สธ. ยืนยัน ถ่ายโอนภารกิจ รพ.สต. ให้ อบจ. ยึดถูกต้องตามกฎหมายและสองฝ่ายมีความพร้อม

10 ธ.ค. 2565 เวลา 21:00 | อ่าน 220
แชร์ไปยัง
L
 
สธ. ยืนยัน ถ่ายโอนภารกิจ รพ.สต. ให้ อบจ. ยึดถูกต้องตามกฎหมายและสองฝ่ายมีความพร้อม


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน การถ่ายโอนภารกิจ สอน./รพ.สต. ไป อบจ. ต้องเป็นไปถูกต้องตามกฎหมาย และทั้งสองฝ่ายต้องมีความพร้อม ชี้การถ่ายโอนรอบปี 2567 บุคลากรยึดตามคู่มือการถ่ายโอนฯ และความเห็น ก.พ. ส่วนงบประมาณ UC สสจ.และ อบจ.ต้องหารือให้ได้ข้อตกลง


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน การถ่ายโอนภารกิจ สอน./รพ.สต. ไป อบจ. ต้องเป็นไปถูกต้องตามกฎหมาย และทั้งสองฝ่ายต้องมีความพร้อม ชี้การถ่ายโอนรอบปี 2567 บุคลากรยึดตามคู่มือการถ่ายโอนฯ และความเห็น ก.พ. ส่วนงบประมาณ UC สสจ.และ อบจ.ต้องหารือให้ได้ข้อตกลงร่วมกัน ล่าสุดเหลืออีก 9 จังหวัด รวม 331 แห่ง

นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความก้าวหน้าการถ่ายโอนภารกิจ สอน.และ รพ.สต.ให้แก่ อบจ. ว่า ได้กำชับและสื่อสารกับผู้บริหารในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตามนโยบายของท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและให้มีการเตรียมความพร้อมทั้งฝ่ายรับและฝ่ายโอนในพื้นที่ ทั้งนี้ ในส่วนกลางระดับอนุกรรมการถ่ายโอนฯ ได้ทำความชัดเจนในหลักการและหลักเกณฑ์การถ่ายโอนในรอบที่ 2 ปี 2567 โดย ประการที่ 1 บุคลากรที่จะถ่ายโอนตามภารกิจ เป็นไปตามคู่มือการถ่ายโอนฯ และการยืนยันของผู้แทนสำนักงาน ก.พ. ในคราวประชุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565 ของคณะกรรมการการกระจายอำนาจฯ ซึ่งมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และ ประการที่ 2 งบประมาณ ซึ่งมี 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็น fix cost ของรพ.สต. ตามขนาด S, M, L ซึ่งสำนักงบประมาณเป็นหน่วยดำเนินการ และส่วนที่สอง งบประมาณหลักประกันสุขภาพ หรือ งบ UC ซึ่งเป็นงบที่ รพ.สต.เคยได้รับนั้น หน่วยงานในระดับพื้นที่ คือ สสจ. และ อบจ. ต้องเจรจาหารือตามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับงบในส่วนผู้ป่วยนอก (OP) และงบในส่วนรายการส่งเสริมป้องกันสุขภาพ (PP) ให้เกิดข้อตกลงทั้งสองฝ่าย

นายแพทย์พงศ์เกษมกล่าวต่อว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้มอบอำนาจให้แก่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เป็นผู้ลงนามการส่งมอบและบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ นายก อบจ. ซึ่งแต่ละพื้นที่ สสจ.และ อบจ. ต้องมีการประสานหารือ ติดตามตรวจสอบ ทบทวนประเด็นต่างๆ ที่อาจยังมีความไม่ชัดเจนหรือยังเป็นข้อกังวลใจอย่างรอบคอบและต่อเนื่อง เพื่อให้การถ่ายโอนภารกิจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ และลดผลกระทบทั้งต่อการให้บริการประชาชน หน่วยงานและบุคลากรที่ต้องถ่ายโอน จึงอาจทำให้บางจังหวัดมีความล่าช้าอยู่บ้าง แต่ขณะนี้ถือว่าคืบหน้าไปอย่างมาก มีการถ่ายโอนไปแล้ว 40 จังหวัด รวม 2,932 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 9 จังหวัด รวม 331 แห่ง ทางพื้นที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ หากทั้งสองฝ่ายเห็นว่าสิ่งที่ยังไม่ชัดเจนหรือยังเป็นข้อกังวลใจในการถ่ายโอน สามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการบริการประชาชน หรือบุคลากรที่ต้องถ่ายโอน ก็สามารถลงนามการส่งมอบและ MOU ได้ทันที

“กระทรวงสาธารณสุข เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับช่วงที่อาจจะมีการระบาดของโรคโควิด 19 เพิ่มขึ้น รวมถึงไวรัสอุบัติใหม่ตัวอื่นของโรคทางเดินหายใจที่เริ่มมีรายงาน และโรคติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ที่อาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยและผลกระทบตามมา เนื่องจากระบบเดิมที่ดำเนินการอยู่ทางระบาดวิทยา คือการเฝ้าระวังโรค การควบคุมและป้องกันโรค การส่งต่อ ตลอดจนการรายงานข้อมูลและวิเคราะห์เพื่อให้เกิดการสั่งการตามระดับถึงในพื้นที่ ซึ่งอาจมีปัญหาเนื่องจากไม่สามารถสั่งการตรงได้ แต่เป็นการประสานงานแทน ทำให้อาจรับมือได้ไม่ทันท่วงที” นายแพทย์พงศ์เกษมกล่าว

*********************************** 10 ธันวาคม 2565

10 ธ.ค. 2565 เวลา 21:00 | อ่าน 220


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
จอดรถ พวงมาลัยไม่ตรง เสียหายมากกว่าที่คิด
171 5 ธ.ค. 2566
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน?
104 5 ธ.ค. 2566
ขับรถเกียร์ออโต้ อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมัน ?
160 5 ธ.ค. 2566
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
24 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
254 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
206 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
403 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
327 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
299 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
149 28 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน