สิทธิประโยชน์อะไรบ้างที่ควรได้ เมื่อสิ้นสุดสมาชิกภาพกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

22 มี.ค. 2565 เวลา 19:59 | อ่าน 862
แชร์ไปยัง
L
 

“เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมาตั้งนาน รู้ตัวมั้ยว่า หากสิ้นสุดสมาชิกภาพลง
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล การลาออก เกษียณ หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด
เช่น เสียชีวิต หรือกลายเป็นคนทุพพลภาพ เราจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง”5 สิทธิประโยชน์ดีๆ จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
ยิ่งรู้เยอะยิ่งได้เปรียบ เพราะจะทำให้เราสามารถวางแผน บริหารจัดการด้านการเงินได้เป็นอย่างดี ลองมาดูกันว่าสิทธิที่เราจะได้รับเมื่อพ้นสภาพของสมาชิก ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ด้วย

“5 สิทธิประโยชน์ดีๆ จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”


1. การได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์จากเงินสะสมเต็มจำนวน


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์จากเงินสะสมเต็มจำนวน
เพราะในแต่ละเดือนที่เราจ่ายเงินสะสมไปในกองทุนก็เหมือนกับการเก็บออมและลงทุนไปในตัว เมื่อเราสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนก็จะได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด 100%

2. การได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ


ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทมีข้อกำหนดในการจ่ายเงินสมทบอย่างไร โดยส่วนใหญ่เราจะได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จาก เงินสมทบในอัตราที่มากขึ้นตามอายุงาน เพื่อให้สวัสดิการนี้เป็นแรงจูงใจในการทำงานระยะยาว เช่น

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพการได้รับเงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสมทบ

3. สิทธิประโยชน์ทางภาษี


สามารถแบ่งได้ตามจำนวนปีที่เป็นสมาชิกกองทุนและอายุของสมาชิก 3 กรณี ดังนี้

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิประโยชน์ทางภาษี

4. สิทธิในการคงเงินไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสิทธิในการคงเงินไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
ในกรณีที่ลาออกจากงานหรือเกษียณอายุุ หากยังไม่ต้องการใช้เงินหรือต้องการเก็บเงินก้อนนี้ไว้ ใช้ยามเกษียณอายุ ก็สามารถคงเงินไว้ในกองทุนตามนโยบายการลงทุนที่เลือกไว้ โดยติดต่อกับบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนเพื่อแจ้งระยะเวลาคงเงินที่ไม่ขัดกับข้อกำหนดของทางกองทุนรวม ซึ่งในกรณี เกษียณอายุเราสามารถขอให้กองทุนทยอยจ่ายเงินให้เราเป็นงวดๆ คล้ายกับเงินบำนาญได้อีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของกองทุนและควรจะเช็คค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องว่าคุ้มค่าหรือไม่ด้วย


5. สิทธิในการโอนเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปไว้ที่กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)


สิทธิในการโอนเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปไว้ที่กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
จะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากการออมเงินต่อเนื่องในระยะยาว โดยเรามีอิสระในการ เลือกนโยบายการลงทุนได้เอง ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเทียบเท่ากับการคงเงินไว้ ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือ ไม่ถูกบังคับให้ลงทุนต่อเนื่องเหมือน RMF ทั่วไป รวมทั้งสามารถนับอายุสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่อเนื่องกับ RMF ได้ เพื่อให้ ได้รับยกเว้นภาษีเมื่อมีคุณสมบัติครบตามหลักเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด ทั้งนี้เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่โอนไป RMF นั้นจะไม่สามารถนำไปหักลดหย่อน ภาษีเงินได้บุคคลประจำปีสิทธิประโยชน์เมื่อสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้น นอกจากจะได้เงินสะสม เงินสมทบและผลประโยชน์จากเงินสะสมและเงินสมทบแล้ว ยังได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ตามข้อกำหนดของอายุสมาชิกกองทุนและอายุของตัวเอง รวมถึงสามารถคงเงินเอาไว้ ในกองทุนต่อได้เพื่อรับประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากการลงทุนแม้จะพ้นสภาพ การเป็นสมาชิกแล้วก็ตาม เห็นมั้ยหล่ะว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นสวัสดิการดีๆ ของมนุษย์เงินเดือนที่เราไม่ควรพลาด

สิทธิประโยชน์เมื่อสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ


ข้อมูลจาก www.set.or.th/

22 มี.ค. 2565 เวลา 19:59 | อ่าน 862


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
1 วันสุดท้ายของการเปิดรับลงทะเบียนหนี้นอกระบบ ก่อนปิดรับลงทะเบียนพรุ่งนี้ 29 ก.พ. 67 On-site ในเวลา 16.30 น. และ Online เวลา 24.00 น.
17 28 ก.พ. 2567
คารม เชิญชวนผู้สนใจทำงานในประเทศญี่ปุ่น ประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมก่อสร้าง ยื่นสมัครออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ถึง มิ.ย. 2567 นี้
18 28 ก.พ. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2567
441 25 ก.พ. 2567
รองนายกฯสมศักดิ์ เรียก กมธ. พิจารณาร่างพ.ร.บ.ยกเลิกเช็ค ถกทางออก 29 ก.พ.นี้ หลังกฎหมายเดินหน้าไม่ได้ พร้อมสรุป เดินหน้ายกเลิกคำสั่ง คสช. 71 ฉบับ
71 23 ก.พ. 2567
​รัฐบาลเตือนประชาชนช่วงฤดูร้อน และอันตรายจากพายุ ขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดดร้อนจัด หากพบเห็นผู้ป่วย โทร 1669
64 23 ก.พ. 2567
กรมบัญชีกลางเพิ่มรายการยาฉีด สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง เพื่อให้ผู้มีสิทธิเข้าถึงยาที่จำเป็นและมีประสิทธิภาพต่อการรักษา
224 22 ก.พ. 2567
คารม เผยข่าวดี กรมการจัดหางาน รับสมัครหญิงไทย ทำงานประเทศมาเลเซีย ไม่จำกัดวุฒิฯ จำนวน 50 อัตรา ฟรี! ค่าตั๋วเครื่องบินไป ค่ารถโดยสารประจำทางกลับ อาหาร ที่พัก มีประกันสุขภาพ
772 21 ก.พ. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ 2567
782 18 ก.พ. 2567
กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคนหางาน ทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันในประเทศบรูไน จำนวน 40 อัตรา ค่าจ้างวันละ 2,560 บาท สัญญาจ้าง 2 ปี รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2567
183 15 ก.พ. 2567
คปภ. แนะ..! ธุรกิจประกันภัยระมัดระวังการรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ชี้ “รถยนต์ไฟฟ้า” มีปัจจัยเสี่ยง-ผู้รับประกันภัยต้องมีแผนบริหารความเสี่ยงเพิ่มเติม
870 14 ก.พ. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน