ฟันคุด ไม่รักษาเป็นอันตรายหรือไม่

5 ธ.ค. 2563 เวลา 19:07 | อ่าน 509
แชร์ไปยัง
line
 
ฟันคุด ไม่รักษาเป็นอันตรายหรือไม่


ฟันคุดเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่สามารถป้องกันได้ ถ้าพบว่าเกิดมีฟันคุดขึ้นในช่องปากจะต้องทำอย่างไร ปล่อยทิ้งไว้เป็นอันตรายหรือไม่ หรือควรผ่าฟันคุดออก มาทำความเข้าใจเรื่องฟันคุดกันรู้ได้อย่าไรว่าเป็นฟันคุด

ฟันคุดสามารถตรวจได้ด้วยตนเอง หากมีฟันซี่ใดซี่หนึ่งขึ้นมาเพียงบางส่วน หรือฟันซี่ใดขาดหายไป ให้สงสัยได้เลยว่าน่าจะมีฟันคุด โดยปกติฟันคุดที่พบได้บ่อยคือ ฟันกรามซี่ในสุดของขากรรไกรบน และขากรรไกรล่าง ถ้าเราสงสัยไม่แน่ใจอาจพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจ และเอกซเรย์ฟันต่อไปมีฟันคุดหากไม่รักษาจะทำให้เกิดอันตรายหรือไม่

หากมีฟันคุด อาจไม่ถึงกับเป็นอันตราย แต่ผลเสียของการมีฟันคุด คือ เหงือกรอบ ๆ ตัวของฟันที่คุด อาจจะเกิดการอักเสบ แล้วเกิดการติดเชื้อมีหนอง ทำให้มีการลุกลามติดเชื้อไปยังบริเวณรอบช่องปาก ใต้คาง ใต้ขากรรไกร รวมถึงบริเวณลำคอ

นอกจากนี้ ฟันที่ติดกันกับฟันคุดเอง อาจจะเกิดฟันผุ อันเนื่องมาจากมีแรงดันของตัวฟันคุด หรือมีเศษอาหารเข้าไปติด ไม่มีอาการปวดเลย จนกระทั่งตัวฟันนี้เกิดการผุจนถึงโพรงประสาทฟัน ซึ่งฟันซี่นี้อาจจะต้องถูกถอนออก พร้อมกับผ่าฟันคุด หรือทำการรักษารากฟัน ร่วมกับการทำครอบฟัน นอกจากนี้แล้ว อาจจะพบถุงน้ำหรือเนื้องอกภายในขากรรไกร ซึ่งเกี่ยวข้องกับตัวฟันคุดนี้เอง และนอกจากนี้ยังพบว่า ตัวฟันคุดอาจจะมีผลต่อการจัดฟันภายในอนาคตด้วยข้อแนะนำหากมีฟันคุด

หลายคนคิดว่ามีฟันคุดแล้วไม่เป็นอะไร ขอแนะนำว่าให้นำฟันคุดออก เนื่องจากฟันคุดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามได้ การผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ซึ่งคล้าย ๆ กับการถอนฟัน เพียงแต่อุปกรณ์อาจจะมากกว่ากันเล็กน้อย อีกทั้งการผ่าฟันคุดไม่ต้องมีการพักฟื้น อย่างมากแค่มีอาการแก้มบวม 2-3 วัน หลังจากนั้นอาการยุบบวมก็จะหายไป จึงไม่ต้องกังวลงานทันตกรรม รพ.ศิริราช
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

5 ธ.ค. 2563 เวลา 19:07 | อ่าน 509


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 4-10 ธันวาคม 2565
70 4 ธ.ค. 2565
องค์การเภสัชฯเจ๋ง พัฒนายาต้านไวรัสสูตรใหม่ สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี เพื่อการเข้าถึงยาอย่างเท่าเทียม
38 3 ธ.ค. 2565
เดือนสุดท้าย! ใช้สิทธิปีต่อปีประกันสังคมทำฟันฟรี900 บาท ผู้ประกันตนไม่ต้องสำรองจ่าย
49 3 ธ.ค. 2565
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีกระทรวงแรงงานได้โควตาจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีใต้เพิ่มใน 3 กลุ่มแรงงาน เป็น 15,000 คน มั่นใจเป็นโอกาสเพิ่มงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทย
46 2 ธ.ค. 2565
กระทรวงการคลังชี้แจงเกี่ยวกับการยกเลิกการยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ
44 2 ธ.ค. 2565
รัฐบาลเพิ่มช่องทางเรียกรถยนต์รับจ้างถูกกฎหมาย มี 6 แอปแล้ว พร้อมเปิดอบรมออนไลน์ เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่ปลอดภัยและเป็นธรรม
40 2 ธ.ค. 2565
พรุ่งนี้ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพิ่มกว่า 1,700 ล้านบาท
49 1 ธ.ค. 2565
ออมสินจัดของขวัญปีใหม่ เพิ่มรางวัลพิเศษสลากออมสิน 1 ลบ. 24 รางวัล ลุ้นส่งท้ายปีนี้ พร้อมออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 12 ปี ถอนได้ก่อนครบระยะ ดอกเบี้ยขั้นบันไดสูงสุด 9.99% ไม่หักภาษี
48 1 ธ.ค. 2565
บขส. เปิดจองตั๋วล่วงหน้า รองรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคมและช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566
46 1 ธ.ค. 2565
เชิญชวนคนไทยตรวจสุขภาพใจผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ทำแบบทดสอบ พร้อมมีระบบให้พูดคุย AI เก็บข้อมูลสีหน้า น้ำเสียงและเนื้อหาเพื่อประมวลผลให้คำแนะนำ
56 29 พ.ย. 2565
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน