องค์ประกอบของความสำเร็จในชีวิตเรา

26 พ.ย. 2555 เวลา 09:58 | อ่าน 4,797
แชร์ไปยัง
line
 
images by free.in.th

ทุกคนเกิดมาแล้วล้วนแต่อยากจะประสบความสำเร็จกันทั้งสิ้น ไม่มีใครหรอกครับ ที่ไม่อยากประสบความสำเร็จ มีใครบ้างที่อยากยากจน อยากไม่มีงานทำ หรืออยากอยู่ในสถานภาพเดิมๆ ไปตลอดชีวิต ผมเชื่อว่าไม่มี แต่ทำไมคนแต่ละคนจึงประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน บางคนสถานภาพทางสังคมไม่แตกต่างกัน ฐานะไม่แตกต่างกัน อีกทั้งยังเรียนหนังสือมาเหมือนๆ กัน แต่สุดท้าย คนสองคนนี้กลับประสบความสำเร็จในการทำงานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำไม?

นึกขึ้นมาได้ว่า เคยอ่านหนังสือที่ชื่อ The 8th Habit ของ Stephen R. Covey ได้เขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงองค์ประกอบของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้นจะต้องมีองค์ประกอบอยู่ 3 อย่าง ดังต่อไปนี้ครับ

Vision วิสัยทัศน์ คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องมีเป้าหมายของชีวิต มีการมองภาพในอนาคตของตนเองได้อย่างชัดเจนว่า ตนจะต้องไปเป็นอะไร ทำอะไร หรือประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างไร องค์ประกอบนี้ถือเป็นสิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่อยากจะประสบความสำเร็จ เพราะถ้าเรายังไม่รู้ หรือมองไม่เห็นว่าเราอยากเป็นอะไร หรืออยากจะประสบความสำเร็จอย่างไร เราก็คงไม่รู้วิธีการไปถึงความสำเร็จนั้นได้เลย เป็นไปได้ว่าคนบางคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตสักที อาจจะเกิดจากการที่เขายังไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไร และอยากที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องอะไร บางคนก็ลอยไปลอยมา แต่ใจคิดอยากรวย อยากประสบความสำเร็จ แต่กลับไม่ตัดสินใจว่าตนเองชอบ หรือ รักงานอะไร สุดท้ายก็ได้แต่คิดอย่างเดียวเท่านั้น

Discipline วินัย องค์ประกอบที่ 2 ของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ก็คือการมีวินัยในตนเอง หลังจากที่เราสามารถกำหนดวิสัยทัศน์ และมองภาพอนาคตของตนเองออกแล้ว สิ่งถัดไปที่จะต้องทำก็คือวางแผนว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ตนเองไปสู่เป้าหมายดังกล่าว จากนั้นก็ต้องสร้างวินัยในตนเองแล้วล่ะครับ เพราะถ้าไม่มีวินัย เราก็จะเลิก หรือไม่ก็กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เพราะชีวิตของคนเรานั้นเรารักความสบายอยู่แล้ว การที่เราจะใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆ สบายๆ ไปวันๆ แล้วอยากจะประสบความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ที่เราตั้งไว้ ก็คงจะยากหน่อยนะครับ คนที่มีวินัยในตนเองจะมีลักษณะที่ขยันขันแข็ง ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก เป็นคนประเภทกัดไม่ปล่อยจนกว่าจะประสบความสำเร็จนั่นเองครับ

Passion มีไฟในตัวเอง องค์ประกอบที่ 3 ของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต นอกจากมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับเป้าหมายของตนเองแล้ว มีวินัยมุ่งมั่นที่จะลงมือทำจริงแล้ว สิ่งถัดไปก็คือ จะต้องมีไฟในตัวเองอยู่เสมอ มีความอยากที่จะประสบความสำเร็จ และรักษาไฟในตัวเองให้ยังคงมีอยู่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย บางคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็เพราะมีไฟในช่วงต้นๆ จากนั้น ไฟที่เคยมีก็มอดหมด แล้วชีวิตก็กลับมาเหมือนเดิมที่เคยเป็นอีกครั้ง
3 องค์ประกอบนี้ ถ้าเรารักษาความคงเส้นคงวาไว้ให้ได้ ไม่ให้มันลดลง อย่างน้อยก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ แต่อาจจะใช้เวลาหน่อย แต่คนที่เพิ่มวินัย และสร้างไฟในตัวให้ลุกโชนอยู่เสมอนั้น จะประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าอย่างแน่นอน

อ่านจบแล้วลองประเมินตนเองดูก็ได้นะครับว่าในแต่ละองค์ประกอบนั้น ตัวเราเองมีสักเท่าไหร่ ให้คะแนนเล่นๆ ก็ได้ ถ้าให้แต่ละองค์กรประกอบเต็ม 10 ตอนนี้เรามีอยู่สักเท่าไหร่ ถ้ารวมคะแนนออกมาแล้วได้ตั้งแต่ 27 ขึ้นไป แสดงว่าท่านพร้อมอย่างมาก และความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแล้วล่ะครับ ถ้าอยู่ในช่วงตั้งแต่ 18-26 ก็เรียกกว่ากลางๆ อาจจะต้องจุดไฟ หรือไม่ก็สร้างวินัยในตนเองให้มากขึ้น แต่ถ้าใครต่ำกว่า 18 อาจจะต้องเพิ่มความพยายามอย่างสูง เพราะท่านเป็นคนที่รักสบายมากๆ ดังนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็คงต้องสร้างวินัยให้มากกว่าเดิมเป็น 3 เท่าเลยครับ

ผมเองก็เชื่อไปทางเรื่องของการมีวินัย คนที่จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องเริ่มลงมือทำทันที ไม่รอ ไม่เลื่อน ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง และพอเริ่มลงมือทำแล้ว ก็ต้องมีวินัยที่จะทำมันไปตลอดให้ได้ จนกระทั่งกลายเป็นนิสัยใหม่ แต่ความมีวินัยอาจจะไม่พอ เราก็ต้องสร้างไฟ สร้างแรงจูงใจในตนเอง เพื่อให้วินัยของเรานั้นยังคงอยู่ตลอดไปครับ

ข้อมูลจาก http://prakal.wordpress.com

26 พ.ย. 2555 เวลา 09:58 | อ่าน 4,797


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 4-10 ธันวาคม 2565
63 4 ธ.ค. 2565
องค์การเภสัชฯเจ๋ง พัฒนายาต้านไวรัสสูตรใหม่ สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี เพื่อการเข้าถึงยาอย่างเท่าเทียม
38 3 ธ.ค. 2565
เดือนสุดท้าย! ใช้สิทธิปีต่อปีประกันสังคมทำฟันฟรี900 บาท ผู้ประกันตนไม่ต้องสำรองจ่าย
49 3 ธ.ค. 2565
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีกระทรวงแรงงานได้โควตาจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีใต้เพิ่มใน 3 กลุ่มแรงงาน เป็น 15,000 คน มั่นใจเป็นโอกาสเพิ่มงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทย
45 2 ธ.ค. 2565
กระทรวงการคลังชี้แจงเกี่ยวกับการยกเลิกการยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ
44 2 ธ.ค. 2565
รัฐบาลเพิ่มช่องทางเรียกรถยนต์รับจ้างถูกกฎหมาย มี 6 แอปแล้ว พร้อมเปิดอบรมออนไลน์ เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่ปลอดภัยและเป็นธรรม
39 2 ธ.ค. 2565
พรุ่งนี้ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพิ่มกว่า 1,700 ล้านบาท
49 1 ธ.ค. 2565
ออมสินจัดของขวัญปีใหม่ เพิ่มรางวัลพิเศษสลากออมสิน 1 ลบ. 24 รางวัล ลุ้นส่งท้ายปีนี้ พร้อมออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 12 ปี ถอนได้ก่อนครบระยะ ดอกเบี้ยขั้นบันไดสูงสุด 9.99% ไม่หักภาษี
48 1 ธ.ค. 2565
บขส. เปิดจองตั๋วล่วงหน้า รองรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคมและช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566
46 1 ธ.ค. 2565
เชิญชวนคนไทยตรวจสุขภาพใจผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ทำแบบทดสอบ พร้อมมีระบบให้พูดคุย AI เก็บข้อมูลสีหน้า น้ำเสียงและเนื้อหาเพื่อประมวลผลให้คำแนะนำ
56 29 พ.ย. 2565
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน