อนุทิน หนุนวิสาหกิจชุมชน ลำปาง ปลูก-เก็บเกี่ยวกัญชา ส่งแปรรูปเป็นยาแผนไทย

29 ม.ค. 2564 เวลา 22:03 | อ่าน 1,005
 

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา จ.ลำปาง ปลูก เก็บเกี่ยวกัญชามีมาตรฐาน ปลอดภัย ถูกกฎหมาย ส่งผลิตเป็นน้ำมันกัญชาและส่วนประกอบในตำรับยาแผนไทย สร้างรายได้ให้ชุมชน พร้อมมอบเมล็ดพันธุ์กัญชาให้กับตัวแทนวิสาหกิจชุมชน


หนุนวิสาหกิจชุมชน ลำปาง ปลูก-เก็บเกี่ยวกัญชา ส่งแปรรูปเป็นยาแผนไทย

วันนี้ (29 มกราคม 2564) ที่วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา จ.ลำปาง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารสุข แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้ากลุ่มผู้ปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยนายอนุทินสัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาและสมุนไพรทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย มีการถ่ายทอดความรู้ให้กับวิสาหกิจชุมชนต่างๆ เพื่อให้มีการกระบวนการเพาะปลูกกัญชาเหมาะสมกับพื้นที่ และต่อยอดให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับประชาชน ชุมชน ดำเนินการได้อย่างถูกต้อง ถูกกฎหมาย เก็บเกี่ยวส่งให้กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข นำไปผลิตเป็นน้ำมันกัญชา และใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาทางการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน


หนุนวิสาหกิจชุมชน ลำปาง ปลูก-เก็บเกี่ยวกัญชา ส่งแปรรูปเป็นยาแผนไทย

นายอนุทินกล่าวต่อว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรล้านนา ได้ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทย ระบบแปลงเปิด ใช้กลไกตามธรรมชาติ ในพื้นที่ 3,908 ตรม. จำนวน 2,000 ต้น/รอบ/ปี ได้เก็บเกี่ยวรอบแรกและส่งมอบให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเด่นชัย จ.แพร่ กองพัฒนายาแผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และโรงพยาบาลคูเมือง จ.บุรีรัมย์ แล้ว 3,664.19 กิโลกรัม ส่วนรอบที่ 2 ปลูกแล้ว 2,000 ต้น (อายุ 3 เดือน)


“ผมมั่นใจว่าพืชกัญชา จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการเสริมสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร โดยใช้วิสาหกิจชุมชนเป็นต้นแบบในการสร้างโอกาส ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ถูกคุกคามจากภัยโควิด 19 เพื่อนำประโยชน์มาใช้ทางการแพทย์ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ และยังเป็นสมุนไพรที่ใช้ในการดูแลตัวเอง ครอบครัว สร้างความแข็งแรงให้กับเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความมั่นคงให้กับประเทศ” นายอนุทินกล่าว



ด้านแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จังหวัดลำปาง มีคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบผสมผสานแผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทยในสถานพยาบาล 15 แห่ง ข้อมูลวันที่ 28 สิงหาคม – 25 ธันวาคม 2563 มีผู้รับการรักษา 1,235 คน ส่วนใหญ่ที่รักษาด้วยยากัญชาแผนปัจจุบันคือ โรคลมชักในเด็กรักษายาก, โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่มีภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง, โรคมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการได้รับยาเคมีบำบัด และปวดเส้นประสาทที่รักษาด้วยวิธีการต่างๆ แล้วไม่ได้ผลส่วนการรักษาด้วยตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ได้แก่ นอนไม่หลับ ปวดเรื้อรัง และมะเร็ง เป็นต้น




*********************************

29 มกราคม 2564

29 ม.ค. 2564 เวลา 22:03 | อ่าน 1,005
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...