ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 434
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
ความเข้าใจโรคต้อกระจก ที่ต้องรู้ทัน

ความเสื่อมของร่างกายเป็นไปตามวัย ดวงตาก็เช่นกันเมื่ออายุมากขึ้นอาจมีสายตาขุ่นมัว มองเห็นไม่ชัด สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยคือ โรคต้อกระจก และอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ยังมีอีกหลายคนที่รักษาด้วยความเชื่อแบบผิด ๆ มาทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับเรื่องนี้กันครับ


ผู้สูงอายุจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคต้อกระจกได้หรือไม่


เนื่องจากสาเหตุหลักของโรคต้อกระจกนั้น คือ การเสื่อมตามวัย ดังนั้นเราจะสามารถพบภาวะต้อกระจกได้ทั่วไปในผู้ป่วยสูงอายุอยู่แล้ว แต่นอกจากเรื่องของอายุแล้ว ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น เช่น การได้รับรังสีอัลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดจัด การมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ที่ควบคุมได้ไม่ดี การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน รวมทั้งการที่เคยได้รับการบาดเจ็บ การผ่าตัด การอักเสบที่ดวงตา ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วขึ้น


ดังนั้น การป้องกัน และชะลอการเกิดต้อกระจกนั้น จึงสามารถทำได้โดยการควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่กล่าวมา เช่น การใส่แว่นกันแดดหรือกางร่มก่อนออกกลางแจ้ง ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรรักษาและควบคุมโรคประจำตัวต่าง ๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยาใด ๆ ต่อเนื่องก็ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง และ สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ คือ ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจคัดกรองสายตาเป็นระยะ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ

-Advertisement-

ความเชื่อผิด ๆ ในการรักษาโรคต้อกระจกจะเป็นอันตรายหรือไม่


ในปัจจุบันนั้น ผู้สูงอายุบางคนยังมีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องในการซื้อยามาหยอดตาเอง หรือการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด ซึ่งในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีข้อมูลจากการศึกษาทางการแพทย์ใด ๆ ที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพว่า การใช้อาหารเสริม หรือยาหยอดตาสามารถป้องกันและชะลอภาวะต้อกระจกได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเชื่อคำโฆษณาใด ๆ ในการซื้อยา อาหารเสริม และยาหยอดตามาใช้เพื่อป้องกันภาวะต้อกระจก เพราะในรายที่มีภาวะต้อกระจกที่เป็นมากหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้อีกด้วย


การรักษาโรคต้อกระจกที่ถูกต้องควรทำอย่างไร


การรักษาโรคต้อกระจก ในระยะเริ่มแรกสามารถทำได้โดยการใส่แว่นตา เพื่อปรับค่าสายตาให้เหมาะสม จนกระทั่งภาวะต้อกระจกเป็นมากขึ้น จักษุแพทย์ก็จะพิจารณาเรื่องการผ่าตัดต้อกระจก และใส่เลนส์ตาเทียม ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดสามารถทำได้โดยการใช้คลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) สลายต้อกระจก ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และไม่จำเป็นต้องเย็บแผล ผู้ป่วยก็จะสามารถกลับมามองเห็น ได้เป็นปกติอีกครั้งหลังจากที่ได้รับการผ่าตัด ดังนั้นเมื่อสงสัยว่าเป็นต้อกระจก จึงควรไปพบแพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
ภาควิชาจักษุวิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

-Advertisement-

28 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 | อ่าน 434


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
46 26 มี.ค. 2566
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
68 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
61 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
50 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
64 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
87 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
82 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
83 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
87 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
80 20 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED