ไฟเตือนน้ำมันขึ้นโชว์บ่อยๆ ทำให้รถพังได้

15 เม.ย. 2565 เวลา 08:24 | อ่าน 248
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 
ไฟเตือนน้ำมันขึ้นโชว์บ่อยๆ ทำให้รถพังได้


เสี่ยงพังยับ..

ไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อยๆ อย่าชะล่าใจ แม้อาจไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่ส่งผลในระยะยาวแน่นอน ถึงขั้นทำให้รถดับกลางทางได้ ทางที่ดีควรเติมน้ำมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอครับ
แม้ ไฟเตือนน้ำมัน ขึ้นโชว์ … จะยังสามารถขับรถต่อไปได้อีกประมาณ 50 กิโลเมตร มากน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร แต่ถ้าไฟเตือนน้ำมันขึ้นโชว์บ่อยๆ อาจทำให้รถพังได้ …เครื่องยนต์เบนซิน ส่วนใหญ่ใช้ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงแบบไฟฟ้าในการดูดน้ำมันจากถังมาเลี้ยงระบบเชื้อเพลิง ซึ่งปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในยุคนี้ส่วนใหญ่จะจมอยู่ลงในถังเชื้อเพลิงและอาศัยน้ำมันในถังเป็นตัวหล่อเย็นช่วยระบายความร้อน จะส่งผลเรื่องการระบายความร้อนของปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้เกิดความร้อนจนปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเกิดการชำรุดเสียหายจากความร้อนสะสมได้ เมื่อปล่อยให้ไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์บ่อยๆ และจะทำให้รถดับขณะขับขี่ได้เครื่องยนต์ดีเซล ส่วนใหญ่จะไม่มีปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ในถัง จึงไม่ทำให้รถที่ใช้น้ำมันดีเซลพังเหมือนรถที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินที่มีปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในถัง

-Advertisement-
ข้อควรจำ อย่าปล่อยให้น้ำมันใกล้หมดถังบ่อยๆ เพราะจะส่งผลต่อการทำงานของปั๊มติ๊ก ซึ่งทำหน้าที่ดูดน้ำมันจากถังไปยังระบบหัวฉีดของเครื่องยนต์ ดูดอากาศเข้ามาปนกับน้ำมัน เป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์สะดุด สตาร์ทติดยาก และเร่งไม่ขึ้น และทำให้อายุการใช้งานของปั๊มเชื้อเพลิงน้อยลงเติมน้ำมันระดับไหนดี?


วิธีที่ถูกต้องของการเติมน้ำมัน ก็คือ ควรเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถังน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ และรอให้น้ำมันเหลือ 1/4 ของถังก่อนค่อยเติมน้ำมัน จะช่วยถนอมและรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้ได้นานขึ้น
และการเติมน้ำมันในเวลา “กลางคืน” ช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้ เพราะเวลากลางคืน “น้ำมัน” จะมีการควบแน่นสูง ตอนเติมน้ำมันจึงเต็มเอี๊ยด หลีกเลี่ยงแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มรถส่งน้ำมันจอดอยู่ เพราะว่าเวลาที่รถส่งน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันอยู่ ตะกอนใต้ถังจะลอยขึ้นมา ซึ่งถ้าหากเราเติมน้ำมันแล้วตะตอนเหล่านั้นลอยเข้าถังน้ำมันรถของเรา จะไม่ส่งผลดีต่อเครื่องยนต์


-Advertisement-

15 เม.ย. 2565 เวลา 08:24 | อ่าน 248


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
สธ. สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนจากผลกระทบฝุ่น PM 2.5 หลังสถานการณ์ค่าฝุ่นแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมเร่งสื่อสารประชาชนดูแลและป้องกันสุขภาพตนเอง
23 4 ก.พ. 2566
สธ.ออกข้อบังคับปรับเพิ่มค่าตอบแทน OT และเวรบ่ายดึกบุคลากร เจ้าหน้าที่มีผลบังคับใช้ทันที
31 4 ก.พ. 2566
รมว. เฮ้ง เตือน “ผีน้อย” เกาหลีกำหนดเส้นตาย 28 ก.พ. 66 เจอจับปรับ 30 ล้านวอน
29 4 ก.พ. 2566
เตือน ระวังมิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ บัตรสวัสดิการฯ-คนละคนครึ่ง หลอกให้สูญทรัพย์ แนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ
29 4 ก.พ. 2566
นายกฯ แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอากาศช่วง 2-3 ก.พ.นี้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใช้หน้ากากป้องกัน PM2.5 ขอให้ส่วนราชการ ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พิจารณา Work From Home ตามความเหมาะสม
37 2 ก.พ. 2566
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
61 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
85 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
91 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
98 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
78 23 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement