การใช้ลิฟท์อย่างถูกวิธีเพื่อความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย

1 มิ.ย. 2556 เวลา 10:13 | อ่าน 88,093
 
การใช้ลิฟท์อย่างถูกวิธี

การเรียกลิฟต์ กดปุ่มขึ้นหรือลงที่ปุ่มกดหน้าชั้นเพียงปุ่มเดียว และครั้งเดียว ถ้าต้องการขึ้นให้กดปุ่ม “ขึ้น” ถ้าต้องการลงให้กดปุ่ม “ลง” การกดปุ่มเรียกลิฟท์ซ้ำหลายๆ ครั้ง ไม่ช่วยให้ลิฟท์มารับท่านรวดเร็วขึ้น แต่กลับจะทำให้ปุ่มกดเรียกลิฟท์มีอายุการใช้งานสั้นลงอีกต่างหาก การกดปุ่มเรียกลิฟท์ทั้ง 2 ปุ่ม (ขึ้น-ลง) จะทำให้ลิฟท์บริการท่านและผู้โดยสารคนอื่นๆช้าลง หลังจากกดเรียกลิฟท์เรียบร้อยแล้วให้คอยดูหรือฟังสัญญาณเสียงแจ้งว่าลิฟท์วิ่งมารับท่านแล้ว

กดปุ่มชั้นจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไป เมื่อท่านเข้าไปในห้องโดยสารแล้ว กดปุ่มหมายเลขชั้นที่ท่านต้องการจะไป แล้วถอยหลังมายืนด้านในของห้องโดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารคนอื่นๆ สามารถเข้าออกจากลิฟท์ได้โดยสะดวก ถ้าท่านต้องการให้ประตูเปิดนานกว่าปกติ ให้กดปุ่ม “Door Open” ค้าง

อย่าชนประตู ถ้าประตูเกือบปิดสนิทแล้วขณะที่ท่านกำลังจะเข้าลิฟท์ ให้ถอยออกมาแล้วกดปุ่มเรียกลิฟท์ เพื่อเรียกลิฟท์ตัวอื่น การใช้มือ เท้า หรือวัตถุอื่นๆ เช่น ร่ม เพื่อหยุดการปิดประตูของลิฟท์ อาจเป็นสาเหตุให้ตัวท่านได้รับบาดเจ็บ หรือทำให้อุปกรณ์บางอย่างชำรุดเสียหาย

สังเกตระดับชั้นก่อนเข้าหรือออกจากห้องโดยสาร ถึงแม้ว่าลิฟท์ในปัจจุบันนี้ถูกออกแบบให้จอดระดับชั้นใกล้เคียงกับระดับพื้นของอาคารมาก แต่อย่างไรก็ตามการทำงานที่ผิดพลาดอาจเป็นสาเหตุให้ระดับชั้นในการจอดชั้นเพี้ยนไป ดังนั้น อย่าก้าวหรือออกจากลิฟท์ โดยไม่สังเกตระดับพื้นห้องโดยสารก่อน และถ้าท่านสังเกตุเห็นระดับชั้นในการจอดของลิฟท์ผิดเพี้ยนไป ควรแจ้งให้ผู้มีหน้าที่ดูแลรักษาเข้ามาทำการดูแลแก้ไขต่อไป

การออกจากลิฟท์อย่างถูกต้อง เมื่อลิฟท์จอดเสมอชั้นและประตูเปิดออกแล้ว ก็ให้ผู้โดยสารที่ต้องการออกจากลิฟท์ออกไปโดยผู้โดยสารที่อยู่ใกล้ประตูควรจะออกก่อน โดยไม่ต้องเกี่ยงกันว่าเพศใดหรือวัยใดควรออกก่อนหรือหลัง

มารยาทในการใช้ลิฟท์ร่วมกัน ตัวอย่างของมารยาทที่ช่วยในการใช้ลิฟท์เป็นไปอย่างรวดเร็ว และน่ารื่นรมย์ สำหรับสมาชิกร่วมโดยสารในลิฟท์


ห้ามเด็กกดปุ่มในลิฟท์เล่น

ห้ามเด็กกดปุ่มในลิฟท์เล่น เพราะจะเป็นการเสียเวลา สำหรับผู้ร่วมโดยสารทุกท่าน
การสูบบุหรี่ที่จะเป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆ ดังนั้น ควรดับบุหรี่ก่อนเข้าไปในลิฟต์ทุกครั้ง
อย่าทำให้ผู้โดยสารท่านอื่นๆ เสียเวลาโดยการขัดจังหวะการปิดประตูลิฟท์ เพื่อพูดคุยกับผู้อยู่นอกลิฟต์
ถ้าลิฟท์จอดก่อนชั้นที่เราต้องการจะออก ให้เขยิบไปด้านข้าง เพื่อให้ผู้โดยสารท่านอื่นๆ เข้าหรือออกจากลิฟท์ได้รวดเร็วและปลอดภัย
ก่อนที่ผู้โดยสารจะเดินเข้าไปใช้บริการ ควรให้ผู้โดยสารที่อยู่ภายในลิฟท์เดินออกมาก่อนทุกครั้ง

การใช้ลิฟท์ร่วมกันในภาวะฉุกเฉิน

การใช้ลิฟท์ร่วมกันในภาวะฉุกเฉิน สภาวะฉุกเฉินต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้กับลิฟท์ เช่น กระแสไฟฟ้าดับ ไฟไหม้ หรืออื่นๆ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้ควบคุมสติไม่ให้ตื่นตระหนกตกใจ และปฏิบัติดังนี้

กรณี 1 : ลิฟท์ค้างระหว่างชั้น ควบคุมสติ และกดปุ่ม Emergency Call บนแผงปุ่มกดภายในตัวลิฟท์
คอยการช่วยเหลือ
ใช้ Intercom ในการติดต่อกับผู้ให้ความช่วยเหลือภายนอก
อย่าพยามยามปีนออกจากลิฟท์โดยปราศจากการช่วยเหลือจากผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในการช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในลิฟท์

กรณี 2 : เกิดไฟไหม้หรือกระแสไฟฟ้าดับ ควรจะใช้บันไดในการออกจากอาคาร
หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์
ไฟไหม้สามารถทำให้มีปัญหาต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับลิฟท์
พนักงานดับเพลิงอาจมีความจำเป็นต้องใช้ลิฟท์

กรณี 3 : ท่านติดอยู่ในลิฟท์ขณะเกิดเพลิงไหม้ ไม่ต้องตกใจเพราะลิฟต์สมัยใหม่ถูกออกแบบให้วิ่งไปยังชั้นหนีไฟโดยอัตโนมัติเมื่อได้รับสัญญาณแจ้งว่าไฟไหม้
รีบออกจากลิฟต์ทันที เมื่อลิฟต์จอดที่ชั้นหนีไฟ

ข้อมูลจาก http://saleekchanakij.gagto.com/?cid=235283

1 มิ.ย. 2556 เวลา 10:13 | อ่าน 88,093
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
214 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
32 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
212 26 ธ.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 23-29 พฤศจิกายน 2568
162 24 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2568
171 17 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 พฤศจิกายน 2568
136 13 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 2-8 พฤศจิกายน 2568
198 3 พ.ย. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการบํานาญ 2569 เงินเดือนบำนาญออก 2569
6,559 28 ต.ค. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2569 เงินเดือนราชการออก 2569
6,026 28 ต.ค. 2568
คำแนะนำการแต่งกายเข้าถวายสักการะพระบรมศพ
520 28 ต.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...