สธ. ชวน วัยรุ่นยุคใหม่ รักให้เป็น รักให้ปลอดภัย ในวันวาเลนไทน์

14 ก.พ. 2562 เวลา 22:33 | อ่าน 1,267
 
กระทรวงสาธารณสุข เผยหญิงไทยวัยเรียน ท้องก่อนวัยอันควร ปีละกว่า 8 หมื่นคน ส่งผลเรียนไม่จบ ไม่มีงานทำ วาเลนไทน์ปีนี้ ชวนวัยรุ่นยุคใหม่ รักให้เป็น รักให้ปลอดภัย ส่งมอบความรักที่สดใส สวยงามในเชิงสร้างสรรค์มีความหมายและมีคุณค่ากับผู้ให้และผู้รับ

รักให้ปลอดภัย ในวันวาเลนไทน์

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักอนามัยเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รายงานข้อมูลอัตราการคลอดของวัยรุ่นในปี 2560 พบว่า วัยรุ่นไทย อายุ 15-19 ปี ตั้งครรภ์และคลอดบุตร 82,019 คน คิดเป็นร้อยละ 12 ของการคลอดทั้งหมดที่มีปีละ 6 แสนกว่าคน และที่น่าเป็นห่วงคือหญิงกลุ่มนี้มีการคลอดซ้ำมากเกือบร้อยละ 11 หรือกว่า 9,000 คน ส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 50 เป็นนักเรียนนักศึกษา ทำให้ต้องหยุดเรียน หรือลาออก ไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ ไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูบุตร รวมทั้งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งการคลอดบุตรน้ำหนักตัวน้อย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น สาเหตุสำคัญของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เกิดจากการขาดความรู้ในการป้องกัน หรือความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดแบบผิด ๆ

รักให้ปลอดภัย ในวันวาเลนไทน์

นายแพทย์ไพศาล กล่าวต่อว่า เนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ (Valentine"s Day) 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรักสากล เป็นเทศกาลที่เหมาะแก่การแสดงความรักและความปรารถนาดีต่อกัน ทั้งความรักของพ่อแม่ แบบครอบครัว แบบเพื่อน หรือแบบคนรัก ขอแนะนำวัยรุ่นยุคใหม่ รักให้เป็น รักให้ปลอดภัย ส่งมอบความรักที่สดใส สวยงาม ตามสไตล์วัยรุ่น และทำกิจกรรมแบบใหม่ในเชิงสร้างสรรค์ อาทิ ชวนกันไปออกกำลังกาย ถ่ายภาพตามสถานที่ต่าง ๆ หรือร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันวาเลนไทน์ตามที่สาธารณะกับเพื่อน ๆ ไม่ไปไหนมาไหนคนเดียว หรือเปิดโอกาสไป 2 ต่อ 2 และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด


ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย เฝ้าระวัง พร้อมวางแนวทางป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น รวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย จัดทำคู่มือการเรียนการสอนเรื่องเพศศึกษาและทักษะชีวิตในวัยเรียน เอกสารแผ่นพับเรื่องเพศคุยได้ในครอบครัว วีดีโอสอนเพศศึกษา สามารถเข้าไปดาวน์โหลดและเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ที่เว็บไซต์ rh.anamai.moph.go.th

“ขอให้วัยรุ่นไทยแสดงความรักมุมมองใหม่ในเทศกาลแห่งความรักในปีนี้ เพื่อให้วันวาเลนไทน์เป็นอีกหนึ่งวันพิเศษที่มีความหมายและมีคุณค่า ทั้งกับผู้ให้และผู้รับ ในมิติที่ทันสมัยและน่าจดจำกว่าเดิม” นายแพทย์ไพศาลกล่าว

*********************************** 14 กุมภาพันธ์ 2562

14 ก.พ. 2562 เวลา 22:33 | อ่าน 1,267
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
84 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
114 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...