ร​องโฆษกฯ รัดเกล้า เผย “โครงการบ้านเคหะสุขประชา – บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” เปิดให้ประชาชนทำสัญญาเช่าแล้ว ค่าเช่าเริ่มต้นเดือนละ 1,950 บาท เข้าอยู่ได้ทันที พร้อมสอนฝึกอาชีพฟรี

13 พ.ย. 2566 เวลา 20:41 | อ่าน 9,497
 
โครงการบ้านเคหะสุขประชา – บ้านเช่าพร้อมอาชีพ


วันนี้ (13 พฤศจิกายน 2566) นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คำนึงถึงการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะการมีที่อยู่อาศัยที่ดี ซึ่งล่าสุด กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และการเคหะแห่งชาติ ได้เผยความคืบหน้าของโครงการบ้านเคหะสุขประชา ซึ่งได้เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ต้องการอยู่อาศัยที่อยากมีบ้าน แต่ยังไม่มีความพร้อมในการซื้อ ผ่านการทำสัญญาเช่า ซึ่งพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที ในอัตราค่าเช่าเริ่มต้นเดือนละ 1,950 บาท พร้อมฝึกอบรมอาชีพให้ฟรี หรือสามารถจองแผงเช่าที่ตลาดสุขประชามาร์เก็ต ฉลองกรุง ฝั่งตรงข้ามโครงการฯ ได้


โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ย้ำถึงความสำคัญของโครงการบ้านเคหะสุขประชาว่า​ "ภารกิจของการเคหะแห่งชาติไม่ใช่การสร้างบ้าน แต่เป็นการสร้างสังคม (Community) ที่เป็นรากฐานของการมีชีวิตที่ดี โดยเฉพาะ ในประเทศไทยที่ปัญหาความเหลื่อมล้ำยังเป็นปัญหาใหญ่ โครงการนี้จะช่วยให้ผู้ที่มีรายได้น้อย รายได้ปานกลาง และกลุ่มผู้เปราะบางสามารถมีที่พักอาศัยที่เป็นของตัวเองได้ ซึ่งมันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้เขาลุกขึ้นยืนได้ ลืมตาอ้าปากได้ โดยกระทรวง พม. เองมีแผนการที่จะมอบของขวัญให้ประชาชนภายในสิ้นปีนี้ ขอให้อดใจรออีกนิด"


โครงการบ้านเคหะสุขประชา จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจสุขประชา” โดยภายในโครงการมีทั้ง การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ภายในโครงการ ผ่านการแบ่งพื้นที่จัดประโยชน์ในโครงการออกเป็นสัดส่วน ซึ่งเป็นการจัดสร้างบ้านเช่า เพื่อให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางที่ได้รับผลกระทบทางด้านสังคมและเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มเปราะบาง ให้สามารถเช่าบ้านได้ในราคาย่อมเยา ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินโครงการนำร่องแล้ว จำนวน 2 โครงการ ได้แก่


1. โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า จำนวน 270 หน่วย บริเวณ ถนนร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ อัตราเช่าเริ่มต้นที่ 2,400 – 3,900 บาทต่อเดือน มีพื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตร ภายในโครงการจะมีศูนย์การค้าขนาดเล็ก (Community Mall) ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ได้สิทธิเช่าเข้าอยู่เต็มโครงการแล้ว

2. โครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 302 หน่วย บริเวณ ถนนร่วมพัฒนา 6 แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ อัตราเช่าเริ่มต้นที่ 1,950 - 3,750 บาทต่อเดือน (รวมค่าบริหารชุมชนแล้ว) และมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 30 - 50 ตารางเมตร โดยภายในโครงการจะมีตลาดสุขประชามาร์เก็ต ฉลองกรุง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถเช่าแผงตลาดเพื่อการค้าขายได้ ทั้งนี้ มีผู้ได้สิทธิเช่าเข้าอยู่อาศัยคิดเป็นประมาณร้อยละ 60.93

นอกจากนี้ บริษัท เคหะสุขประชา จำกัด (มหาชน) ยังมีการจัดฝึกอบรมพัฒนาทักษะความรู้ให้กับผู้เช่า 1 คน ต่อบ้าน 1 หลัง ซึ่งจะเป็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ ชุมชนและสร้างรายได้อย่างครบวงจร โดยได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจสุขประชา (DEET) ให้เป็นศูนย์กลางการพัฒนาทักษะความรู้ที่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญใน 6 กลุ่มอาชีพ ได้แก่ เกษตรอินทรีย์ ปศุสัตว์ อาชีพบริการ ตลาด อุตสาหกรรมขนาดเล็ก และศูนย์การค้าปลีก-ส่ง

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการฯ ณ ที่ตั้งโครงการ ( Walk in) และทำสัญญาได้ทันที โดยต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดคือ

1. ถือสัญชาติไทย
2. เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19
3. เป็นผู้ว่างงาน ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ผู้พิการ ผู้สูงอายุ
4. บรรลุนิติภาวะ
และ 5. เป็นผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท ต่อเดือนต่อครัวเรือน


“รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยเป็นสำคัญ ซึ่งการสร้างที่อยู่อาศัยควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจให้หมุนเวียนในชุมชนจะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพและมีศักยภาพ เพื่อต่อยอดไปสู่ความมั่นคงทางอาชีพได้ในอนาคต” นางรัดเกล้า กล่าว

13 พ.ย. 2566 เวลา 20:41 | อ่าน 9,497


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
กระจายโชค รวยถ้วนหน้ากับ สลาก ธ.ก.ส. ชุดถุงเงิน ฝาก 100 ลุ้นแสน 900 รางวัลทุกเดือน
145 10 มิ.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 มิถุนายน 2567
237 9 มิ.ย. 2567
คลังเตรียมออก หวยขูดดิจิทัล หวังจูงใจออมเงินเพื่อเกษียณ
316 6 มิ.ย. 2567
“สมศักดิ์” รับมอบประกันอุบัติเหตุ SCB Protect สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากร สธ. และ อสม.ทั่วประเทศ 1.5 ล้านคน คิกออฟพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้
42 6 มิ.ย. 2567
ท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ทั่วไทย ลดหย่อนภาษีได้!! “รัดเกล้า” เผย ครม. เห็นชอบ สองมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ
55 5 มิ.ย. 2567
รัฐบาล เคาะ 8 มาตรการ บริหารจัดการผลไม้และพืชเกษตรเศรษฐกิจตัวรอง ปี 67 ดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร
47 5 มิ.ย. 2567
แสงแดดกับภัยร้ายที่มองไม่เห็น
44 3 มิ.ย. 2567
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
40 3 มิ.ย. 2567
วิธีเข้าเกียร์ เมื่อจอดรถเพื่อถนอมเกียร์
43 2 มิ.ย. 2567
สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง ใช้ให้ถูก
57 2 มิ.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน