สิทธิประโยชน์อะไรบ้างที่ควรได้ เมื่อสิ้นสุดสมาชิกภาพกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

22 มี.ค. 2565 เวลา 19:59 | อ่าน 933
 

“เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมาตั้งนาน รู้ตัวมั้ยว่า หากสิ้นสุดสมาชิกภาพลง
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล การลาออก เกษียณ หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด
เช่น เสียชีวิต หรือกลายเป็นคนทุพพลภาพ เราจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง”5 สิทธิประโยชน์ดีๆ จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
ยิ่งรู้เยอะยิ่งได้เปรียบ เพราะจะทำให้เราสามารถวางแผน บริหารจัดการด้านการเงินได้เป็นอย่างดี ลองมาดูกันว่าสิทธิที่เราจะได้รับเมื่อพ้นสภาพของสมาชิก ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ด้วย

“5 สิทธิประโยชน์ดีๆ จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”


1. การได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์จากเงินสะสมเต็มจำนวน


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์จากเงินสะสมเต็มจำนวน
เพราะในแต่ละเดือนที่เราจ่ายเงินสะสมไปในกองทุนก็เหมือนกับการเก็บออมและลงทุนไปในตัว เมื่อเราสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนก็จะได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด 100%

2. การได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ


ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทมีข้อกำหนดในการจ่ายเงินสมทบอย่างไร โดยส่วนใหญ่เราจะได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จาก เงินสมทบในอัตราที่มากขึ้นตามอายุงาน เพื่อให้สวัสดิการนี้เป็นแรงจูงใจในการทำงานระยะยาว เช่น

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ

3. สิทธิประโยชน์ทางภาษี


สามารถแบ่งได้ตามจำนวนปีที่เป็นสมาชิกกองทุนและอายุของสมาชิก 3 กรณี ดังนี้

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี

4. สิทธิในการคงเงินไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิในการคงเงินไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
ในกรณีที่ลาออกจากงานหรือเกษียณอายุุ หากยังไม่ต้องการใช้เงินหรือต้องการเก็บเงินก้อนนี้ไว้ ใช้ยามเกษียณอายุ ก็สามารถคงเงินไว้ในกองทุนตามนโยบายการลงทุนที่เลือกไว้ โดยติดต่อกับบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนเพื่อแจ้งระยะเวลาคงเงินที่ไม่ขัดกับข้อกำหนดของทางกองทุนรวม ซึ่งในกรณี เกษียณอายุเราสามารถขอให้กองทุนทยอยจ่ายเงินให้เราเป็นงวดๆ คล้ายกับเงินบำนาญได้อีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของกองทุนและควรจะเช็คค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องว่าคุ้มค่าหรือไม่ด้วย


5. สิทธิในการโอนเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปไว้ที่กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)


สิทธิในการโอนเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปไว้ที่กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
จะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากการออมเงินต่อเนื่องในระยะยาว โดยเรามีอิสระในการ เลือกนโยบายการลงทุนได้เอง ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเทียบเท่ากับการคงเงินไว้ ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือ ไม่ถูกบังคับให้ลงทุนต่อเนื่องเหมือน RMF ทั่วไป รวมทั้งสามารถนับอายุสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่อเนื่องกับ RMF ได้ เพื่อให้ ได้รับยกเว้นภาษีเมื่อมีคุณสมบัติครบตามหลักเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด ทั้งนี้เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่โอนไป RMF นั้นจะไม่สามารถนำไปหักลดหย่อน ภาษีเงินได้บุคคลประจำปีสิทธิประโยชน์เมื่อสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้น นอกจากจะได้เงินสะสม เงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสะสมและเงินสมทบแล้ว ยังได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ตามข้อกำหนดของอายุสมาชิกกองทุนและอายุของตัวเอง รวมถึงสามารถคงเงินเอาไว้ ในกองทุนต่อได้เพื่อรับประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากการลงทุนแม้จะพ้นสภาพ การเป็นสมาชิกแล้วก็ตาม เห็นมั้ยหล่ะว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นสวัสดิการดีๆ ของมนุษย์เงินเดือนที่เราไม่ควรพลาด

สิทธิประโยชน์เมื่อสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ


ข้อมูลจาก www.set.or.th/

22 มี.ค. 2565 เวลา 19:59 | อ่าน 933


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
โฆษก มท. เผย มหาดไทยเตรียมออกประกาศยกเว้นวีซ่า 60 วัน สำหรับ 93 ประเทศเริ่ม 15 ก.ค. 67 พร้อมปรับปรุงแนวทางตรวจลงตราให้ยืดหยุ่น หนุนไทยแข่งดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก
18 12 ก.ค. 2567
ฤกษ์ออกรถ ปี 2567
78 12 ก.ค. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2567
141 7 ก.ค. 2567
โรคที่มากับหน้าฝน
120 4 ก.ค. 2567
การนั่งดูโทรทัศน์นาน ๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร
109 4 ก.ค. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 30 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2567
366 30 มิ.ย. 2567
งานรอคุณอยู่ ! 7 แสนอัตรา พิพัฒน์ ชวนร่วมงาน JOB EXPO THAILAND 2024 มหกรรมหางานสร้างรายได้ที่สนุกที่สุด 28 - 30 มิ.ย.67 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Hall 6 - 7
232 25 มิ.ย. 2567
​ครม. มีมติเห็นชอบโครงการสนับสนุนปุ๋ยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ภายใต้มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2567/68 ไม่เกินครัวเรือนละ 500 บาทต่อไร่
1,079 25 มิ.ย. 2567
ครม.อนุมัติร่างกฎกระทรวงกำหนดวัสดุนิวเคลียร์ที่บุคคลธรรมดาขอรับใบอนุญาตได้ เปิดโอกาสให้บุคคลธรรมดาสามารถนำวัสดุนิวเคลียร์มาใช้ในการประกอบธุรกิจ
73 25 มิ.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 23 – 29 มิถุนายน 2567
875 24 มิ.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน