โฆษก ศบค. วอนประชาชนทุกคนสวมใส่หน้ากากผ้า-อนามัยให้ได้ 100% ระบุพื้นที่ควบคุมสูงสุดไม่ควรมีการเดินทางเคลื่อนย้าย ขอประชาชนแต่ละพื้นที่รับฟังข้อมูลและคำสั่ง จากผู้ว่าฯ เป็นหลัก

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:42 | อ่าน 558
 
ประชาชนทุกคนสวมใส่หน้ากากผ้า-อนามัยให้ได้ 100%


วันนี้ (27 ธ.ค. 63) เวลา 11.30 น. ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน ดังนี้


โฆษก ศบค. ได้ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีการรายงาน ศบค. ไม่พบผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสุโขทัย ทั้งที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสุโขทัย และขณะนี้ได้มีรายงานผู้ติดเชื้อหรือไม่ ว่า ทางจังหวัดจะเป็นผู้รายงานให้รับทราบ อย่างไรก็ตามขอแจ้งรายงานชุดข้อมูล เบื้องต้นว่า พบเป็นเพศหญิง อายุ 41 ปี ไม่มีแสดงอาการ มีประวัติอาศัยอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร และเดินทางกลับไปที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาและได้ส่งตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ผลตรวจออกมาเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ปรากฏว่ามีเชื้อโควิด-19 ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัยอยู่ ซึ่งในรายละเอียดทางจังหวัดสุโขทัยจะชี้แจงรายงานให้รับทราบอีกครั้งต่อไป


ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่จังหวัดระยองมีความเชื่อมโยงกับสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน ศบค.จะมีมาตรการพิเศษเกี่ยวกับสถานที่ดังกล่าวหรือไม่ โฆษก ศบค. ชี้แจงว่า ในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อ จำนวนมาก มีการแบ่งพื้นที่เป็น 4 ระดับพื้นที่ คือ 1) พื้นที่ควบคุมสูงสุด เช่นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งคาดว่าจังหวัดระยองก็จะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะมีการประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งต้องงดจัดกิจกรรมทุกรูปแบบ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจในการที่จะดำเนินการตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ในจังหวัด ทั้งเรื่องของการปิดสถานประกอบการที่เสียงแพร่โรค ควบคุมการเข้าออกยานพาหนะ ห้ามการเคลื่อนย้ายจัดตั้งด่านตรวจคัดกรอง เป็นต้น รวมไปถึงในแหล่งที่ปฏิบัติ ไม่ถูกกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครอง ต้องเข้าไปดูอย่างเข้มงวด 2) พื้นที่ควบคุม เช่น พื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 คน ผู้ว่าราชการจังหวัดก็สามารถพิจารณาให้เปิดดำเนินการได้ตามความเหมาะสมกับสถานการณ์ 3) เฝ้าระวังสูงสุด มีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 10 คน และ 4) พื้นที่เฝ้าระวัง คือไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ โดยจังหวัดที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลย ขอให้ทุกคนช่วยกันเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ และให้ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเต็มที่ “อยู่ห่างไว้ ใส่หน้ากากไว้ หมั่นล้างมือ” และขอลดการพบปะสังสรรค์ไว้ก่อน


ส่วนมีการประเมินการติดเชื้อครั้งนี้ว่าหนักกว่ารอบแรกหรือไม่ และต้องมีมาตรการอะไรเข้ามาเพิ่มเติมหรือไม่นั้น โฆษก ศบค. กล่าวยอมรับว่า ต้องสะท้อนความเป็นจริงว่าหนักกว่ารอบที่ผ่านมา แต่เราก็มีความรู้และสรรพกำลังมากพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องหน้ากาก อุปกรณ์ทางการแพทย์ สถานพยาบาล บุคลากรทางด้านการแพทย์ โดยขณะนี้เชื่อมั่นว่าประชาชนทุกคนในประเทศมีหน้ากากเพียงพอสำหรับใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ และขอความร่วมมือประชาชนทุกคนที่อยู่ในประเทศไทย ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ได้ 100% ทั้งนี้ การที่จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนทุกคน ตลอดจน ผู้ประกอบกิจการสถานบันเทิงกลางคืนต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามมาตรการและข้อกฎหมายที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด


โฆษก ศบค. กล่าวถึงการปฏิบัติตัวตามมาตรการของสาธารณสุขและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้คนเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ ว่า เน้นย้ำในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อสูงไม่ควรมีการเดินทางเคลื่อนย้าย โดยขณะนี้พื้นที่ควบคุมสูงสุดมี 2 พื้นที่ คือจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดระยอง อย่างไรก็ตาม ในส่วนพื้นที่ใดของจังหวัดที่มีการติดเชื้อ หากอยู่ห่างจากบริเวณที่มีการติดเชื้อก็สามารถที่จะเดินทางได้ ตอนนี้ไม่ต้องการที่จะให้เกิดมาตรการเข้มจนเกินไป โดยขอให้รับฟังข้อมูลและคำสั่งจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหลัก ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัดใน 30 จังหวัดที่ไม่ได้มีการติดเชื้อก็ยังสามารถเดินทางไป-มาได้ ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามทางสายกลางที่ไม่ได้เข้มงวดจนเกินไป แต่จะเน้นในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และบุคคลที่สัมผัสหรือเสี่ยงเท่านั้นที่จะต้องดูแลรับผิดชอบตนเองอย่างสูงที่สุด พร้อมย้ำปฏิบัติตามมาตรการ“อยู่ห่างไว้ ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ หยุดเชื้อเพื่อชาติ การ์ดอย่าตก”


---------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก


28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:42 | อ่าน 558
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2568
34 29 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 22-28 มิถุนายน 2568
48 23 มิ.ย. 2568
ด่วน..!! สหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทย เป็นประเทศปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว (Level 1)เพิ่มความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก
68 17 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2568
81 16 มิ.ย. 2568
มิติใหม่
423 11 มิ.ย. 2568
รัฐบาลย้ำ .. ไม่มีการเรียกกำลังพลสำรอง กองทัพไม่มีนโยบายติดต่อ ปชช.ผ่านโทรศัพท์หรือไลน์ แนะประชาชนรู้ทันขั้นตอนเรียกพลที่แท้จริง – ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น
95 9 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 8-14 มิถุนายน 2568
136 8 มิ.ย. 2568
ฮือฮา ครม.รับทราบแนวทางห้าม จนท.รัฐเอารถส่วนตัวไปชาร์ตฟรีตามเครื่องชาร์ตของรัฐ ระบุหากให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากร ต้องติดตั้งสถานีแยกชัดเจน
97 5 มิ.ย. 2568
รัฐบาลดูแลลูกหนี้ธอส.ออกมาตรการ “DC3” ช่วยลูกหนี้กลุ่มเปราะบาง ผ่อนแค่ 1,000 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน – เริ่ม 4 มิ.ย. นี้
127 4 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 1-7 มิถุนายน 2568
131 4 มิ.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...