ขอ “คปร.-ก.พ.” บรรจุ “นวก.สธ.-จพ.สธ.” เป็นข้าราชการ โดยวิธีการคัดเลือก ตามมติ ครม.

11 เม.ย. 2563 เวลา 19:57 | อ่าน 2,090
แชร์ไปยัง
L
 
ขอ คปร.-ก.พ. บรรจุ นวก.สธ.-จพ.สธ. เป็นข้าราชการ

ชมรมผู้อำนวยการ รพ.สต. ส่งหนังสือ วอน “อนุทิน” พร้อมเรียกร้อง คปร.-ก.พ. บรรจุลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ที่ดำรงตำแหน่ง “นักวิชาการสาธารณสุข” และ “เจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน” เป็นข้าราชาการ โดยวิธีการคัดเลือก ด้วยกรณีที่มีเหตุพิเศษ ให้เป็นไปตามมติที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2563


ภายหลังที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2563 มีมติอนุมัติและเห็นชอบในหลักการตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. เสนอขออัตราข้าราชการตั้งใหม่ เพื่อบรรจุบุคลากรในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จำนวน 24 สายงาน รวมทั้งสิ้น 38,105 อัตรา และขออัตราข้าราชการตั้งใหม่เพื่อบรรจุนักศึกษาผู้สำเร็จการศึกษาในปี 2563 จำนวน 5 สายงาน รวมทั้งสิ้น 7,579 อัตรา นั้น



กรณีนี้ยังเป็นประเด็นใหญ่ที่บุคลากรทุกสายงาน ร้องขอให้ฝ่ายบริหารพิจารณาบรรจุตำแหน่ง อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม โดยล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ จึงตระกูล ประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ประเทศไทย) ในฐานะผู้แทนกลุ่มลูกจ้าง พนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ขอให้บรรจุลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข และตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข เป็นข้าราชาการ โดยวิธีการคัดเลือกด้วยกรณีที่มีเหตุพิเศษ


โดยเสนอข้อพิจารณา ผ่านหนังสือด่วนที่สุด ถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. / ประธาน คปร. / เลขาธิการ ก.พ. และสำเนาถึง ปลัด สธ. ใจความสำคัญ ระบุว่า ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ประเทศไทย) พร้อมด้วยองค์กรเครือข่ายสาธารณสุข ดังนี้


1. ดำเนินการบรรจุแต่งตั้งลูกจ้างชั่วคราว (รายเดือน/รายวัน/รายคาบ) พนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข เป็นข้าราชการ เพื่อรองรับภาวะฉุกเฉินในสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ทุกตำแหน่งสายงานโดยวิธีคัดเลือก ตามจำนวนอัตราที่ได้รับอนุมัติจัดสรรให้แล้วเสร็จ ในปีงบประมาณ 2563 เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล ตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 7 เม.ย. 2563 ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข หนังสือ ก.พ. ที่ นร 1004/ว 17 ลงวันที่ 19 ก.ย. 2562 ประกอบตามหนังสือ ก.พ. ที่ นร 1004.1/ว 16 ลงวันที่ 11 ธ.ค. 2551

2. ให้บรรจุแต่งตั้งข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข และตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข ตามจำนวนอัตราที่ได้รับอนุมัติจัดสรรโดยวิธีคัดเลือก ยกเว้นกรณีมิได้สำเร็จการศึกษาในวุฒิที่ ก.พ. กำหนดคัดเลือกบรรจุเข้ารับราชการตามหนังสือสำนักงาน ก.พ. ที่ นร 1004/ว17 ลงวันที่ 19 ก.ย. 2562 ให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี 7 เม.ย. 2563 โดยวิธีการคัดเลือกบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการ ด้วยกรณีที่มีเหตุพิเศษ ตามเจตนารมณ์ของกระทรวงสาธารณสุข และคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติตามเสนอแล้ว

3. กรณี ก.พ. และหรือ คปร. เห็นว่ายังไม่มีกฎหมาย หรือระเบียบใดของ ก.พ. รองรับมติคณะรัฐมนตรี 7 เมษายน 2563 ก็ชอบที่ คปร. จะเสนอให้ ก.พ. ไปมีมติกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเพิ่มเติม และหรือหากเห็นว่าประเด็นใดที่ยังไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมติ และหากประเด็นนั้นเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีพิจารณา ก็เห็นสมควรที่ ก.พ. จะนำเรื่องบรรจุวาระเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติให้ทันภายในกรอบระยะเวลา ที่ต้องบรรจุเข้ารับราชการดำรงตำแหน่ง ในอัตราที่ได้รับจัดสรรให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2563

ทั้งนี้ เนื่องจากมติคณะมติ ครม. เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นั้น มีเจตนาให้ ก.พ. ยกเว้นให้วุฒิสำหรับตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข และตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน และหรือตำแหน่งอื่นที่คณะรัฐมนตรี อนุมัติอัตราบรรจุข้าราชการ เป็นตำแหน่งคัดเลือกบรรจุ “ด้วยกรณีเหตุพิเศษเร่งบรรจุในตำแหน่งอัตราที่ได้รับจัดสรรรองรับภาวะฉุกเฉิน” ประกอบกับที่ผ่านมา ก.พ. เคยมีมติอนุมัติให้สำนักงานปลัด สธ. คัดเลือกบรรจุผู้สำเร็จการศึกษา ที่ได้รับปริญญาตรีสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ จากสถาบันการศึกษาร่วมผลิต ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาในสังกัด สกอ. ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ทำข้อตกลงร่วมผลิตกับวิทยาลัยในสังกัดสถาบันพระบมราชชนก เข้ารับราชการในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการในสถานีอนามัย หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็นอย่างอื่น ใต้สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข


นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. ในวันเดียวกัน ยังมีมติให้คณะกรรมการ คปร. ไปพิจารณาในรายละเอียดซึ่งรวมถึงมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหาก ก.พ. และหรือ คปร. เห็นว่ายังไม่มีกฎหมาย หรือระเบียบใดของ ก.พ. รองรับก็ให้ คปร. เสนอให้ ก.พ. ไปมีมติกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเพิ่มเติม รวมถึงประเด็นที่ยังไม่ชอบด้วยกฎหมายก็เห็นสมควรที่ ก.พ. จะนำเรื่องบรรจุวาระเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติให้ทันภายในกรอบระยะเวลาที่ต้องบรรจุแต่งตั้ง ให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2563


11 เม.ย. 2563 เวลา 19:57 | อ่าน 2,090


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
9 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
80 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
62 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
236 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
233 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
205 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
118 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
433 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
24 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
450 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน