เลี้ยงจุลินทรีย์ เพื่อสุขภาพลำไส้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งกว่า

16 ม.ค. 2556 เวลา 09:34 | อ่าน 4,207
แชร์ไปยัง
line
 
images by free.in.th

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ จึงไม่รีรอที่จะชวนคุณๆ มาเลี้ยงจุลินทรีย์สุขภาพ อัศวินผู้พิทักษ์ลำไส้กัน เพราะหากลำไส้ของคนเราไม่ได้รับการดูแล จะนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

images by free.in.th

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี เผยว่า “เชื่อหรือไม่ว่าการดูแลสุขภาพของลำไส้ ส่งผลสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีสุขภาพดี คนรักสุขภาพส่วนใหญ่พยายามรับประทานอาหารให้ครบหมู่ กินวิตามินเสริมออกกำลังกาย แต่กลับละเลยระบบขับถ่าย ซึ่งลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่เป็นอวัยวะภายในที่สำคัญมาก เพราะในลำไส้มีต่อมน้ำเหลืองอยู่มากมาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เพราะเป็นจุดย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารเพื่อไปสร้างเสริมซ่อมแซมส่วนสึกหรอในร่างกาย และกำจัดของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย หากสุขภาพของลำไส้แย่จึงส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารไม่ดี การขับถ่ายที่ไม่สม่ำเสมอก่อให้เกิดการหมักหมมของเสีย จุลินทรีย์ก่อโรค และสารพิษตกค้างในร่างกาย เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยหลายอย่างรวมไปถึงโรคมะเร็ง หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก โรคผิวหนังต่างๆ อย่างโรคสะเก็ดเงิน โรคเอสแอลอี

images by free.in.th

จริงๆ แล้วในลำไส้ใหญ่ของคนเรามีจุลินทรีย์หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอาศัยอยู่หลายชนิด ทั้งชนิดที่ดีต่อสุขภาพและชนิดที่ก่อโรค มากน้อยขึ้นอยู่กับสุขภาพลำไส้ของแต่ละคน จุลินทรีย์ชนิดดีหรือจุลินทรีย์สุขภาพมีอยู่ตามธรรมชาติอาศัยอยู่ในลำไส้ของคน เช่น บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacilli) มีหน้าที่ช่วยย่อยสารอาหารในลำไส้ ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเกลือแร่ เช่น วิตามินเค วิตามินบี ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก ไปใช้ได้ และยังเป็นเสมือนอัศวินผู้พิทักษ์ลำไส้ โดยจะสร้างกรดไขมันที่มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อของลำไส้กลายเป็นมะเร็ง และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย เมื่อลำไส้มีจุลินทรีย์สุขภาพจำนวนมากจะช่วยป้องกันเชื้อก่อโรคอื่นไม่ให้เพิ่มจำนวนในลำไส้ได้ด้วย ดังนั้นการมีจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้มาก ก็ยิ่งการันตีสุขภาพที่ดีให้กับเรา”

images by free.in.th

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ กล่าวเสริมอีกว่า “ดังนั้นหนึ่งในวิธีการที่จะสามารถเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้คือการรับประทานใยอาหารชนิดละลายน้ำ เช่น “อินูลิน” ซึ่งมีอยู่มากในหัวของผักที่ชื่อว่า “ชิโครี่” และมีพบบ้างใน กล้วยหอม หัวหอม กระเทียม ปัจจุบันจึงมีการสกัดอินูลินจากชิโครี่และผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเม็ดเคี้ยว ที่สะดวกและเข้มข้น เมื่อเรารับประทานใยอาหารอินูลินเข้าไป นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายซึ่งช่วยคนที่มักท้องผูก ให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการสะสมสารพิษในลำไส้แล้ว อินูลินยังจัดเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ทำให้มันแข็งแรงและเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้ และภูมิต้านทาน มีงานวิจัยให้กินอินูลินต่อเนื่อง 15 วันพบว่าช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีผู้พิทักษ์สุขภาพลำไส้ “บิฟิโดแบคทีเรีย” ได้ถึง 400% ส่งผลให้ปริมาณเชื้อก่อเกิดโรคลดลงด้วย ใยอาหารละลายน้ำจึงเป็นทางเลือกสุขภาพที่ปลอดภัยและรับประทานได้ทุกวัน”

images by free.in.th

รู้อย่างนี้แล้วต่อไปคนรักสุขภาพเวลามองหาวิตามินเสริมรับประทาน ก็อย่าลืมมองหาอินูลินให้กับจุลินทรีย์ ผู้พิทักษ์ลำไส้ได้กินด้วยนะ เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดปี 2013

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/life/318462 โดย ไทยรัฐออนไลน์
8 มกราคม 2556, 14:00 น.

16 ม.ค. 2556 เวลา 09:34 | อ่าน 4,207


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 4-10 ธันวาคม 2565
70 4 ธ.ค. 2565
องค์การเภสัชฯเจ๋ง พัฒนายาต้านไวรัสสูตรใหม่ สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับไวรัสตับอักเสบซี เพื่อการเข้าถึงยาอย่างเท่าเทียม
38 3 ธ.ค. 2565
เดือนสุดท้าย! ใช้สิทธิปีต่อปีประกันสังคมทำฟันฟรี900 บาท ผู้ประกันตนไม่ต้องสำรองจ่าย
49 3 ธ.ค. 2565
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีกระทรวงแรงงานได้โควตาจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีใต้เพิ่มใน 3 กลุ่มแรงงาน เป็น 15,000 คน มั่นใจเป็นโอกาสเพิ่มงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทย
46 2 ธ.ค. 2565
กระทรวงการคลังชี้แจงเกี่ยวกับการยกเลิกการยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ
44 2 ธ.ค. 2565
รัฐบาลเพิ่มช่องทางเรียกรถยนต์รับจ้างถูกกฎหมาย มี 6 แอปแล้ว พร้อมเปิดอบรมออนไลน์ เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่ปลอดภัยและเป็นธรรม
40 2 ธ.ค. 2565
พรุ่งนี้ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพิ่มกว่า 1,700 ล้านบาท
49 1 ธ.ค. 2565
ออมสินจัดของขวัญปีใหม่ เพิ่มรางวัลพิเศษสลากออมสิน 1 ลบ. 24 รางวัล ลุ้นส่งท้ายปีนี้ พร้อมออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 12 ปี ถอนได้ก่อนครบระยะ ดอกเบี้ยขั้นบันไดสูงสุด 9.99% ไม่หักภาษี
48 1 ธ.ค. 2565
บขส. เปิดจองตั๋วล่วงหน้า รองรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคมและช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566
46 1 ธ.ค. 2565
เชิญชวนคนไทยตรวจสุขภาพใจผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ทำแบบทดสอบ พร้อมมีระบบให้พูดคุย AI เก็บข้อมูลสีหน้า น้ำเสียงและเนื้อหาเพื่อประมวลผลให้คำแนะนำ
56 29 พ.ย. 2565
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน