาตรการในการพักหนี้เกษตรกรและผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19
192 27 ก.ย. 2566
สรุปข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรี 26 กันยายน 2566 เรื่อง มาตรการพักชำระหนี้ให้กับลูกหนี้รายย่อยตามนโยบายรัฐบาล (ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566)
23 27 ก.ย. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 24-30 กันยายน 2566
289 24 ก.ย. 2566
500 20 ก.ย. 2566
ข่าวดี !! 15 อัตรา รับสมัครชายไทย วุฒิ ปวช./ปวส. ทำงานช่างที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)
196 20 ก.ย. 2566
ตำแหน่งครูว่าง 2566 การจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุของข้าราชการครูและบุคคลกรทางการศึกษาเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2566
100 19 ก.ย. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 17-23 กันยายน 2566
492 17 ก.ย. 2566
ออมสิน ยื่นมือช่วยลูกหนี้ NPL สินเชื่อสู้ภัยโควิด-19 ถูกกระทบช่วงวิกฤติโรคร้าย ตั้งต้นผ่อนเดือนละร้อย ดึงบัญชีกลับมาเป็นปกติ ลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ธ.ค.2566
281 16 ก.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน