องค์ประกอบของความสำเร็จในชีวิตเรา

26 พ.ย. 2555 เวลา 09:58 | อ่าน 5,109
แชร์ไปยัง
L
 
images by free.in.th

ทุกคนเกิดมาแล้วล้วนแต่อยากจะประสบความสำเร็จกันทั้งสิ้น ไม่มีใครหรอกครับ ที่ไม่อยากประสบความสำเร็จ มีใครบ้างที่อยากยากจน อยากไม่มีงานทำ หรืออยากอยู่ในสถานภาพเดิมๆ ไปตลอดชีวิต ผมเชื่อว่าไม่มี แต่ทำไมคนแต่ละคนจึงประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน บางคนสถานภาพทางสังคมไม่แตกต่างกัน ฐานะไม่แตกต่างกัน อีกทั้งยังเรียนหนังสือมาเหมือนๆ กัน แต่สุดท้าย คนสองคนนี้กลับประสบความสำเร็จในการทำงานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำไม?

นึกขึ้นมาได้ว่า เคยอ่านหนังสือที่ชื่อ The 8th Habit ของ Stephen R. Covey ได้เขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงองค์ประกอบของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้นจะต้องมีองค์ประกอบอยู่ 3 อย่าง ดังต่อไปนี้ครับ

Vision วิสัยทัศน์ คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องมีเป้าหมายของชีวิต มีการมองภาพในอนาคตของตนเองได้อย่างชัดเจนว่า ตนจะต้องไปเป็นอะไร ทำอะไร หรือประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างไร องค์ประกอบนี้ถือเป็นสิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่อยากจะประสบความสำเร็จ เพราะถ้าเรายังไม่รู้ หรือมองไม่เห็นว่าเราอยากเป็นอะไร หรืออยากจะประสบความสำเร็จอย่างไร เราก็คงไม่รู้วิธีการไปถึงความสำเร็จนั้นได้เลย เป็นไปได้ว่าคนบางคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตสักที อาจจะเกิดจากการที่เขายังไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไร และอยากที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องอะไร บางคนก็ลอยไปลอยมา แต่ใจคิดอยากรวย อยากประสบความสำเร็จ แต่กลับไม่ตัดสินใจว่าตนเองชอบ หรือ รักงานอะไร สุดท้ายก็ได้แต่คิดอย่างเดียวเท่านั้น

Discipline วินัย องค์ประกอบที่ 2 ของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ก็คือการมีวินัยในตนเอง หลังจากที่เราสามารถกำหนดวิสัยทัศน์ และมองภาพอนาคตของตนเองออกแล้ว สิ่งถัดไปที่จะต้องทำก็คือวางแผนว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ตนเองไปสู่เป้าหมายดังกล่าว จากนั้นก็ต้องสร้างวินัยในตนเองแล้วล่ะครับ เพราะถ้าไม่มีวินัย เราก็จะเลิก หรือไม่ก็กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เพราะชีวิตของคนเรานั้นเรารักความสบายอยู่แล้ว การที่เราจะใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆ สบายๆ ไปวันๆ แล้วอยากจะประสบความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ที่เราตั้งไว้ ก็คงจะยากหน่อยนะครับ คนที่มีวินัยในตนเองจะมีลักษณะที่ขยันขันแข็ง ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก เป็นคนประเภทกัดไม่ปล่อยจนกว่าจะประสบความสำเร็จนั่นเองครับ

Passion มีไฟในตัวเอง องค์ประกอบที่ 3 ของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต นอกจากมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับเป้าหมายของตนเองแล้ว มีวินัยมุ่งมั่นที่จะลงมือทำจริงแล้ว สิ่งถัดไปก็คือ จะต้องมีไฟในตัวเองอยู่เสมอ มีความอยากที่จะประสบความสำเร็จ และรักษาไฟในตัวเองให้ยังคงมีอยู่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย บางคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็เพราะมีไฟในช่วงต้นๆ จากนั้น ไฟที่เคยมีก็มอดหมด แล้วชีวิตก็กลับมาเหมือนเดิมที่เคยเป็นอีกครั้ง
3 องค์ประกอบนี้ ถ้าเรารักษาความคงเส้นคงวาไว้ให้ได้ ไม่ให้มันลดลง อย่างน้อยก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ แต่อาจจะใช้เวลาหน่อย แต่คนที่เพิ่มวินัย และสร้างไฟในตัวให้ลุกโชนอยู่เสมอนั้น จะประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าอย่างแน่นอน

อ่านจบแล้วลองประเมินตนเองดูก็ได้นะครับว่าในแต่ละองค์ประกอบนั้น ตัวเราเองมีสักเท่าไหร่ ให้คะแนนเล่นๆ ก็ได้ ถ้าให้แต่ละองค์กรประกอบเต็ม 10 ตอนนี้เรามีอยู่สักเท่าไหร่ ถ้ารวมคะแนนออกมาแล้วได้ตั้งแต่ 27 ขึ้นไป แสดงว่าท่านพร้อมอย่างมาก และความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแล้วล่ะครับ ถ้าอยู่ในช่วงตั้งแต่ 18-26 ก็เรียกกว่ากลางๆ อาจจะต้องจุดไฟ หรือไม่ก็สร้างวินัยในตนเองให้มากขึ้น แต่ถ้าใครต่ำกว่า 18 อาจจะต้องเพิ่มความพยายามอย่างสูง เพราะท่านเป็นคนที่รักสบายมากๆ ดังนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็คงต้องสร้างวินัยให้มากกว่าเดิมเป็น 3 เท่าเลยครับ

ผมเองก็เชื่อไปทางเรื่องของการมีวินัย คนที่จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องเริ่มลงมือทำทันที ไม่รอ ไม่เลื่อน ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง และพอเริ่มลงมือทำแล้ว ก็ต้องมีวินัยที่จะทำมันไปตลอดให้ได้ จนกระทั่งกลายเป็นนิสัยใหม่ แต่ความมีวินัยอาจจะไม่พอ เราก็ต้องสร้างไฟ สร้างแรงจูงใจในตนเอง เพื่อให้วินัยของเรานั้นยังคงอยู่ตลอดไปครับ

ข้อมูลจาก http://prakal.wordpress.com


26 พ.ย. 2555 เวลา 09:58 | อ่าน 5,109


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2567
145 25 ก.พ. 2567
รองนายกฯสมศักดิ์ เรียก กมธ. พิจารณาร่างพ.ร.บ.ยกเลิกเช็ค ถกทางออก 29 ก.พ.นี้ หลังกฎหมายเดินหน้าไม่ได้ พร้อมสรุป เดินหน้ายกเลิกคำสั่ง คสช. 71 ฉบับ
61 23 ก.พ. 2567
​รัฐบาลเตือนประชาชนช่วงฤดูร้อน และอันตรายจากพายุ ขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดดร้อนจัด หากพบเห็นผู้ป่วย โทร 1669
50 23 ก.พ. 2567
กรมบัญชีกลางเพิ่มรายการยาฉีด สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง เพื่อให้ผู้มีสิทธิเข้าถึงยาที่จำเป็นและมีประสิทธิภาพต่อการรักษา
183 22 ก.พ. 2567
คารม เผยข่าวดี กรมการจัดหางาน รับสมัครหญิงไทย ทำงานประเทศมาเลเซีย ไม่จำกัดวุฒิฯ จำนวน 50 อัตรา ฟรี! ค่าตั๋วเครื่องบินไป ค่ารถโดยสารประจำทางกลับ อาหาร ที่พัก มีประกันสุขภาพ
469 21 ก.พ. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ 2567
518 18 ก.พ. 2567
กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคนหางาน ทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันในประเทศบรูไน จำนวน 40 อัตรา ค่าจ้างวันละ 2,560 บาท สัญญาจ้าง 2 ปี รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2567
170 15 ก.พ. 2567
คปภ. แนะ..! ธุรกิจประกันภัยระมัดระวังการรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ชี้ “รถยนต์ไฟฟ้า” มีปัจจัยเสี่ยง-ผู้รับประกันภัยต้องมีแผนบริหารความเสี่ยงเพิ่มเติม
678 14 ก.พ. 2567
เกณิกา เผย รัฐบาลเตรียมประกาศ การส่งเสริมการมีบุตรเป็นวาระแห่งชาติภายในเดือน มี.ค.นี้ ชี้ ปัญหาเรื่องการมีบุตรน้อย ไม่กระทบแค่ด้านสาธารณสุข แต่ยังกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมด้วย
601 14 ก.พ. 2567
สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน เพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ
235 11 ก.พ. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน