′ฟองสบู่′ก่อหวอด รัฐบาล-แบงก์ชาติ ศึกนโยบาย′ก่อหวอด′

10 ก.พ. 2556 เวลา 20:04 | อ่าน 5,477
 
images by free.in.th ดิ อีโคโนมิสต์ นิตยสารด้านเศรษฐกิจ-ธุรกิจชั้นนำระดับโลกฉบับล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2556 รายงานสถิติเปรียบเทียบเอาไว้ว่า

ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2555 มาถึง 30 มกราคม 2556 ดัชนีตลาดหุ้นสำคัญทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

ตลาดหุ้นสหรัฐเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.9 ตลาด หุ้นจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 ตามค่าเงินหยวนหรือร้อยละ 9.5 หากคิดเป็นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 31.4 (11.1) ตลาดหุ้นอังกฤษเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.5 (15.3)

ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกัน ดัชนีตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 45.4 ตามค่าเงินบาท

หรือหากคิดมูลค่าเป็นดอลลาร์คือเพิ่มขึ้นร้อยละ 54.2

เพราะค่าเงินบาทไทยแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลสำคัญอย่างสหรัฐ

เปรียบเทียบระหว่างวันที่ 30 มกราคม 2555 กับวันเดียวกันในปี 2556 อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินบาทกับดอลลาร์สหรัฐ

แข็งขึ้นจาก 31.2 บาท/ดอลลาร์ เป็น 29.8 บาท/ดอลลาร์



เป็นที่รับรู้กันอยู่ทั่วไปว่าสหรัฐอัดฉีดเงินจำนวนนับล้านล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจในประเทศเป็นรอบที่ 3 โดยมีรัฐบาลญี่ปุ่นเดินตามรอยเท้าไปติดๆ

ขณะที่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจหมายเลขสองอย่างจีน แม้จะไม่อัดฉีดเงินออกมากระตุ้นการเติบโต แต่ก็พยายามรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนเอาไว้ มิให้เงินหยวนแข็งขึ้นมากนักเมื่อเทียบกับดอลลาร์

เพื่อไม่ให้กระทบรายได้จากการส่งออก

แต่ระหว่างที่ชาติมหาอำนาจแข่งขันกันลดค่าเงินและดอกเบี้ย

ไทยกลับเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลก ที่ตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูงจนกระทั่งเกิดภาวะ "เงินไหลเข้า" ล้นทะลัก

และทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับเงินตราสกุลหลักสำคัญอื่นๆ ของโลก

ขณะที่หน่วยงานที่รับผิดชอบนโยบาย ด้านเศรษฐกิจการเงินโดยตรงอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย ก็มีขีดจำกัดในการดำเนินนโยบายด้วยสาเหตุหลักสองประการ

ด้านหนึ่ง คือกรอบความคิดที่ยึดเอาการป้องกันเงินเฟ้อเป็นหลัก

อันเป็นที่มาของนโยบายดอกเบี้ยสูงและค่าเงินแข็ง

อีกด้านหนึ่ง คือการดำเนินการตามกรอบข้างต้นด้วยการปกป้องค่าเงินโดยวิธีการต่างๆ

จนกระทั่งมีผลขาดทุน 500,000 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2555

และคาดว่าจะมากกว่า 700,000 ล้านบาท เมื่อครบรอบบัญชีทั้งปี

แนวทางในการแก้ไขและป้องกันปัญหามิให้ลุกลามเป็น "เศรษฐกิจฟองสบู่" และแตกสลายจนล้มละลายกันครึ่งหรือค่อนประเทศ เหมือนที่เคยประสบมาแล้วในปี 2540 แยกออกเป็นสองแนวทางชัดเจน

ด้านหนึ่ง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย เห็นว่าวิธีที่เหมาะสมคือการลดดอกเบี้ย

นายกิตติรัตน์ส่งจดหมายถึงกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทยทุกคน กระตุ้นให้กรรมการทุกคนร่วมรับผิดชอบต่อปัญหาเศรษฐกิจ

และรัฐบาลยังแสดงออกถึงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ดังกล่าวในการประชุมเพื่อติดตามภาวะเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 30 มกราคม ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงมาเป็นประธานการประชุมเอง

ขณะที่อีกซีกหนึ่งนำโดยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ข้อเสนอให้ลดดอกเบี้ยและออกมาตรการสกัดเงินทุนไหลเข้านั้น เรื่องดอกเบี้ยเป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือของการดูแลเศรษฐกิจ แต่หลักการคือต้องรักษาสมดุลของเศรษฐกิจและรักษาเสถียรภาพทางการเงินในระยะยาว

โดยมีกองเชียร์คนสำคัญคือ ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

ผู้แก้ไขกฎหมายให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอิสระชนิดลอยค้างอยู่กลางอากาศ

ไม่ต้องรับผิดชอบหรือขึ้นตรงต่อหน่วยงานใดเลยในประเทศ


การต่อสู้สองแนวทางซึ่งมีแนวโน้มจะยืดเยื้อในสถานการณ์ที่ยืดเยื้อไม่ได้

จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างใดหรือไม่

ไม่ควรกะพริบตา

ข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1360210287&grpid=&catid=12&subcatid=1200
′ฟองสบู่′ก่อหวอด รัฐบาล-แบงก์ชาติ ศึกนโยบาย′ก่อหวอด′
วันที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 12:01:14 น.


10 ก.พ. 2556 เวลา 20:04 | อ่าน 5,477
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...