ชี้แจง! “เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ” ยึดเกณฑ์เดิม ผู้รับบำนาญไม่มีสิทธิ พร้อมปรับปรุงนโยบาย - กฎระเบียบให้มีความชัดเจน

2 ก.ย. 2565 เวลา 21:14 | อ่าน 677
 

จากข้อมูลเท็จที่มีการส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องปรับหลักเกณฑ์การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุให้กลุ่มผู้ได้รับบำนาญ เบี้ยหวัด บำนาญพิเศษหรือเงินอื่นใดในลักษณะเดียวกันจากรัฐ ให้สามารถรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้อีกทางหนึ่งด้วยนั้น


เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ยึดเกณฑ์เดิม ผู้รับบำนาญไม่มีสิทธิ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า “ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง” ปัจจุบันยังยึดหลักเกณฑ์ตามระเบียบคณะกรรมการผู้สูงอายุ (กผส.) และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2552 และที่เพิ่มเติม พ.ศ. 2561 ที่กำหนด “ไม่ให้มีการจ่ายเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนกับประโยชน์อื่น”


สำหรับกรณีผู้สูงอายุที่รับบำนาญหรือเงินอื่นในลักษณะเดียวกัน เช่น รับบำนาญต่อจากบุตรที่เสียชีวิตแล้ว พร้อมกับรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุด้วย จนกระทั่ง อปท. ได้ดำเนินการฟ้องร้องเรียกเบี้ยยังชีพคืน เนื่องจากไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ตามกฎหมายนั้น

รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาดังกล่าว เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบต่อผู้สูงอายุ ในคราวประชุม ครม. (23 ส.ค. 65) ได้มีมติให้คืนเบี้ยยังชีพให้กับผู้สูงอายุที่รับประโยชน์ซ้ำซ้อน ที่ได้นำเงินมาคืนทางราชการแล้ว จำนวน 28,345 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 245.24 ล้านบาท และให้ อปท. ดำเนินการถอนฟ้องหรือระงับการบังคับคดีให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ ครม. มีมติ


นอกจากนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กำลังนำเสนอแนวทางเพื่อกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุต่อคณะกรรมการผู้สูงอายุ (กผส.) ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อระเบียบใหม่ของ กผส. เสร็จเรียบร้อยแล้ว กระทรวงมหาดไทยจะนำไปปรับปรุงระเบียบให้สอดคล้องกัน จากนั้นจะประกาศให้ประชาชนทราบต่อไป

ดังนั้น ในระหว่างที่ระเบียบการจ่ายเบี้ยยังชีพยังอยู่ระหว่างการปรับปรุง การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ณ ปัจจุบัน ยังคงยึดหลักเกณฑ์เดิม

อ่านเพิ่มเติม คลิก https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/58726

2 ก.ย. 2565 เวลา 21:14 | อ่าน 677
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...