ดับเครื่อง ลงเขา… ปล่อยเกียร์ว่าง ขับรถลงเขาได้เลย จริงหรอ?

31 ก.ค. 2565 เวลา 11:17 | อ่าน 284
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
ดับเครื่อง ลงเขา… ปล่อยเกียร์ว่าง ขับรถลงเขาได้เลย จริงหรอ?

อย่าหาทำ!!
อันตรายมาก ห้ามทำเด็ดขาด!! เพราะการที่ดับเครื่องยนต์จะทำให้ไม่มีการสร้างสุญญากาศจากเครื่องยนต์ไปให้หม้อลมเบรก หลังจากดับเครื่องยนต์ไปแล้วเราจะเหยียบเบรกได้แค่ครั้งเดียวสุญญากาศในหม้อลมเบรกก็จะหมดไป

การที่ ดับเครื่องลงเขา จะทำให้ไม่มีการสร้างสุญญากาศจากเครื่องยนต์ไปให้หม้อลมเบรก หลังจาก ดับเครื่องยนต์ ไปแล้ว เราจะเหยียบเบรกได้แค่ครั้งเดียวสุญญากาศในหม้อลมเบรกก็จะหมดไป จากนั้นก็จะทำให้หม้อลมเบรกไม่ทำงานแรงเบรกที่ไปกระทำที่ล้อก็จะไม่เพียงพอที่จะหยุดรถได้ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการเบรกไม่อยู่ นอกจากนั้นพวงมาลัยเพาเวอร์ก็จะไม่ทำงานเช่นกัน ทำให้บังคับพวงมาลัยได้ยาก
-Advertisement-
ส่วนรถเกียร์อัตโนมัติเมื่อล้อที่อยู่กับเพลาขับหมุนก็จะทำให้ชิ้นส่วนภายในเกียร์มีการหมุนไปด้วย โดยปกติเวลาที่เครื่องยนต์ทำงานจะมีชุดปั๊มน้ำมันในเกียร์อัตโนมัติคอยปั๊มหล่อลื่นภายในชุดเกียร์ ถ้าทำการดับเครื่องยนต์ก็จะทำให้ปั๊มหยุดทำงาน ทำให้เมื่อลงเขาเป็นเวลานานๆ จะทำให้ชิ้นส่วนภายในเกียร์อัตโนมัติเกิดความเสียหายได้

ในกรณีที่ใส่เกียร์ว่างแล้วปล่อยไหล เวลามีเหตุฉุกเฉินต้องเร่งคันเร่งทันที หรือต้องการแซง หลบสิ่งของที่อยู่บนถนน เราจะกดคันเร่งให้รถออกไปไม่ทัน โดยเฉพาะเกียร์ธรรมดา จะต้องเหยียบคลัชท์ก่อนเพื่อเข้าเกียร์ และเช่นเดียวกับการดับเครื่อง คือ รถไหลลงเขา จะมีความเร็วอยู่ประมาณหนึ่ง แต่เราใส่เกียร์ว่าง ขณะนั้นปั๊มน้ำมันเกียร์ จะทำงานในรอบเดินเบาของเกียร์ว่าง ทำให้สร้างแรงดันไปไม่พอกับชิ้นส่วนที่หมุนอยู่ขณะรถไหลลงเขา อาจจะทำให้ชิ้นส่วนภายใน เสื่อมสภาพเร็วขึ้นนั่นเอง


-Advertisement-

31 ก.ค. 2565 เวลา 11:17 | อ่าน 284


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ขั้นตอนการลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งผ่านทางอินเทอร์เน็ต
88 27 มี.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
67 26 มี.ค. 2566
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
76 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
69 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
62 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
72 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
95 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
96 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
95 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
94 20 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED