ทำไมต้อง ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง

19 มี.ค. 2566 เวลา 12:15 | อ่าน 171
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
ทำไมต้อง ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง


ดูแลแอร์

การปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ เป็นการถนนอมแอร์ให้มีอายุการใช้ได้นานมากขึ้น ทำเพื่อลดการแย่งไฟจากแบตเตอรี่ไปใช้ขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ครั้งถัดไป ให้กระแสไฟถูกดึงไปที่มอเตอร์สตาร์ตได้เต็มที่ ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดง่ายขึ้น
รถที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป ควรทำการ ปิดแอร์ ก่อนการดับเครื่องยนต์ เพราะในบางรุ่นยังไม่มีระบบตัดต่อไฟ หรือหน่วงเวลาการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ทำให้เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์จะเกิดไฟกระชาก และมีการใช้กำลังไฟมากขึ้น อาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด และทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้
-Advertisement-

สาเหตุที่ควร ปิดแอร์ ก่อนถึงที่หมายหรือก่อนดับเครื่อง



การ ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่องยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้แอร์ เนื่องจากระบบทำความเย็นทั้งภายในรถและอาคาร อาศัยหลักการถ่ายเทความเย็น และระบายความร้อน ซึ่งตู้แอร์ หรือคอยล์เย็น จะมีสารทำความเย็นบรรจุอยู่ภายในโดยมีพัดลมทำหน้าที่เป่าลมเพื่อเป่าความเย็นออกมา


หากไม่ ปิดแอร์ ก่อนหรือปิดพัดลมทันที ความเย็นจะยังคงอยู่ภายในระบบตู้แอร์ จึงชื้น และกลายเป็นที่สะสมฝุ่นละออง ซึ่งจะทำให้ลมผ่านได้ไม่สะดวก เกิดการอุดตันและตู้รั่ว การปิดแอร์ หรือปิดสวิทช์ AC ก่อนดับเครื่องยนต์โดยเปิดให้พัดลมทำงานเป่าคอยล์เย็นอย่างน้อย 5 -10 นาที จะช่วยไล่ความชื้นในตู้แอร์ ไม่เป็นที่สะสมฝุ่น นอกจากจะช่วยยืดอายุตู้ แอร์ ยังช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่มักเกิดพร้อมๆ กับความชื้นได้อีกด้วย


สำหรับรถรุ่นใหม่ ไม่จำเป็นต้องปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง เพราะในขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ระบบจะทำการตัดกระแสไฟที่ไปเลี้ยงอุปกรณ์ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่มอเตอร์สตาร์ตทำงาน เพื่อให้กระแสไฟไปที่มอเตอร์สตาร์ตได้มากที่สุดในระหว่างการสตาร์ตรถทำให้ไม่เกิดไฟกระชากและสร้างความเสียหายให้กับคอมเพรสเซอร์แอร์หรือเครื่องยนต์ แต่ควรกดปิดคือปุ่ม A/C ก่อนถึงที่หมายประมาณ 3-5 นาที เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ เชื้อรา หรือแบคทีเรียในช่องแอร์ได้

-Advertisement-

19 มี.ค. 2566 เวลา 12:15 | อ่าน 171


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี 4 มหาวิทยาลัยไทย จุฬาฯ-มหิดล-มช.-มข. สุดโดดเด่นในเวทีโลก ติดอันดับ Top 100 ในการจัดอันดับโลกด้านความยั่งยืนปี 2566
47 4 มิ.ย. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 4-10 มิถุนายน 2566
107 4 มิ.ย. 2566
สิทธิประโยชน์ของพนักงานราชการ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2566 พนักงานราชการลาไปช่วยภรรยาที่คลอดบุตร
67 3 มิ.ย. 2566
โฆษกรัฐบาลยืนยัน รัฐบาลให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 4 เดือน (พ.ค.-ส.ค. 2566) แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน คืนจริงส่วนลดค่าไฟฟ้าเดือนพ.ค. 150 บาท/ราย แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน
99 1 มิ.ย. 2566
กรมบัญชีกลางปรับปรุงอัตราค่าบริการสาธารณสุขฯ ด้านค่าบริการรังสีรักษา เพื่อให้สอดคล้องกับวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน
35 30 พ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 พฤษภาคม-3 มิถุนายน 2566
150 28 พ.ค. 2566
สพฐ. เปิดสอบครูผู้ช่วย 2566 ปฏิทินสอบรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ปี 2566
219 21 พ.ค. 2566
กทม. เตรียมเปิดสอบเจ้าพนักงานธุรการทั่วไปเพิ่มกว่า 371 ตำแหน่ง
352 21 พ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566
247 20 พ.ค. 2566
กรมอุทยานฯ ขอขึ้นเงินเดือนผู้พิทักษ์ป่าจาก 9,000 เป็น 11,000 บาท หลังไม่ขึ้นมาสิบปี
237 18 พ.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน