ภาษีที่ดินฯ เริ่มใช้แล้วปี 63 รัฐใจดี เลื่อนกำหนดจ่ายภาษี ภายใน 31 ส.ค. 63

3 มี.ค. 2563 เวลา 17:08 | อ่าน 976
 

เนื่องจากเป็นภาษีตัวใหม่ที่เข้ามาแทนตัวเดิม จึงต้องใช้เวลาให้ผู้เสียภาษีปรับตัว งานนี้ภาครัฐขยายเวลาให้ในปีแรก โดยขยายการแจ้งประเมินภาษีจากเดือนกุมภาพันธ์ เป็น มิถุนายน
ส่วนการชำระภาษี ภาครัฐขยายกำหนดให้ จากเดือนเมษายน เป็นสิงหาคม 63



ภาษีที่ดินฯ เริ่มใช้แล้วปี 63 รัฐใจดี เลื่อนกำหนดจ่ายภาษี ภายใน 31 ส.ค. 63


สาระสำคัญหลัก ๆ ของภาษีตัวนี้ เป็นการเก็บภาษีจากเจ้าของที่ดินฯ ตามมูลค่าที่ถือครอง โดยอัตราภาษีที่ใช้จัดเก็บดูจากการใช้ประโยชน์ของที่ดินฯ เป็นหลักครับ แบ่งเป็นอัตราภาษี 4 ประเภท



1. เกษตรกรรม
2. ที่อยู่อาศัย
3. อื่น ๆ ที่ไม่ใช่เกษตรกรรมและอยู่อาศัย
4. ที่รกร้างว่างเปล่า

หากเป็นที่เกษตรกรรม ที่บุคคลธรรมดาใช้ทำประโยชน์เกษตรกรรม จะได้รับยกเว้นภาษี 3 ปี ตั้งแต่ปี 2563-2565 และตั้งแต่ปี 2566 จะได้รับการยกเว้นมูลค่าของฐานภาษีแต่ละองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมกันไม่เกิน 50 ล้านบาท



หากเป็นที่อยู่อาศัย โดยมีชื่อในทะเบียนบ้าน ในวันที่ 1 ม.ค. 2563 จะแบ่งเป็น 3 กรณีครับ

- มีชื่อเป็นเจ้าของทั้งที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หรือห้องชุด ได้รับยกเว้นภาษีสำหรับมูลค่าที่ไม่เกิน 50 ล้านบาท

- ชื่อเป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างอย่างเดียว (ปลูกสร้างบนที่ดินบุคคลอื่น) ได้รับยกเว้นภาษีสำหรับสิ่งปลูกสร้างที่มูลค่าไม่เกิน 10 ล้านบาท แล้วแต่กรณี

- ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่บุคคลธรรมดามีชื่อเป็นเจ้าของ แต่ไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน จะถือเป็นบ้านหลังอื่น ซึ่งต้องเสียภาษีตามปกติ

หลายคนคงอยากรู้ว่า และมีกรณีไหนที่สามารถรับการบรรเทาภาระภาษีไหมครับ ตอบเลยครับว่ามี โดยผู้ที่เคยเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน หรือภาษีบำรุงท้องที่ และต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเนื่องจากกฎหมายนี้ จะได้รับการบรรเทาภาระภาษีของส่วนต่าง เมื่อเทียบกับภาษีที่เคยเสียในปี 2562



ปีที่ 1 ภาษีเดิมปี 2562 + 25% ของส่วนต่าง

ปีที่ 2 ภาษีเดิมปี 2562 + 50% ของส่วนต่าง

ปีที่ 3 ภาษีเดิมปี 2562 + 75% ของส่วนต่าง

นอกจากนี้ มีเรื่องน่ารู้อื่น ๆ ของผู้เสียภาษีที่ดินฯ มาฝากกันเพิ่มเติม คือ

1. ผู้เสียภาษี ต้องชำระในเดือนเมษายนของปีนั้น ๆ (ยกเว้นปี 2563 ชำระได้ถึงสิงหาคม)

2. การหามูลค่าที่ดินฯ นำราคาประเมินทุนทรัพย์ (ราคาประเมินฯ) ของกรมธนารักษ์มาใช้คำนวณ

3. ปี 2563 นำบัญชีราคาประเมินฯ ปี 2559 - 2562 มาใช้

4. ภาษีที่ดินฯ เป็นรายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยเทศบาล, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.), กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา นำไปใช้พัฒนาท้องถิ่น

ส่วนขั้นตอนการเสียภาษี ก็ไม่ยาก ต้องตรวจสอบบัญชีรายการที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า มีการระบุประเภท ขนาด และลักษณะการใช้ประโยชน์ว่าถูกต้องหรือไม่ หากพบว่า บัญชีรายการที่ดินฯ ไม่ถูกต้อง ยื่นคำร้องต่อผู้บริหารท้องถิ่น แก้ไขให้ถูกต้องได้



นอกจากนี้ ก็ต้องตรวจสอบแบบประเมินภาษีที่ อปท. แจ้งประเมินภาษีแก่ผู้เสียภาษี ว่า ใช้ราคาประเมินทุนทรัพย์และอัตราภาษีตรงตามมูลค่าและการใช้ประโยชน์หรือไม่ หากพบว่า การประเมินภาษีไม่ถูกต้อง ยื่นเรื่องคัดค้านและอุทธรณ์ตามกระบวนการต่อไป
และอย่าลืมนะครับ กำหนดชำระภาษี ต้องไม่เกินวันที่ 31 สิงหาคม 2563 (เฉพาะปี 2563)




ขอบคุณรูปประกอบจาก : เพจ "นี่หรือ มนุษย์เงินเดือน"

3 มี.ค. 2563 เวลา 17:08 | อ่าน 976
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
หลักเกณฑ์และคุณสมบัติ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
680 3 มิ.ย. 2569
กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง
105 3 มิ.ย. 2569
สพฐ. เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตครูอัตราจ้าง ปรับสถานะ “จ้างเหมาบริการ” เป็น “ลูกจ้างชั่วคราว”
405 22 พ.ค. 2569
โครงการไทยช่วยไทย พลัส
265 20 พ.ค. 2569
กระจก โดนน้ำหรือฝน แต่เปิดปัดแล้วฝืด มีเสียงดัง ผิดปกติไหม
232 25 เม.ย. 2569
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น โครงสร้างบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น บัญชี 6
1,012 18 เม.ย. 2569
เล็งจัดงบปี 70 ตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติดระดับอำเภอในจังหวัดชายแดนภาคใต้ “นายก” กำชับต้องออกแบบเฉพาะให้สอดคล้องกับพื้นที่
227 18 เม.ย. 2569
รัฐช่วยครึ่งหนึ่ง! เปิดสินเชื่อ “ดอกเบี้ยคนละครึ่ง” ลดภาระเกษตรกร กู้สูงสุด 1 แสน รัฐจ่ายดอกเบี้ย 3% ดันเกษตรแม่นยำ
221 18 เม.ย. 2569
ฤกษ์ออกรถ ปี 2569 (2026)
263 10 เม.ย. 2569
ระบบขนส่งสาธารณะพร้อมรับสงกรานต์ รัฐตรึงค่าโดยสาร–GPS ตามรถขนส่งน้ำมัน คลายกังวลประชาชนตลอดเส้นทาง
234 10 เม.ย. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...