เปิดศูนย์คุ้มครองฯ นักเรียน - นักศึกษา ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

22 ก.ค. 2563 เวลา 07:27 | อ่าน 745
 
ศูนย์คุ้มครองฯ นักเรียน - นักศึกษา ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศวัย ทุกที่ ทุกเวลา แม้แต่ในสถานศึกษาที่เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของนักเรียนนักศึกษา กระทรวงศึกษาธิการจึงเร่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง – ผู้เรียนในเรื่องของความปลอดภัยมากที่สุด จึงเปิดศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) ขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยขั้นตอนที่รวดเร็ว รอบคอบ และจริงจังอย่างเป็นรูปธรรมภายใต้ 3 มาตรการ คือ


มาตรการด้านการป้องกัน :

- ให้สถานศึกษาดูแลนักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษาในรับผิดชอบ รวมถึงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนไม่ให้เอื้อต่อการล่วงละเมิดทางเพศและการกระทำผิดอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และความมั่นคงปลอดภัย

ศูนย์คุ้มครองฯ นักเรียน - นักศึกษา ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

มาตรการด้านการปราบปราม :

- หากพบว่ามีข้อร้องเรียนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ การสอบสวนจะต้องแล้วเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง
- หากข้อร้องเรียนนั้นมีมูลความจริง จะพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของผู้กระทำผิดเป็นการชั่วคราว
- เร่งรัดดำเนินการทางวินัยควบคู่กับคดีอาญาด้วย

มาตรการด้านการคุ้มครองและช่วยเหลือ :

- สถานศึกษาต้องประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลเยียวยานักเรียนนักศึกษาผู้ถูกล่วงละเมิดอย่างรวดเร็ว
- คุ้มครองให้ได้รับการบำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ
- ไม่ละทิ้งให้อยู่ในสภาพยากลำบากโดยลำพัง


หากนักเรียนนักศึกษาพบปัญหา หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศจากข้าราชการครู และบุคลากรในสถานศึกษา ขอให้ตั้งสติ ปรึกษากับผู้ปกครอง และรีบดำเนินการร้องเรียนเพื่อให้ได้รับความยุติธรรมได้ที่ สายด่วน ศคพ. โทร. 02-007-0001, สายด่วนการศึกษา 1579 หรือติดต่อด้วยตนเองที่ศูนย์ ศคพ. อาคารรัชมังคลาภิเษก 2 ชั้น 1 กระทรวงศึกษาธิการ


22 ก.ค. 2563 เวลา 07:27 | อ่าน 745
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ..รัฐบาลย้ำ 7 กลุ่มเสี่ยงภายใน 31 ส.ค.นี้ ป้องกันป่วยหนักช่วงฤดูฝน ตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการ ได้ที่ แอปฯ เป๋าตัง
28 15 ส.ค. 2568
นบข.เคาะแจกเงินช่วยข้าวนาปี-นาปรัง ไร่ละ 1,000 บาท สูงสุด 10 ไร่ บรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรกว่า 8.5 แสนครัวเรือน
39 14 ส.ค. 2568
กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ช่วยประคองลูกค้าทุกกลุ่มฝ่าวิกฤต และปรับตัวรับระเบียบการค้าใหม่ของโลก และความท้าทายที่ซับซ้อนระยะข้างหน้า
39 14 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 10-16 สิงหาคม 2568
72 12 ส.ค. 2568
ครม. เคาะเยียวยาเต็มที่ จนท. เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เห็นชอบ 10 ล้าน พลเรือน 8 ล้านบาท ในมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีกัมพูชาโจมตีประเทศไทย
66 5 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 สิงหาคม 2568
75 4 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 27 กรกฎาคม-2 สิงหาคม 2568
85 30 ก.ค. 2568
รัฐบาลอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา กรณีเสียชีวิต รายละ 1,000,000 บ.
86 26 ก.ค. 2568
รัฐบาล มอบ “ธอส. ”เปิดมาตรการพิเศษ ดอกเบี้ยต่ำแค่ 0.01% ดูแลช่วยเหลือ ผู้ประสบเหตุชายแดนไทยกัมพูชา
103 26 ก.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 20-26 กรกฎาคม 2568
140 21 ก.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...