พบสารก่อมะเร็งในผงปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลี ตัวเดียวกับควันบุหรี่

10 ธ.ค. 2555 เวลา 11:17 | อ่าน 7,970
 
images by free.in.th

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เผยสารก่อมะเร็งในผงปรุงรสบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีที่ตรวจพบ เป็นชนิดเดียวกับในควันบุหรี่ ซึ่งในควันบุหรี่มีมากชนิดกว่า …

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่าตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีสารก่อมะเร็งเบนโซเอไพรีนปนเปื้อนในผงปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นำเข้าจากประเทศเกาหลีนั้น สารก่อมะเร็งตัวนี้เป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็งหลายสิบตัวที่พบในควันบุหรี่ โดยนักวิทยาศาสตร์สามารถทำให้เกิดมะเร็งปอดในหนูที่เป็นสัตว์ทดลอง โดยการให้หนูหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปโดยเป็นการทดลองที่สรุปตั้งแต่ พ.ศ. 2515 แต่ไม่สามารถพบว่าทำให้เกิดมะเร็งปอดในหนูโดยการให้หนูกินอาหารที่ปนเปื้อน สารนี้ในการวิจัยเมื่อ พ.ศ. 2542 พบว่า ปริมาณสารเบนโซเอไพรีนมี 9 นาโนกรัมต่อบุหรี่ซิกาแรตหนึ่งมวน ซึ่งมีน้ำหนักเท่ากับหนึ่งกรัม หรือ 9 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม

นอกจากสารก่อมะเร็งเบนโซเอไพรีนแล้ว ควันบุหรี่ยังประกอบด้วยสารก่อมะเร็งอย่างน้อย 69 ชนิด ตามรายงานที่นายแพทย์ใหญ่สหรัฐอเมริกาเสนออย่างเป็นทางการต่อสภาคองเกรสในปี พ.ศ. 2553 การได้รับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกายเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งถึง สิบชนิด ตั้งแต่มะเร็งช่องปาก ลำคอและกล่องเสียง หลอดลมและปอด หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร เม็ดเลือดขาว ตับอ่อน ไต กระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง โดยอวัยวะที่เกิดมะเร็ง เป็นผลจากการที่สารก่อมะเร็งในควันบุหรี่สัมผัสกับอวัยวะนั้น ๆ ทั้งที่สัมผัสโดยตรง เช่น ช่องปาก ลำคอและกล่องเสียง หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หลอดลมและปอด สัมผัสกับสารก่อมะเร็งที่ถูกพามากับกระแสเลือด ได้แก่ เม็ดเลือดขาว ตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูก และที่สัมผัสกับสารก่อมะเร็งที่ถูกขับออกจากร่างกาย คือ ไตและกระเพาะปัสสาวะ

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า การสูบบุหรี่รวมถึงการได้รับควันบุหรี่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งในทุกอวัยวะที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ โดยในปี พ.ศ.2551 ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 7.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ 1,672,000 คน หรือ ร้อยละ 22 มีสาเหตุมาจากการใช้ยาสูบ ในส่วนของคนไทย ในปี พ.ศ. 2552 มีคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งที่เป็นผลจากการสูบบุหรี่ 18,041 คน โดยการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งร้อยละ 34.35 ของชาย และร้อยละ 10 ของหญิงไทย การเลิกสูบบุหรี่และการหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งที่ดีที่สุด ในผู้ที่ยังเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้ไม่ควรจะสูบบุหรี่ในที่ที่มีคนอื่นอยู่ด้วย เพื่อไม่เป็นการทำร้ายผู้อื่น

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ โดย ทีมข่าวการศึกษา
9 พฤศจิกายน 2555, 19:55 น.


10 ธ.ค. 2555 เวลา 11:17 | อ่าน 7,970
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ความคืบหน้าการจ่ายเงินตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ รอบการจ่ายเงินซ้ำ (Retry) ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568
26 29 เม.ย. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการสลากการกุศล เพื่อสนับสนุนโครงการที่ผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการพิจารณาโครงการสลากการกุศลฯ
25 29 เม.ย. 2568
ออมสินร่วมฉลอง 150 ปี ก.คลัง จัดโปรแรง เงินฝาก 150 วัน ดอกเบี้ยพิเศษเฉลี่ย 2.55% ต่อปี
29 28 เม.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 27 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2568
47 27 เม.ย. 2568
สัปดาห์นี้รับมืออากาศร้อนจัด แนะกลุ่มเสี่ยง - ผู้ใช้แรงงาน เลี่ยงการทำงานกลางแจ้งต่อเนื่อง พักผ่อนและดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
39 27 เม.ย. 2568
ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน
29 26 เม.ย. 2568
รัฐบาลนำสื่อสัญจรติดตามโครงการ นาหว้าโมเดล
31 26 เม.ย. 2568
ด่วน..!!ผลตอบแทนดี.. รัฐบาลเปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์ปี 68
95 24 เม.ย. 2568
รัฐบาลย้ำเด็กทุกคนต้องมีที่เรียน!....สพฐ. ยืนยันโรงเรียนยังรับ นร. ม.1 - ม.4 ได้อีก 3 แสนคน
52 24 เม.ย. 2568
เตรียมจองซื้อ “หุ้นกู้ดิจิทัล SCGP” บนแอปฯ “เป๋าตัง” ให้สิทธิผู้ถือหุ้นกู้ดิจิทัล SCGP จองซื้อก่อนเป็นครั้งแรก เปิดจอง มิ.ย. 68 นี้
58 23 เม.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...