นายกรัฐมนตรีแถลงหลังประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เผยไม่ล็อคดาวน์แต่แบ่งโซนนิ่ง บริหารพื้นที่ตามสถานการณ์ ยืนยันดูแลคนในประเทศไทยทั้ง 70 ล้านคน

24 ธ.ค. 2563 เวลา 22:31 | อ่าน 612
 
นายกรัฐมนตรีแถลงหลังประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เผยไม่ล็อคดาวน์แต่แบ่งโซนนิ่ง บริหารพื้นที่ตามสถานการณ์


วันนี้ (24 ธ.ค. 63) เวลา 11.50 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยกระดับของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้มข้นในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ


นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในที่ประชุมได้มีมาตรการยกระดับความเข้มข้นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 1. พื้นที่ควบคุมสูงสุด 2. พื้นที่ควบคุม 3. พื้นที่เฝ้าระวังสูง และ 4. พื้นที่เฝ้าระวัง ซึ่งในแต่ละจังหวัดจะผ่านการพิจารณาจากผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งมาตรการสถานศึกษา สถานที่ทำงาน โดยเฉพาะมาตรการการจัดกิจกรรมสาธารณะที่มีการรวมกลุ่มของบุคคลที่ไม่สามารถจำกัดจำนวนได้ อย่างไรก็ตามการดำเนินมาตรการต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม ควบคู่ไปกับการดูแลเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว รวมทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ขณะที่กรมควบคุมโรคได้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสถานประกอบการค้าสัตว์น้ำ และในบางพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศด้วย ในระยะนี้ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้บ้านเมืองปลอดภัย


นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงแรงงานต่างด้าวว่า วันนี้แรงงานต่างด้าวควรอยู่ในพื้นที่เพื่อแยกให้ชัดเจนระหว่างผู้มีความเสี่ยงมากกับผู้ที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณามาตรการในการให้แรงงานต่างด้าวทำงานได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากตอนนี้ผู้ประกอบการยังต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก โดยจะยังไม่มีการลงโทษแรงงานที่ผิดกฎหมายแต่จะต้องตรวจสอบและขึ้นบัญชีให้เรียบร้อย เพื่อให้คนเหล่านี้เข้าสู่ระบบตามความต้องการของตลาดแรงงานอย่างแท้จริง โดยเน้นผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งได้มอบอำนาจลงไปแล้วให้เน้นดูแลพื้นที่รวมทั้งปราบปรามการทุจริต


นายกรัฐมนตรียืนยันว่าโรคโควิด-19 สามารถรักษาได้ ขอให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลพร้อมดูแลคนในประเทศทั้ง 70 ล้านคน ทั้งนี้ สาธารณสุขมีความพร้อมและสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ มั่นใจทุกคนให้ความร่วมมือตามแนวทาง “รวมไทย สร้างชาติ” โดยในตอนท้ายนายกรัฐมนตรียังกล่าวผ่านการแถลงข่าวว่า “คนไทยทั้งประเทศ ลุงตู่ห่วงใย” ด้วย



-----------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก


24 ธ.ค. 2563 เวลา 22:31 | อ่าน 612
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
84 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
114 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...