คลังอนุมัติสรรพากรกู้เงิน 2 พันล้านลงทุนไอที

9 มี.ค. 2556 เวลา 13:11 | อ่าน 7,558
 
คลังอนุมัติสรรพากรกู้เงิน 2 พันล้านลงทุนระบบไอทีและจัดบุคลากรเพิ่มอีก 2 พันคน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี คาดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นกว่าปีละ 3 แสนล้านบาท
เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงแผนการลงทุนในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีว่า ขณะนี้ระดับนโยบายได้ให้ความเห็นชอบแล้ว ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติของคณะกรรมการด้านคอมพิวเตอร์ของกรมสรรพากร เมื่อพิจารณาเสร็จจะเข้าสู่กระบวนการกู้เงิน ซึ่งสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะได้กันเงินกู้ค้ำประกันไว้ให้แล้วจำนวน 2,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ เงินกู้ 2,000 ล้านบาทดังกล่าว จะแบ่งเป็นพัฒนาใน 2 โครงการหลัก คือ 1.โครงการเชื่อมโยงใบกำกับภาษี และ 2.โครงการชำระภาษีเงินด้วยเงินสด คาดว่าจะใช้เวลาในการพัฒนาระบบประมาณ 1 ปี หลังจากดำเนินการกู้เงินแล้วเสร็จ

“เราเห็นความสำเร็จในวิธีการนี้ในหลายประเทศ และต้นแบบที่เราดูมาจากประเทศเกาหลี ก็สามารถเพิ่มตัวเลขได้มาก โดยการลงทุนในระบบเชื่อมโยงใบกำกับภาษี 1 พันล้านบาท แล้วได้ภาษีมาหลายแสนล้านก็เกินคุ้มแล้ว แต่ต้องทำควบคู่ไปกับการฝึกบุคลากร ซึ่งเราก็ขอเพิ่มกำลังคนอีกจำนวน 2,000 คน เพื่อรองรับการนำระบบดังกล่าวมาใช้ด้วย” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวว่า เมื่อระบบการเชื่อมโยงใบกำกับภาษีแล้วเสร็จ จะทำให้มีรายได้จากภาษีต่างๆ ประมาณ 300,000 ล้านบาท หรือมากกว่านั้น แต่ในปีแรกที่เริ่มดำเนินการอาจได้ภาษีเพิ่มประมาณ 100,000 ล้านบาท ส่วนจำนวนรายผู้เสียภาษี ก็จะเข้ามาในระบบอีกจำนวนมากด้วย

สำหรับสถานการณ์รายได้ในปีนี้ เขากล่าวว่า ยังสรุปไม่ได้ เพราะตัวเลขจริงยังต้องรอผลการจัดเก็บรายได้จากภาษีนิติบุคคล เพราะเราได้ลดภาษีดังกล่าวลงมา แต่ในขณะนี้ภาษีอื่นๆ ก็เก็บได้เกินเป้าและสูงกว่าเป้าหมายประมาณ 10% และสูงกว่าปีก่อน 15% แต่เราจะไม่ประมาทในการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล โดยให้เกาะติดในรายลูกค้าหลักๆ เพราะสิ่งที่เรากลัวก็คือ การสวมรอยโดยถือโอกาสลดนำส่ง หรือไม่เสียตามจริง ซึ่งก็ต้องดูยอดขายของผู้ประกอบการประกอบด้วย

"ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลายื่นภาษีนิติบุคคล แต่เราจะไม่ประมาท จะตรวจสอบก่อนที่จะมีการเสียภาษีจริง เพื่อให้รู้ล่วงหน้าว่าผู้ประกอบการจะต้องเสียภาษีจริง" นายสาธิต กล่าว

สำหรับกรณีสามีกับภรรยาแยกยื่นในปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรกนั้น นายสาธิต กล่าวว่า แม้จะมีการออกกฎหมายอย่างเร่งด่วน แต่ก็ไม่พบปัญหาในทางปฏิบัติแต่อย่างใด ขณะเดียวกันผู้เสียภาษีได้มีการยื่นชำระภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตมากขึ้นด้วย โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้เสียภาษีผ่านระบบ

อินเทอร์เน็ตมากกว่า 7.5 ล้านรายที่ชำระภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในปีก่อน

“ยอดยื่นชำระภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ต อยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน และอีกไม่นาน หรือประมาณกลางมีนาคม เราน่าจะเปิดตัวยื่นแบบผ่านระบบโทรศัพท์ ซึ่งเราได้ทดลองแล้วได้ผลดี จะเหมือนกับยื่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตไม่ต่างกัน และสะดวก ปีต่อไปจะทำให้การยื่นแบบผ่านเน็ตและมือถือใช้ภาษาง่ายกว่านี้ จะมีแอพพลิเคชั่นที่ยื่นภาษีได้เลย” นายสาธิต กล่าว

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/eco/329524 โดยทีมข่าวเศรษฐกิจ วันที่ 28 ก.พ. 2556 เวลา 22.15 น.


9 มี.ค. 2556 เวลา 13:11 | อ่าน 7,558
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ฤกษ์ออกรถ ปี 2569 (2026)
50 10 เม.ย. 2569
ระบบขนส่งสาธารณะพร้อมรับสงกรานต์ รัฐตรึงค่าโดยสาร–GPS ตามรถขนส่งน้ำมัน คลายกังวลประชาชนตลอดเส้นทาง
27 10 เม.ย. 2569
ครม. เห็นชอบร่างแถลงนโยบายรัฐบาลนายกฯ อนุทิน ใช้ 5 เสาหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ
26 10 เม.ย. 2569
กรมการจัดหางาน รับสมัครคนไทยทำงานเกษตรตามฤดูกาลในเกาหลี 54 อัตรา สมัครออนไลน์ฟรี 17-19 มี.ค. นี้เท่านั้น
88 17 มี.ค. 2569
รัฐบาลสั่งราชการ-รัฐวิสาหกิจ Work from Home ทันที พร้อมระงับดูงานต่างประเทศ
75 10 มี.ค. 2569
ข้าราชการท้องถิ่นประเมินเงินเดือนแบบร้อยละ บัญชีเงินเดือนแบบช่วง (บัญชี 6) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป
774 4 มี.ค. 2569
ท้องถิ่นเปลี่ยนเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่นจาก
195 4 มี.ค. 2569
กรมบัญชีกลางอัปเดตสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนมีนาคม 2569 จ่ายอะไรบ้าง
120 27 ก.พ. 2569
ทหารอาสา คืออะไร
2,149 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
122 16 ก.พ. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...