นายกรัฐมนตรี วอนสังคมเข้าใจระบบ“ชิมช้อปใช้”อาจยุ่งยากระยะแรก ขอให้เรียนรู้ร่วมกันก่อนก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต

1 ต.ค. 2562 เวลา 20:18 | อ่าน 893
 
นายกรัฐมนตรี วอนสังคมเข้าใจระบบชิมช้อปใช้

วันนี้ (27 ส.ค. 62) เวลา 13.30 น. ณ บริเวณโถงกลาง ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวถึงมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” รับเงินผ่าน "เป๋าตัง" (G-Wallet) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า ระบบดังกล่าวได้มีการให้ประชาชนมาลงทะเบียนรับสิทธิ โดยมีขั้นตอนการดำเนินการที่ชัดเจน ซึ่งทางกระทรวงการคลังสามารถชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ ทั้งนี้อาจจะมีความยุ่งยากในการใช้เงินในระยะแรก แต่ขอให้สังคมเข้าใจ และเรียนรู้ร่วมกัน เพราะรัฐบาลต้องทำตามระเบียบ กติกา อย่างถูกต้อง สังคมไทยกำลังก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสด โดยการใช้ G-wallet ตัวอย่างเช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะแรกก็ประสบปัญหาการใช้งานเช่นกัน แต่ขณะนี้ใช้งานได้ตามปกติ จึงขอให้ประชาชนเข้าใจและเรียนรู้ร่วมกัน รัฐบาลต้องควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อวันหน้าจะได้นำไปใช้ในมาตรการที่เป็นประโยชน์ต่อไป


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงมาตรการแก้ปัญหาสถานการณ์ฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุมครม. ได้มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอแล้ว โดยขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังต้องเข้มงวดมลพิษจากการเผา จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ซึ่งเมื่อวานได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว และมีการดำเนินตามแผนปฏิบัติการฯ ที่กำหนดไว้ในแต่ละระดับ ตั้งแต่ระดับ1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ซึ่งหากถึงระดับที่อันตรายก็จะต้องมีมาตรการที่ควบคุมเข้มงวด โดยเฉพาะการเผาทุกชนิด และรถยนต์ที่ปล่อยควันดำ ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะมีการตั้งจุดตรวจรถในพื้นที่ต่าง ๆ รวมทั้งกระทรวงอุสาหกรรม จะเข้มงวดสถานที่ก่อนสร้าง โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันพิษ และกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมฉีดพ่นน้ำในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูง โดยกรุงเทพมหานครงดการก่อสร้างที่ส่งผลให้เกิดฝุ่น พร้อมให้กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือนประชาชนในการดูแลตนเอง โดยสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้านหรือออกไปทำกิจกรรมข้างนอก โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่อ่อนแอก่อน เช่น เด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ เป็นต้น



.....................................................................
กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก


1 ต.ค. 2562 เวลา 20:18 | อ่าน 893
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...