กินแล้วนอนทันที! กรดไหลย้อนซ้ำ ๆ เสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร?

23 ต.ค. 2565 เวลา 10:23 | อ่าน 310
แชร์ไปยัง
L
 
กินแล้วนอนทันที! กรดไหลย้อนซ้ำ ๆ เสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร


ปัจจุบันหลายคนมีพฤติกรรมกินแล้วนอน กินดึก หรือชื่นชอบการรับประทานบุฟเฟต์ ทำให้โรคกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้ง่าย แต่จริงหรือไม่ที่กรดไหลย้อนนำพาความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลอดอาหาร นพ.ภาสกร วันชัยจิระบุญ อายุรแพทย์มะเร็งวิทยา กรรมการและผู้ช่วยเลขาธิการ แพทยสภา ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า ศูนย์เชี่ยวชาญระดับสูงด้านมะเร็ง อธิบายถึงอาการกรดไหลย้อนกับ Hfocus ว่า ภายหลังจากที่รับประทานอาหารแล้ว อาหารจะเข้าไปที่หลอดอาหารสู่กระเพาะอาหาร ซึ่งโดยปกติหูรูดที่อยู่ในบริเวณหลอดอาหารส่วนปลายต่อกับกระเพาะอาหาร ระหว่างลำไส้เล็ก จะปิดเพื่อให้อาหารถูกย่อยด้วยน้ำย่อย กรดจะเพิ่มขึ้นในกระเพาะอาหารเพื่อทำการย่อย ใช้เวลาในการเคลียร์ของที่อยู่ในกระเพาะก่อนไปสู่ลำไส้เล็ก โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง-2 ชั่วโมง กรดจะมีปริมาณสูงสุด ช่วงเวลาดังกล่าว ถ้าหูรูดไม่ดีหรือรับประทานอาหารมากเกินไป ในกรณีรับประทานบุฟเฟต์ ความดันในกระเพาะอาหารจะเยอะ เมื่อหูรูดเสื่อมจะเกิดแรงดันทำให้เกิดอาการอาเจียนได้ เมื่อหูรูดใช้งานได้ไม่ดีมากนัก กรดก็จะไหลย้อนขึ้นมา ถ้าย้อนในระดับหลอดอาหารถึงกระเพาะอาหารจะเกิดอาการแสบร้อนตรงกลางหน้าอก แต่เมื่อใดก็ตามกรดไหลย้อนมากขึ้นมาบริเวณปาก ก็จะเกิดอาเจียนได้ หรือเวลานอนหลับแล้วไม่รู้ตัวจะสำลักกรดเข้าไปที่หลอดลม แต่จะโดนกล่องเสียงก่อน ทำให้กล่องเสียงระคายเคือง สังเกตได้จากอาการตอนเช้าหลังตื่นนอน เสียงจะแหบ เจ็บคอเรื้อรัง


"ถ้ากรดไหลย้อนเป็นเยอะ ย้อนบ่อย เมื่อโดนหลอดอาหารบ่อยครั้งเข้า หลอดอาหารไม่ได้หนาเหมือนกระเพาะจึงเกิดเป็นแผล ร่างกายก็พยายามปรับตัว สร้างเนื้อเยื่อมาใหม่เรื่อย ๆ เพื่อทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกกรด การแบ่งเซลล์แต่ละครั้งจากที่ปกติ ถ้าเป็นบ่อยมาก อาจพบเซลล์ที่ผิดปกติอยู่บ้าง หากร่างกายยังพอกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติออกไปก็จะไม่เป็นมะเร็ง แต่ถ้ามันผลิตบ่อยก็ต้องมีพลาดบ้าง ถ้าหลุดออกมามากขึ้นจะกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหาร โดยเฉพาะมะเร็งที่หลอดอาหารส่วนปลายได้" นพ.ภาสกร อธิบาย

นพ.ภาสกร เพิ่มเติมว่า พฤติกรรมกินแล้วนอนยังส่งผลให้เจ็บคอเรื้อรัง เสียงแหบเรื้อรัง อีกทั้งทำให้เกิดโรคอ้วนได้ด้วย เพราะร่างกายจำเป็นต้องเผาผลาญ เวลานอนอัตราการเผาผลาญก็จะลดลง เมื่อร่างกายย่อยอาหารเสร็จแล้ว ไม่ได้เอาไปใช้ก็จะอ้วนขึ้นเรื่อย ๆ คำแนะนำคือ ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน ถ้ารับประทานเสร็จแล้วควรเดินรอสัก 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรเอนนอนในทันที เพราะโอกาสที่กรดจะไหลย้อนมามีมากขึ้นได้ อีกส่วนสำคัญคือ หูรูด ถ้าหูรูดดีปัญหาจะน้อยลง แต่เวลาย่อยอาหาร ความดันในกระเพาะอาหารจะสูง หูรูดจะเสื่อมได้เร็วถ้าเกิดกรดไหลย้อนบ่อย ยิ่งอายุเยอะจะเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น หูรูดเสื่อมได้เร็วขึ้นด้วย

23 ต.ค. 2565 เวลา 10:23 | อ่าน 310


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รถไม่ค่อยวิ่ง ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหนดี ?
27 13 เม.ย. 2567
นายกฯ ย้ำโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet เป็นประโยชน์ต่อประชาชน โปร่งใส ตรวจสอบได้ พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้ถึงพี่น้องประชาชนระดับท้องถิ่นและชุมชน
28 12 เม.ย. 2567
สุริยะ รับข้อสั่งการนายกฯ อำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนช่วงสงกรานต์ 2567 “สะดวก-รวดเร็ว-ปลอดภัย เผยการเดินทางวันแรก (11 เม.ย. 2567) พบการเดินทางคึกคัก อุบัติเหตุลดลง
201 12 เม.ย. 2567
แจ้งข่าวดี กองทุนหมู่บ้าน จับมือ ทิพยประกันภัย แจกประกันภัยอุบัติเหตุฟรีช่วงสงกรานต์ ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ คุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท
180 12 เม.ย. 2567
ธอส. ลดอัตราดอกเบี้ย MRR 0.105% ต่อปี มอบเป็นของขวัญวันปีใหม่ไทย​ เริ่ม 14 เมษายนนี้
238 12 เม.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 7-13 เมษายน 2567
321 8 เม.ย. 2567
สธ.จัดทีม SEhRT เฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพ-คุณภาพ แม่น้ำโขง หลังเกิดเหตุ กรดซัลฟิวริก รั่วไหลที่ลาว
52 6 เม.ย. 2567
​โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ สั่งการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณเที่ยวบินช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11 – 17 เมษายน 2567 เพิ่มขึ้น 20%
57 6 เม.ย. 2567
โฆษกฯ เผย รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา กยศ. ปรับโครงสร้างลูกหนี้ กว่า 3.5 ล้านราย เก็บดอกเบี้ยไม่เกิน 1% ต่อปี ลดเบี้ยปรับไม่เกินร้อยละ 0.5% ต่อปี ไม่ต้องมีผู้ค้ำทุกกรณี
793 31 มี.ค. 2567
เผย สศค. กำลังทบทวนมาตรการช่วยอสังหาฯ เพิ่มเงินกู้บ้านล้านหลัง เป็น 2 ล้านบาท พร้อมลดค่าจดทะเบียนการโอน เหลือ 0.01 % กระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาฯ
1,091 31 มี.ค. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน