ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 382
แชร์ไปยัง
line
 
ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

ความเสื่อมของร่างกายเป็นไปตามวัย ดวงตาก็เช่นกันเมื่ออายุมากขึ้นอาจมีสายตาขุ่นมัว มองเห็นไม่ชัด สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยคือ โรคต้อกระจก และอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ยังมีอีกหลายคนที่รักษาด้วยความเชื่อแบบผิด ๆ มาทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับเรื่องนี้กันครับ


ผู้สูงอายุจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคต้อกระจกได้หรือไม่


เนื่องจากสาเหตุหลักของโรคต้อกระจกนั้น คือ การเสื่อมตามวัย ดังนั้นเราจะสามารถพบภาวะต้อกระจกได้ทั่วไปในผู้ป่วยสูงอายุอยู่แล้ว แต่นอกจากเรื่องของอายุแล้ว ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น เช่น การได้รับรังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดจัด การมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ที่ควบคุมได้ไม่ดี การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน รวมทั้งการที่เคยได้รับการบาดเจ็บ การผ่าตัด การอักเสบที่ดวงตา ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น


ดังนั้น การป้องกัน และชะลอการเกิดต้อกระจกนั้น จึงสามารถทำได้โดยการควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่กล่าวมา เช่น การใส่แว่นกันแดดหรือกางร่มก่อนออกกลางแจ้ง ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรรักษาและควบคุมโรคประจำตัวต่าง ๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยาใด ๆ ต่อเนื่องก็ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง และ สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ คือ ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจคัดกรองสายตาเป็นระยะ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ

ความเชื่อผิด ๆ ในการรักษาโรคต้อกระจกจะเป็นอันตรายหรือไม่


ในปัจจุบันนั้น ผู้สูงอายุบางคนยังมีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องในการซื้อยามาหยอดตาเอง หรือการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด ซึ่งในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีข้อมูลจากการศึกษาทางการแพทย์ใด ๆ ที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพว่า การใช้อาหารเสริม หรือยาหยอดตาสามารถป้องกันและชะลอภาวะต้อกระจกได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเชื่อคำโฆษณาใด ๆ ในการซื้อยา อาหารเสริม และยาหยอดตามาใช้เพื่อป้องกันภาวะต้อกระจก เพราะในรายที่มีภาวะต้อกระจกที่เป็นมากหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้อีกด้วย


การรักษาโรคต้อกระจกที่ถูกต้องควรทำอย่างไร


การรักษาโรคต้อกระจก ในระยะเริ่มแรกสามารถทำได้โดยการใส่แว่นตา เพื่อปรับค่าสายตาให้เหมาะสม จนกระทั่งภาวะต้อกระจกเป็นมากขึ้น จักษุแพทย์ก็จะพิจารณาเรื่องการผ่าตัดต้อกระจก และใส่เลนส์ตาเทียม ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดสามารถทำได้โดยการใช้คลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) สลายต้อกระจก ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และไม่จำเป็นต้องเย็บแผล ผู้ป่วยก็จะสามารถกลับมามองเห็น ได้เป็นปกติอีกครั้งหลังจากที่ได้รับการผ่าตัด ดังนั้นเมื่อสงสัยว่าเป็นต้อกระจก จึงควรไปพบแพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
ภาควิชาจักษุวิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 382


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 4-10 ธันวาคม 2565
70 4 ธ.ค. 2565
องค์การเภสัชฯเจ๋ง พัฒนายาต้านไวรัสสูตรใหม่ สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี เพื่อการเข้าถึงยาอย่างเท่าเทียม
38 3 ธ.ค. 2565
เดือนสุดท้าย! ใช้สิทธิปีต่อปีประกันสังคมทำฟันฟรี900 บาท ผู้ประกันตนไม่ต้องสำรองจ่าย
49 3 ธ.ค. 2565
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีกระทรวงแรงงานได้โควตาจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีใต้เพิ่มใน 3 กลุ่มแรงงาน เป็น 15,000 คน มั่นใจเป็นโอกาสเพิ่มงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทย
46 2 ธ.ค. 2565
กระทรวงการคลังชี้แจงเกี่ยวกับการยกเลิกการยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ
44 2 ธ.ค. 2565
รัฐบาลเพิ่มช่องทางเรียกรถยนต์รับจ้างถูกกฎหมาย มี 6 แอปแล้ว พร้อมเปิดอบรมออนไลน์ เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่ปลอดภัยและเป็นธรรม
40 2 ธ.ค. 2565
พรุ่งนี้ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพิ่มกว่า 1,700 ล้านบาท
49 1 ธ.ค. 2565
ออมสินจัดของขวัญปีใหม่ เพิ่มรางวัลพิเศษสลากออมสิน 1 ลบ. 24 รางวัล ลุ้นส่งท้ายปีนี้ พร้อมออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 12 ปี ถอนได้ก่อนครบระยะ ดอกเบี้ยขั้นบันไดสูงสุด 9.99% ไม่หักภาษี
48 1 ธ.ค. 2565
บขส. เปิดจองตั๋วล่วงหน้า รองรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคมและช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566
46 1 ธ.ค. 2565
เชิญชวนคนไทยตรวจสุขภาพใจผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ทำแบบทดสอบ พร้อมมีระบบให้พูดคุย AI เก็บข้อมูลสีหน้า น้ำเสียงและเนื้อหาเพื่อประมวลผลให้คำแนะนำ
56 29 พ.ย. 2565
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน