ทำไมต้อง ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง

19 มี.ค. 2566 เวลา 12:15 | อ่าน 932
 
ทำไมต้อง ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง


ดูแลแอร์

การปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ เป็นการถนนอมแอร์ให้มีอายุการใช้ได้นานมากขึ้น ทำเพื่อลดการแย่งไฟจากแบตเตอรี่ไปใช้ขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ครั้งถัดไป ให้กระแสไฟถูกดึงไปที่มอเตอร์สตาร์ตได้เต็มที่ ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดง่ายขึ้น
รถที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป ควรทำการ ปิดแอร์ ก่อนการดับเครื่องยนต์ เพราะในบางรุ่นยังไม่มีระบบตัดต่อไฟ หรือหน่วงเวลาการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ทำให้เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์จะเกิดไฟกระชาก และมีการใช้กำลังไฟมากขึ้น อาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด และทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้

สาเหตุที่ควร ปิดแอร์ ก่อนถึงที่หมายหรือก่อนดับเครื่อง



การ ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่องยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้แอร์ เนื่องจากระบบทำความเย็นทั้งภายในรถและอาคาร อาศัยหลักการถ่ายเทความเย็น และระบายความร้อน ซึ่งตู้แอร์ หรือคอยล์เย็น จะมีสารทำความเย็นบรรจุอยู่ภายในโดยมีพัดลมทำหน้าที่เป่าลมเพื่อเป่าความเย็นออกมา


หากไม่ ปิดแอร์ ก่อนหรือปิดพัดลมทันที ความเย็นจะยังคงอยู่ภายในระบบตู้แอร์ จึงชื้น และกลายเป็นที่สะสมฝุ่นละออง ซึ่งจะทำให้ลมผ่านได้ไม่สะดวก เกิดการอุดตันและตู้รั่ว การปิดแอร์ หรือปิดสวิทช์ AC ก่อนดับเครื่องยนต์โดยเปิดให้พัดลมทำงานเป่าคอยล์เย็นอย่างน้อย 5 -10 นาที จะช่วยไล่ความชื้นในตู้แอร์ ไม่เป็นที่สะสมฝุ่น นอกจากจะช่วยยืดอายุตู้ แอร์ ยังช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่มักเกิดพร้อมๆ กับความชื้นได้อีกด้วย


สำหรับรถรุ่นใหม่ ไม่จำเป็นต้องปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง เพราะในขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ระบบจะทำการตัดกระแสไฟที่ไปเลี้ยงอุปกรณ์ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่มอเตอร์สตาร์ตทำงาน เพื่อให้กระแสไฟไปที่มอเตอร์สตาร์ตได้มากที่สุดในระหว่างการสตาร์ตรถทำให้ไม่เกิดไฟกระชากและสร้างความเสียหายให้กับคอมเพรสเซอร์แอร์หรือเครื่องยนต์ แต่ควรกดปิดคือปุ่ม A/C ก่อนถึงที่หมายประมาณ 3-5 นาที เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ เชื้อรา หรือแบคทีเรียในช่องแอร์ได้

19 มี.ค. 2566 เวลา 12:15 | อ่าน 932
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...