อย่านิ่งนอนใจ โรคเส้นเลือดในสมองแตก

15 ม.ค. 2562 เวลา 08:12 | อ่าน 2,708
 

โรคเส้นเลือดในสมองแตก เป็นโรคที่พบในวัยผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเช่นกัน ผู้ปกครองควรสังเกตอาการหากพบว่าเด็กปวดศีรษะมาก คลื่นไส้ อาเจียน แขนขาอ่อนแรง อย่านิ่งนอนใจ ควรสังเกตอาการ และพาไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคเส้นเลือดในสมองแตก เกิดจากความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่สมองขาดเลือด เนื่องจากหลอดเลือดตีบตัน อุดตัน จนหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายจนทำให้การทำงานของสมองหยุดชะงัก ทั้งนี้ไม่มีสัญญาณเตือน แต่อาจพบอาการปวดศีรษะเป็นพักๆ แล้วหายไป ซึ่งความรุนแรงของเลือดที่ออกในสมองขึ้นอยู่กับตำแหน่งของความผิดปกติที่พบ หากเป็นความผิดปกติของสมองที่อยู่ด้านบน จะมีอาการปวดศีรษะ แขนขาอ่อนแรง หรือมีอาการชัก ถ้าปวดบริเวณท้ายทอยด้านหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่ใกล้กับก้านสมอง จะมีอาการปวดศีรษะ อาเจียน และหมดสติ ส่งผลให้เสียชีวิตได้ โรคเส้นเลือดในสมองแตกส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับวัยผู้ใหญ่ และสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเช่นกัน แต่มีโอกาสพบได้น้อยมาก อาการที่พบมีความแตกต่างจากผู้ใหญ่ เนื่องจากอาจมีเส้นเลือดผิดปกติ หรือภาวะเลือดออกในสมองจากการที่เส้นเลือดเจริญเติบโตผิดปกติ


อาการเบื้องต้นโรคเส้นเลือดในสมองแตก

นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคเส้นเลือดในสมองแตกในเด็ก เกิดจากความผิดปกติใน 3 ระบบ ได้แก่ 1.เส้นเลือดผิดปกติในสมองแล้วแตกเอง ซึ่งสามารถพบได้น้อย 2.ภาวะที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด หรือกลุ่มโรคทางพันธุกรรม ฮีโมฟีเลีย หรือ โรคเลือดไหลไม่หยุด ทำให้มีอาการเลือดออกง่ายและหยุดยาก 3.ภาวะที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนจนเส้นในสมองฉีกขาด เช่น โยก โยน จับสั่น เขย่าแรงๆ อาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกในสมองได้


สำหรับวิธีสังเกตอาการเบื้องต้น สามารถสังเกตอาการได้จากบริเวณศีรษะของเด็ก ถ้ากระหม่อมบวมตึง ร้องกวนมากกว่าปกติ ทานนมได้น้อย ปวดศีรษะ ซึมลง คลื่นไส้ อาเจียน ควรให้ทานยาแก้ปวด และให้นอนพัก โดยหมั่นสังเกตอาการเป็นระยะๆ ถ้าเด็กยังมีอาการปวดศีรษะควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยต่อไป แต่หากเป็นกลุ่มเด็กที่เป็นโรคฮีโมฟีเลีย ถ้ามีอาการปวดศีรษะหรือได้รับการกระแทกเพียงเล็กน้อย ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์โดยด่วน


15 ม.ค. 2562 เวลา 08:12 | อ่าน 2,708
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
“คนละครึ่งพลัส” รับสิทธิ์อายุ 16 ปีขึ้นไป ลงทะเบียน ต.ค. ใช้จ่าย พ.ย. - ธ.ค. นี้
26 5 ต.ค. 2568
นายกฯ “อนุทิน” มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ยืนยันทยอยโอนเงินเยียวยา ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดน
27 5 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5-11 ตุลาคม 2568
15 5 ต.ค. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือน
30 3 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 กันยายน - 4 ตุลาคม 2568
46 29 ก.ย. 2568
กบข. เตรียมจัดงาน GPF Fund Fair 2025 16 ต.ค. นี้ ขนทัพกิจกรรม เสริมแกร่งความรู้การเงิน-ลงทุนให้แก่สมาชิก
57 23 ก.ย. 2568
การจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยฯ กรมบัญชีกลาง จ่ายซ้ำ 3 รอบ เฉพาะรายการที่โอนเงินไม่สำเร็จ
72 23 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 กันยายน 2568
73 22 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 14-20 กันยายน 2568
89 15 ก.ย. 2568
รัฐบาลเดินหน้าดูแล ประชาชนทุกมิติ เปิดรับสมัคร ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง” กว่า 18,000 อัตรา ดูแลประชาชนในชุมชนกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
157 3 ก.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...