สัญลักษณ์ เกียร์ออโต้ ที่ต้องรู้!

16 ก.ค. 2566 เวลา 08:27 | อ่าน 6,105
แชร์ไปยัง
L
 

ใช้แบบไหน

มาทำความรู้จักกับเกียร์ออโต้ (Auto) ว่าเกียร์ไหนมีความหมายอย่างไรบ้าง และใช้งานยังไงเหมาะสำหรับใช้ในสถานการณ์ไหน พร้อมแนะนำเทคนิคและข้อควรระวังเมื่อใช้เกียร์ออโต้ ถ้าไม่อยากให้รถของคุณเกียร์พังก่อนเวลาอันสมควร…


สัญลักษณ์ เกียร์ออโต้ ที่ต้องรู้


สัญลักษณ์ เกียร์ออโต้ แต่ละตัว ใช้งานอย่างไร ?P – Parking เกียร์สำหรับจอกแบบล็อกล้อ หากจอดที่ลาดชันให้ใช้ร่วมกับการตึงเบรกมือ

P ย่อมาจาก Parking เป็นเกียร์ที่อยู่ตำแหน่งบนสุด จะใช้เวลาจอดรถ เช่น จอดรถในที่จอดรถ จอดในที่ลาดชัน ซึ่งต้องเป็นการจอดรถที่นิ่งสนิท ไม่เคลื่อนที่ไปไหน หากจอดในที่ต้องเคลื่อนที่ ไม่ควรใช้เกียร์ P แนะนำให้ใช้เกียร์ว่างแทน เพื่อให้คนอื่นสามารถเลื่อนรถเราได้

R- Reverse เกียร์ถอยหลัง ตัวรถจะถอยเองช้าๆ ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่ง

ขยับลงมาอีก 1 เกียร์ คือ เกียร์ R ย่อมาจาก Reverse ที่แปลว่าถอยหลัง แน่นอนอยู่แล้วว่าเกียร์นี้ต้องใช้เวลารถจะถอยหลังนั่นเอง เช่น ถอยหลังช้าๆ ถอยเข้าซอง ถอยออกจากซอง เป็นต้น วิธีใช้ให้ใส่เกียร์ R แล้วถอยช้าๆ ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่ง แต่เพื่อความปลอดภัยควรเหยียบเบรกไว้เสมอเวลาที่ขับรถถอยหลัง

N – Neutral เกียร์ว่าง สำหรับจอดรถแบบชั่วคราว จอดติดไฟแดง จอดริมทางสามารถเข็นเคลื่อนย้ายได้

เกียร์ N มาจาก Neutral คือ เกียร์ปกติที่ยังไม่ได้เข้าเกียร์ใดๆ จะใช้ต่อเมื่อต้องการจอดรถไว้ชั่วคราวเท่านั้น เช่น รถติดไฟแดง หรือการจอดรถในกรณีที่ต้องจอดขวางรถคนอื่น เพื่อให้สามารถเข็นได้

D – Drive เกียร์เดินหน้า เน้นการขับในเส้นทางราบ

D มาจากคำว่า Drive แปลว่าขับ ซึ่งเกียร์นี้จะใช้เพื่อขับรถเดินหน้า เมื่อเหยียบคันเร่ง เกียร์จะค่อยๆ เปลี่ยนลำดับขึ้นลงให้เองอัตโนมัติ เริ่มตั้งแต่เกียร์ 1 ไป จนถึงเกียร์ 4 เป็นเกียร์ที่ใช้งานบ่อย มักใช้ในการวิ่งเส้นทางราบเป็นหลัก

เกียร์ D3 จะใช้ในกรณีที่ขับรถอยู่บนถนนที่มีความลาดชันน้อย เช่น ขึ้นสะพาน หรือใช้ในกรณีต้องเร่งเครื่องแซงเพื่อให้รถมีกำลังมากขึ้นพอที่จะแซงคันข้างหน้าได้
เกียร์ D2 หรือเกียร์ 2 ใช้เวลาขับรถขึ้น-ลงเขา หรือขับขึ้นลานจอดรถในห้าง โดยมักใช้กับถนนที่มีความลาดชัน เป็นต้น

S – Sport เกียร์สำหรับเร่งแซง หรือขับขึ้นทางชัน ตอบสนองอัตราเร่งได้ดีเกียร์จะเปลี่ยนช้าลง ได้รอบที่สูงขึ้น
เกียร์ S หรือ เกียร์Sport มักจะมีให้ในรถยนต์ออโต้รุ่นใหม่ๆ เกียร์นี้จะช่วยให้เปลี่ยนอัตราทดเกียร์ช้าลง เครื่องยนต์ลากรอบมากกว่าปกติ รถจะมีกำลังมากขึ้นในยามจำเป็น ไว้ใช้สำหรับเร่งแซง

L – Low (หรือ D1) เกียร์ต่ำ ใช้ขับขึ้นลงทางชัน เช่น ขึ้นภูเขา ลาดจอดรถ
เกียร์ D1 หรือเกียร์ L หรือเกียร์ต่ำ สำหรับใช้ขับในกรณีขับรถขึ้นภูเขา ลาดชันสูง รวมไปถึงการลงเขา รถจะใช้ความเร็วต่ำ เพื่อลดการเหยียบเบรก ลดการสิ้นเปลืองผ้าเบรก ให้ความปลอดภัยได้มากกว่า ไม่แนะนำให้เปลี่ยนเกียร์ L กะทันหันทันทีที่รถขับมาเร็ว ๆข้อควรระวังสำหรับการใช้เกียร์ออโต้


1. ก่อนเปลี่ยนเกียร์ควรเหยียบเบรกก่อนทุกครั้ง
2. ควรเช็กตำแหน่งเกียร์ก่อนการออกตัวและหลังจากหยุดรถทุกครั้ง
3. ห้ามออกตัวแบบกระชากรุนแรง
4. ไม่เข้าเกียร์ว่างขณะรถวิ่ง เช่น ขณะลงเขา
5. อย่าคิกดาวน์เพื่อเร่งแซงบ่อย ๆ


ข้อมูลจาก ช่างเคมอเตอร์

16 ก.ค. 2566 เวลา 08:27 | อ่าน 6,105


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
17 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
145 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
134 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
289 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
274 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
237 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
132 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
486 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
30 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
511 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน