เติมน้ำเปล่าแทน น้ำยาหม้อน้ำ เสี่ยงเครื่องพัง จริงหรือไม่

9 ต.ค. 2562 เวลา 21:54 | อ่าน 1,570
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 
เติมน้ำเปล่าแทน น้ำยาหม้อน้ำ

ไม่แนะนำ

รถยนต์กับปัญหาความร้อนขึ้นมันเหมือนจะเป็นของคู่กัน แต่อะไรบ้างที่เป็นตัวการหรือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความร้อนขึ้นมา เช่น การรั่วซึมหรือชิ้นส่วนต่างๆ เกิดความบกพร่อง (ไม่ทำงาน) ในระบบระบายความร้อน สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องอีกอย่างก็คือ น้ำ ที่มีหน้าที่ระบายความร้อนต่างๆ ภายในระบบ


จะมีคำถามว่าเติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหม้อน้ำได้ไหม ต้องขอบอกเลยครับคุณสมบัติทั้ง 2 ตัว มีความแตกต่างกันไป หากเติมน้ำเปล่า “น้ำสะอาด” แค่น้ำประปาในบางสถานการณ์เวลาที่อุณหภูมิเครื่องยนต์ร้อนเกิน 100 องศา จะกลายเป็นไอน้ำ ซึ่งจะระบายความร้อนไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นการเติมน้ำประปาลงไปในหม้อน้ำ จึงควรเติมเฉพาะกรณีฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น หม้อน้ำรั่วระหว่างทางจนทำให้ระดับน้ำพร่องลง ซึ่งจำเป็นต้องเติมเพื่อให้สามารถนำรถเข้าอู่ได้นั่นเอง
แต่หากเติมน้ำยาหม้อน้ำจะช่วยในส่วนของสารต้านการเกิดสนิมและการกัดกร่อนผสมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีสารช่วยหล่อลื่นผิวที่เสียดสีกันในปั๊มน้ำของเครื่องยนต์ จะช่วยให้อายุใช้งานยืนยาวขึ้น

เติมน้ำเปล่าแทน น้ำยาหม้อน้ำ

ในปัจจุบันรถใหม่จะถูกเติมน้ำยาหม้อน้ำให้จากโรงงานแล้ว และสำหรับคนที่นำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการเช็กระยะเป็นประจำหรือตรงตามกำหนดทุกครั้ง ทางช่างจะทำการตรวจสอบและเปลี่ยนน้ำยาหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ แต่หากเมื่อใดต้องทำการเช็กระดับน้ำเอง ควรใช้น้ำยาหล่อเย็นเติมลงไปเท่านั้น
-Advertisement-
เติมน้ำเปล่าแทน น้ำยาหม้อน้ำ

โดยทั่วไปแล้วรถใหม่ทุกคันจะถูกเติมน้ำยาหล่อเย็นมาให้จากโรงงาน และหากนำรถเข้าเช็คระยะเป็นประจำ ช่างจะตรวจสอบและเติมน้ำหล่อเย็นให้ได้ระดับอยู่เสมอ แต่เมื่อใดที่จำเป็นต้องเช็คระดับน้ำด้วยตัวเอง ก็ควรใช้น้ำยาหล่อเย็นเติมลงไปเท่านั้นซึ่งน้ำยาหล่อเย็นจะถูกใส่สีลงไป เพื่อให้ทำการตรวจสอบและเช็กรอยรั่วได้ชัดเจนและง่ายขึ้น เช่น สีชมพู, สีเขียว, สีฟ้า ฯลฯ โดยน้ำยาแต่ละสีนั่นจะมีคุณสมบัติที่ไม่แตกต่างกัน ข้อควรจำก็คือ น้ำยาหล่อเย็นที่เติมลงไปในหม้อน้ำ อายุต้องไม่เกิน 3 ปี เท่านั้นนะครับ แต่จะให้ดีควรตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นทุกๆ 2 ปีจะดีที่สุดครับ
ขอบคุณข้อมูล ช่างเค

-Advertisement-

9 ต.ค. 2562 เวลา 21:54 | อ่าน 1,570


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
สธ. สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนจากผลกระทบฝุ่น PM 2.5 หลังสถานการณ์ค่าฝุ่นแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมเร่งสื่อสารประชาชนดูแลและป้องกันสุขภาพตนเอง
23 4 ก.พ. 2566
สธ.ออกข้อบังคับปรับเพิ่มค่าตอบแทน OT และเวรบ่ายดึกบุคลากร เจ้าหน้าที่มีผลบังคับใช้ทันที
31 4 ก.พ. 2566
รมว. เฮ้ง เตือน “ผีน้อย” เกาหลีกำหนดเส้นตาย 28 ก.พ. 66 เจอจับปรับ 30 ล้านวอน
29 4 ก.พ. 2566
เตือน ระวังมิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ บัตรสวัสดิการฯ-คนละคนครึ่ง หลอกให้สูญทรัพย์ แนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ
29 4 ก.พ. 2566
นายกฯ แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอากาศช่วง 2-3 ก.พ.นี้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใช้หน้ากากป้องกัน PM2.5 ขอให้ส่วนราชการ ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พิจารณา Work From Home ตามความเหมาะสม
37 2 ก.พ. 2566
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
61 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
85 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
91 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
98 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
78 23 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement