มั่นใจ ลูกช้างป่าเด็ง เข้าลักษณะช้างสำคัญตามตำรา

1 พ.ค. 2556 เวลา 18:53 | อ่าน 4,673
 

หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มั่นใจ ลูกช้างป่าเด็งเข้าลักษณะช้างสำคัญตามตำรา ตะลึง ชาวบ้านในพื้นที่ได้ภาพช้างสำคัญ ก่อนเจ้าหน้าที่ คาด โยงเหตุพรานไล่ฆ่าดะแม่ช้างในพื้นที่...

วันที่ 24 เม.ย.56 ความคืบหน้ากรณีพบช้างต้องคชลักษณ์ ช้างสำคัญ ที่บ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังมีผู้บันทึกภาพได้ โดยได้รายงานไปยัง อธิบดีกรมอุทยานฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมจัดกำลังเสริมเข้าคุ้มครองความปลอดภัยอย่างเต็มที่ นั้น ล่าสุด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตาม ช้างลักษณะพิเศษ ที่พบในป่าเด็ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่อาจเข้าลักษณะเป็น "ช้างเผือก" ตามตำรานั้น ปรากฏชัดเจนแล้วว่า เป็น "ช้างพลาย" หรือช้างตัวผู้ อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นข่าวที่ดีมาก หากสามารถคล้องมาได้ และต้องคชลักษณ์ การเป็นช้างเผือก จะเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทย และคนไทยทั้งชาติอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับภาพที่บันทึกได้ ในครั้งแรกคือ ช้างที่กำลังลงในน้ำ ส่วนภาพช้างตัวใหญ่ ที่กำลังมีการต่อสู้กันในภาพ เป็นช้างจ่าโขลง ที่ป้องกันไม่ให้ช้างอื่นเข้ามาใกล้ ซึ่งเป็นคนละตัวกัน แต่อยู่ในโขลงเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ช้างลักษณะพิเศษเชือกนี้ จะเดินข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านนั้น น้อยมาก เพราะแหล่งหากินอยู่ในอุทยานฯ นอกเสียจากจะมีแก๊งล่าช้าง นำตัวออกไป

และในช่วงบ่ายวันนี้ (24 เม.ย.) นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และคณะ จะเดินทางมายังอุทยานฯ เพื่อปล่อยแถวในการดูแลช้างลักษณะพิเศษเชือกนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน ร.ท.วรภาศ เบญจชาติ หัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยช้างในพื้นที่ ต.ป่าเด็ง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ราวเดือนมีนาคม มีชาวบ้านคนหนึ่งมาบอกกับตนเองว่า ได้พบเห็นช้างเผือก และมีผู้ถ่ายภาพได้ แต่ปรากฏว่า คนที่ถ่ายภาพช้างดังกล่าว ได้ข้ามไปยังฝั่งพม่าแล้ว จึงถือเป็นอีกหนึ่งข้อมูล ที่สามารถยืนยันได้ว่า มีชาวบ้านในพื้นที่บางกลุ่มรู้เรื่องช้างสำคัญดังกล่าวมาก่อน ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะได้ภาพจากสื่อมวลชนท้องถิ่น จนทำให้เกิดความเคลื่อนไหวในกลุ่มพรานล่าช้าง กระทั่งพบว่ามีช้างป่าเพศเมียท้องแก่ ถูกฆ่าตาย ในอ่างเก็บน้ำกะหร่างสาม ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะอาจจะเป็นช้างโขลงเดียวกับช้างสำคัญเชือกนี้

ด้าน นายชัยวัฒน์ ยังได้เตรียมทำหนังสือขอตัวนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ เพื่อสังเกตดูอาการและสุขภาพของช้างในภาพรวม และตัวที่ป่วยก่อนหน้านี้ด้วย และในช่วงบ่ายวันนี้ (24 เม.ย.) นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และคณะ จะเดินทางมายังอุทยานฯ เพื่อเปิดสำนักงานชุดประสานงาน ช้างป่าบ้านป่าเด็ง และเยี่ยมชมฐานปฏิบัติการชุดรักษาความปลอดภัยช้างป่า ที่อ่างเก็บน้ำกะหร่างสาม รวมทั้งดูโขลงช้างป่าที่ลงมากินน้ำด้วย

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/region/340765 โดย ทีมข่าวภูมิภาค
24 เมษายน 2556, 15:32 น.


1 พ.ค. 2556 เวลา 18:53 | อ่าน 4,673
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ด่วน..!! สหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทย เป็นประเทศปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว (Level 1)เพิ่มความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก
30 17 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2568
39 16 มิ.ย. 2568
มิติใหม่
325 11 มิ.ย. 2568
รัฐบาลย้ำ .. ไม่มีการเรียกกำลังพลสำรอง กองทัพไม่มีนโยบายติดต่อ ปชช.ผ่านโทรศัพท์หรือไลน์ แนะประชาชนรู้ทันขั้นตอนเรียกพลที่แท้จริง – ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น
58 9 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 8-14 มิถุนายน 2568
109 8 มิ.ย. 2568
ฮือฮา ครม.รับทราบแนวทางห้าม จนท.รัฐเอารถส่วนตัวไปชาร์ตฟรีตามเครื่องชาร์ตของรัฐ ระบุหากให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากร ต้องติดตั้งสถานีแยกชัดเจน
66 5 มิ.ย. 2568
รัฐบาลดูแลลูกหนี้ธอส.ออกมาตรการ “DC3” ช่วยลูกหนี้กลุ่มเปราะบาง ผ่อนแค่ 1,000 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน – เริ่ม 4 มิ.ย. นี้
84 4 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 1-7 มิถุนายน 2568
107 4 มิ.ย. 2568
กำหนดการสอบ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2568 รับสมัคร 9 - 15 ก.ค. 2568
368 29 พ.ค. 2568
โค้งสุดท้าย! ชำระหนี้รับส่วนลดเงินต้น 5% หรือปิดบัญชีรับส่วนลดเงินต้นสูงสุด 10% ภายใน 31 พ.ค. นี้เท่านั้น
110 26 พ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...