รมว.ยุติธรรม ชี้ทุกคนเป็นตัวจักรสำคัญช่วยลูกหลานหลุดพ้นวงจรยาเสพติด ขอ สำนักงาน ป.ป.ส. หาวิธีลดค่าตรวจหาสารเสพติดในเส้นผม เผยเทคโนโลยีใหม่ตรวจได้เร็ว - แม่นยำ แยกสารได้ละเอียด

4 พ.ย. 2563 เวลา 21:38 | อ่าน 670
 
ป.ป.ส. หาวิธีลดค่าตรวจหาสารเสพติดในเส้นผม

ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ เวลา ๐๙.๓๐ น. ณ ห้องแกรนด์พาลาสโซ ชั้น ๗ โรงแรมพาลาซโซ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายอุทัย สินมา อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีแรงงานภาค ๓ รักษาการในตำแหน่งอธิบดีอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ เพื่อถ่ายทอดวิสัยทัศน์และแนวทางในการเอาชนะยาเสพติด ในหัวข้อ " หลักการและนโยบายเกี่ยวกับการดำเนินคดียาเสพติด และมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดียาเสพติด " ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมหลักสูตร " อัยการผู้ช่วย " รุ่นที่ ๖๑ พ.ศ. ๒๕๖๓ (สนามใหญ่) ภาควิชาการ โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน ๓๐๙ คน


ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า ในฐานะที่ทุกท่านเป็นอัยการ ซึ่งจะต้องใช้กฎหมาย ขณะนี้ทางรัฐบาลโดยกระทรวงยุติธรรม ได้เสนอร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว โดยเอากฎหมายเก่า ๆ ทั้งหมด รวมเป็นฉบับเดียวซึ่งจะง่ายต่อการบังคับใช้ เพราะเป็นการปรับกฎหมายทั้งหมดให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากการทำประมวลกฎหมายยาเสพติดแล้ว ตอนนี้เรามีเครื่องมือในการตรวจสารเสพติดที่ทันสมัย โดยกำลังผลักดันให้เป็นกฎหมายให้พวกท่านได้ใช้ในการตรวจหาสารเสพติดในเส้นผม ซึ่งสามารถตรวจย้อนหลังได้ ๖ - ๑๐ เดือน แต่การตรวจมีค่าใช้จ่ายสูง ตนกำลังขอให้ลดลงมาโดยให้ สำนักงาน ป.ป.ส. จัดสรรงบประมาณมาดูแลเรื่องนี้ เพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งการตรวจด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ใช้เวลาเพียง ๕๐ นาที เท่านั้น และสามารถตรวจแยกสารอย่างละเอียดได้ถึง ๓๐ ชนิด ทั้งนี้ ปัญหายาเสพติดยังมีประเด็นเกี่ยวกับผู้ต้องขัง ซึ่งในประเทศไทยมีผู้ต้องขัง ๘๐% หรือประมาณ ๓๘๐,๐๐๐ คน เป็นผู้ตัองขังในคดียาเสพติด ในตอนนี้กำลังประสบปัญหาผู้ต้องขังล้นคุก จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้คนที่พ้นโทษไปแล้วกลับมาติดคุกอีก ดังนั้น การป้องกันและการปราบปรามปัญหายาเสพติดต้องเข้มข้นขึ้น ซึ่งการยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดให้สิ้นซาก สืบค้นเส้นทางธุรกรรมและการใช้แวลูเบต ประเมินมูลค่ายาเสพติดเพื่อยึดทรัพย์ย้อนหลังด้วย นอกจากนี้เราต้องเริ่มต้นที่ต้นทาง คือการสร้างเกราะป้องกันไม่ให้คนหันไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งต้องเริ่มต้นที่ครอบครัว และถือเป็นการบ้านข้อใหญ่ที่เราต้องช่วยกันคิด เราถึงจะแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน คนไม่กลับไปติดคุกอีก และอาจจะแก้ปัญหาคนไม่มีงานทำได้อีกด้วย วันนี้ทุกท่านคือทรัพยากรที่มีประโยชน์ และเป็นตัวจักรสำคัญที่ช่วยให้การปราบปรามยาเสพติดเดินหน้าไปได้ และช่วยให้ดำเนินการยึดทรัพย์จากกระบวนการค้ายาเสพติดประสบความสำเร็จ พวกเราต้องช่วยกันให้ลูกหลานชาวไทยหลุดพ้นจากวงจรยาเสพติด


4 พ.ย. 2563 เวลา 21:38 | อ่าน 670
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...