ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 560
 
ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

ความเสื่อมของร่างกายเป็นไปตามวัย ดวงตาก็เช่นกันเมื่ออายุมากขึ้นอาจมีสายตาขุ่นมัว มองเห็นไม่ชัด สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยคือ โรคต้อกระจก และอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ยังมีอีกหลายคนที่รักษาด้วยความเชื่อแบบผิด ๆ มาทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับเรื่องนี้กันครับ


ผู้สูงอายุจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคต้อกระจกได้หรือไม่


เนื่องจากสาเหตุหลักของโรคต้อกระจกนั้น คือ การเสื่อมตามวัย ดังนั้นเราจะสามารถพบภาวะต้อกระจกได้ทั่วไปในผู้ป่วยสูงอายุอยู่แล้ว แต่นอกจากเรื่องของอายุแล้ว ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น เช่น การได้รับรังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดจัด การมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ที่ควบคุมได้ไม่ดี การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน รวมทั้งการที่เคยได้รับการบาดเจ็บ การผ่าตัด การอักเสบที่ดวงตา ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น


ดังนั้น การป้องกัน และชะลอการเกิดต้อกระจกนั้น จึงสามารถทำได้โดยการควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่กล่าวมา เช่น การใส่แว่นกันแดดหรือกางร่มก่อนออกกลางแจ้ง ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรรักษาและควบคุมโรคประจำตัวต่าง ๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยาใด ๆ ต่อเนื่องก็ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง และ สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ คือ ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจคัดกรองสายตาเป็นระยะ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ


ความเชื่อผิด ๆ ในการรักษาโรคต้อกระจกจะเป็นอันตรายหรือไม่


ในปัจจุบันนั้น ผู้สูงอายุบางคนยังมีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องในการซื้อยามาหยอดตาเอง หรือการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด ซึ่งในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีข้อมูลจากการศึกษาทางการแพทย์ใด ๆ ที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพว่า การใช้อาหารเสริม หรือยาหยอดตาสามารถป้องกันและชะลอภาวะต้อกระจกได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเชื่อคำโฆษณาใด ๆ ในการซื้อยา อาหารเสริม และยาหยอดตามาใช้เพื่อป้องกันภาวะต้อกระจก เพราะในรายที่มีภาวะต้อกระจกที่เป็นมากหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้อีกด้วย


การรักษาโรคต้อกระจกที่ถูกต้องควรทำอย่างไร


การรักษาโรคต้อกระจก ในระยะเริ่มแรกสามารถทำได้โดยการใส่แว่นตา เพื่อปรับค่าสายตาให้เหมาะสม จนกระทั่งภาวะต้อกระจกเป็นมากขึ้น จักษุแพทย์ก็จะพิจารณาเรื่องการผ่าตัดต้อกระจก และใส่เลนส์ตาเทียม ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดสามารถทำได้โดยการใช้คลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) สลายต้อกระจก ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และไม่จำเป็นต้องเย็บแผล ผู้ป่วยก็จะสามารถกลับมามองเห็น ได้เป็นปกติอีกครั้งหลังจากที่ได้รับการผ่าตัด ดังนั้นเมื่อสงสัยว่าเป็นต้อกระจก จึงควรไปพบแพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
ภาควิชาจักษุวิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 560


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 12-18 พฤษภาคม 2567
25 14 พ.ค. 2567
คารม เผยข่าวดีแรงงานไทย เปิด รับสมัครคนทำงานมาเก๊า 46 ตำแหน่ง สวัสดิการดี เงินเดือนสูง สมัครด่วนถึง 22 พ.ค 67
490 12 พ.ค. 2567
ลงทะเบียนบริการล้างแอร์ฟรี รัฐบาลเชิญชวน ปชช. ลงทะเบียนบริการล้างแอร์ฟรี ผ่านโครงการ อาชีวะล้างแอร์
53 11 พ.ค. 2567
นายกฯ สั่งการก.คลัง ดีเดย์ด่านOne stop service หนองคายทดลอง1ก.ย.นี้ลดขั้นตอนส่งสินค้าไปลาวและจีนพร้อมสั่งกรมโรงงานเร่งพิจารณาออกใบอนุญาต รง.4
65 8 พ.ค. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2567)
212 5 พ.ค. 2567
จอดพักรถ เปิดฝากระโปรงหน้า ไว้ ดีจริงเหรอ?
73 4 พ.ค. 2567
​พรุ่งนี้ดีเดย์!! 1 พฤษภาคม วันขึ้นเงินเดือนข้าราชการและ ขึ้นเงินบำนาญขั้นต่ำ
1,602 30 เม.ย. 2567
นายกฯ ชื่นชมมาตรการสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายประกาศลดดอกเบี้ย 0.25% ช่วยเหลือลูกค้ารายย่อย และกลุ่มเปราะบาง เป็นระยะเวลานาน 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567
215 27 เม.ย. 2567
นายกฯ ขอบคุณสมาคมธนาคารไทย หั่นดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ลง 0.25% เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อลดภาระดอกเบี้ยให้กลุ่มเปราะบาง ทั้งลูกค้าบุคคล และ SME
420 25 เม.ย. 2567
รัฐบาลเชิญชวน ผู้กู้ยืม กยศ. ถูกดำเนินคดีในปี 2557 ที่ยังมีภาระหนี้ค้าง เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อขยายระยะเวลาชำระหนี้ ปลดภาระผู้ค้ำประกัน
1,573 25 เม.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน