รัฐบาลเชิญชวนคนไทยเริ่มสร้างวินัยการออมเนื่องในวันออมแห่งชาติ วางรากฐานความมั่นคงชีวิตตั้งแต่วันนี้

31 ต.ค. 2565 เวลา 18:03 | อ่าน 421
 
รัฐบาลเชิญชวนคนไทยเริ่มสร้างวินัยการออมเนื่องในวันออมแห่งชาติ วางรากฐานความมั่นคงชีวิตตั้งแต่วันนี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันที่ 31 ต.ค. ของทุกปี นอกจากจะเป็นวันฮาโลวีนที่คนทั่วโลกสนใจแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญคือ วันออมโลก(World Thrift Day)ซึ่งในส่วนของประเทศไทยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้มีมติเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 41 กำหนดให้วันที่ 31 ต.ค.ของทุกปีเป็น “วันออมแห่งชาติ” ด้วย เพื่อส่งเสริมให้คนไทย มีนิสัยรักการออม ตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ของการออมเพื่อเป็นรากฐานความมั่นคงทางการเงินตั้งแต่ระดับบุคคล ครัวเรือน และประเทศชาติ

รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนทุกคนให้ความสำคัญกับการออม โดยถือโอกาสวันออมแห่งชาตินี้เป็นจุดเริ่มต้นการวางแผนการออมให้กับตนเองหรือคนในครอบครัวอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน หากเริ่มปลูกฝังนิสัยการรักการออมตั้งแต่วันนี้จะสามารถสร้างความมั่นคงในชีวิตในอนาคต

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ขับเคลื่อนนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนมีการออมควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะทางการเงินให้สามารถรับมือกับเทคโนโลยีทางการเงินที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในส่วนของการออมขั้นพื้นฐานรัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนมีการออมผ่านช่องทางต่างๆ เช่น สมาชิกกองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการแห่งชาติ(กบข.)

ในส่วนของผู้มีอาชีพอิสระสนับสนุนให้ออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ที่ประชาชนส่งเงินออมแล้วรัฐบาลจัดงบประมาณสมทบให้ตามช่วงอายุสูงสุด 1,200 บาทต่อปี ซึ่ง ณ วันที่ 30 มิ.ย. 65 กอช. มีสมาชิกเข้าร่วมแล้ว 2.48 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 64 ที่มีสมาชิก 2.45 ล้านคน มีสินทรัพย์ซึ่งเป็นเงินออมของประชาชนและที่รัฐบาลร่วมสมทบภายใต้การบริหารรวม 10,981.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 64 ที่มีอยู่ 10,734.87 ล้านบาท

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในปี 2565 รัฐบาลได้จัดสรรกรอบวงเงินเพื่อสมทบให้กับประชาชนที่ออมเงินกับ กอช. 1,255.99 ล้านบาท และในปี 2566-68 ประมาณการกรอบวงเงินที่จะให้การสมทบแยกเป็น ปี 66 จำนวน 1,212.89 ล้านบาท ภายใต้ประมาณการสมาชิก กอช. 2.54 ล้านคน ปี 67 จำนวน 1,291.82 ล้านบาท สมาชิก กอช. 3.27 ล้านคน และปี 68 จำนวน 1,377.06 ล้านบาท สมาชิก กอช. 3.62 ล้านคน

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับนโยบายสนับสนุนการออมเพื่อรากฐานที่มั่นในชีวิตของประชาชน รวมถึงการเร่งพัฒนาทักษะทางการเงินให้กับคนทุกช่วงวัยให้เท่าทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เหมาะสม เลือกออมและลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีการผลักดันองค์ความรู้ต่างๆ ตามแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาทักษะทางการเงิน พ.ศ.2565-2570 ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

31 ต.ค. 2565 เวลา 18:03 | อ่าน 421
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
บทวิเคราะห์เรื่อง อัตราเงินเฟ้อเดือน เม.ย. 68 อยู่ที่ -0.22% คาดผลจากราคาพลังงาน อุปสงค์ในประเทศและสงครามการค้าทำให้เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำในปีนี้
7 9 พ.ค. 2568
รัฐบาลเตือน นายจ้าง! อย่าลืมขึ้นทะเบียนหรือแจ้งออกลูกจ้าง ตามกฎหมาย ระวังถูกปรับ แถมลูกจ้างเสียสิทธิ
35 6 พ.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2568
144 4 พ.ค. 2568
ความคืบหน้าการจ่ายเงินตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ รอบการจ่ายเงินซ้ำ (Retry) ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568
53 29 เม.ย. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการสลากการกุศล เพื่อสนับสนุนโครงการที่ผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการพิจารณาโครงการสลากการกุศลฯ
48 29 เม.ย. 2568
ออมสินร่วมฉลอง 150 ปี ก.คลัง จัดโปรแรง เงินฝาก 150 วัน ดอกเบี้ยพิเศษเฉลี่ย 2.55% ต่อปี
59 28 เม.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 27 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2568
69 27 เม.ย. 2568
สัปดาห์นี้รับมืออากาศร้อนจัด แนะกลุ่มเสี่ยง - ผู้ใช้แรงงาน เลี่ยงการทำงานกลางแจ้งต่อเนื่อง พักผ่อนและดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
69 27 เม.ย. 2568
ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน
50 26 เม.ย. 2568
รัฐบาลนำสื่อสัญจรติดตามโครงการ นาหว้าโมเดล
50 26 เม.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...