กยศ. ชี้แจงกรณีนักศึกษายื่นหนังสือขอให้ทบทวน พ.ร.บ. กยศ.

27 ก.ค. 2562 เวลา 12:12 | อ่าน 1,053
 
จากกรณีที่ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พรรคโดมปฏิวัติได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้แก้ไขกฎหมายกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในประเด็นเพดานอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และเงื่อนไขเกี่ยวกับผู้ค้ำประกันนั้น

กยศ. ชี้แจงกรณีนักศึกษายื่นหนังสือขอให้ทบทวน พ.ร.บ. กยศ.

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พรรคโดมปฏิวัติได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้แก้ไขกฎหมายกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในประเด็นเพดานอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และเงื่อนไขเกี่ยวกับผู้ค้ำประกันนั้น

กองทุนขอชี้แจงว่า ตามพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 มาตรา 45 ได้ระบุว่า คณะกรรมการจะกำหนดให้เริ่มคิดดอกเบี้ยหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้กู้ยืมเงินนับแต่เวลาใดภายหลังที่สำเร็จการศึกษาหรือเลิกการศึกษาแล้วก็ได้ แต่อัตราดอกเบี้ยหรือประโยชน์อื่นใดที่คิด ณ วันทำสัญญา ต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี และห้ามมิให้คิดดอกเบี้ยทบต้น ซึ่งปัจจุบันกองทุนคิดอัตราดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 1 ต่อปีของเงินต้นคงค้างทั้งหมด อีกทั้งยังไม่มีแนวคิดที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว สำหรับกรณีกองทุนกำหนดให้มีผู้ค้ำประกัน ตามมาตรา 41 ได้ระบุว่า ในการทำสัญญากู้ยืมเงิน คณะกรรมการจะกำหนดให้มีผู้ค้ำประกันการชำระหนี้ด้วยก็ได้ ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ พ.ร.บ. ดังกล่าว กองทุนจึงมิได้กำหนดหลักเกณฑ์การค้ำประกันที่เข้มงวดเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อนักเรียน นักศึกษาผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และมีความประสงค์ขอกู้ยืมเพื่อการศึกษา และเปิดโอกาสให้บุคคลใดก็ได้เป็นผู้ค้ำประกัน โดยไม่พิจารณาถึงคุณสมบัติของผู้ค้ำประกัน ซึ่งหากดูสถิติผู้ค้ำประกันร้อยละ 99 เป็นบิดา มารดา และญาติพี่น้องของผู้กู้ยืม

ทั้งนี้ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นหน่วยงานของรัฐในกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมีฐานะเป็นนิติบุคคล เริ่มดำเนินการให้กู้ยืมตั้งแต่ปี 2539 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษาด้วยการให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาให้แก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ / ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลัก / ศึกษาในสาขาวิชาขาดแคลน หรือสาขาวิชาที่กองทุนมุ่งส่งเสริมเป็นพิเศษ / เรียนดีเพื่อสร้างความเป็นเลิศ โดยมุ่งเป็นกองทุนหมุนเวียนที่ให้โอกาสทางการศึกษาเพื่อสร้างอนาคตที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ผู้จัดการกองทุนฯ กล่าวในที่สุด

27 ก.ค. 2562 เวลา 12:12 | อ่าน 1,053
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 17-23 สิงหาคม 2568
22 21 ส.ค. 2568
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ..รัฐบาลย้ำ 7 กลุ่มเสี่ยงภายใน 31 ส.ค.นี้ ป้องกันป่วยหนักช่วงฤดูฝน ตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการ ได้ที่ แอปฯ เป๋าตัง
40 15 ส.ค. 2568
นบข.เคาะแจกเงินช่วยข้าวนาปี-นาปรัง ไร่ละ 1,000 บาท สูงสุด 10 ไร่ บรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรกว่า 8.5 แสนครัวเรือน
52 14 ส.ค. 2568
กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ช่วยประคองลูกค้าทุกกลุ่มฝ่าวิกฤต และปรับตัวรับระเบียบการค้าใหม่ของโลก และความท้าทายที่ซับซ้อนระยะข้างหน้า
50 14 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 10-16 สิงหาคม 2568
80 12 ส.ค. 2568
ครม. เคาะเยียวยาเต็มที่ จนท. เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เห็นชอบ 10 ล้าน พลเรือน 8 ล้านบาท ในมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีกัมพูชาโจมตีประเทศไทย
82 5 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 สิงหาคม 2568
78 4 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 27 กรกฎาคม-2 สิงหาคม 2568
91 30 ก.ค. 2568
รัฐบาลอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา กรณีเสียชีวิต รายละ 1,000,000 บ.
90 26 ก.ค. 2568
รัฐบาล มอบ “ธอส. ”เปิดมาตรการพิเศษ ดอกเบี้ยต่ำแค่ 0.01% ดูแลช่วยเหลือ ผู้ประสบเหตุชายแดนไทยกัมพูชา
107 26 ก.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...