เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน?

5 ธ.ค. 2566 เวลา 14:43 | อ่าน 431
 
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน


เสี่ยงพัง

รู้หรือไม่? การเปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน? เพราะกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นขดลวด จะทำให้เกิดความร้อนที่กระจกจะทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหยไป จนเกิดความร้อนสะสมจนทำให้กระจกแตกได้….
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้
ไล่ฝ้าที่เป็นแบบขดลวดความร้อนที่แปะติดอยู่กับเนื้อกระจก จะติดตั้งมากับกระจกบังลมหลัง โดยมีปุ่มให้กดเปิด-ปิด ที่ระบบไล่ฝ้ากระจกหลัง ซึ่งระบบไล่ฝ้ากระจกหลังจะทำการละลายฝ้า ด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นขดลวดแบนๆ เล็กๆ (ที่ทำมาจากนิเกิลหรือทองแดง) รอบ ๆ กระจกบานหลัง จะทำให้เกิดความร้อนที่กระจก ทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหยไป


และเมื่อไอน้ำหรือฝ้าระเหยออกหมด กระจกจะมีความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กระจกเกิดความร้อนสะสม จนส่งผลให้ขดลวดร้อนและขาด ( ถ้าขดลวดความร้อนขาดวงจรก็จะทำให้ไล่ฝ้าไม่ทำงานจะต้องเปลี่ยนกระจกใหม่เพื่อที่จะให้ไล่ฝ้ากลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม) หรือฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพได้ (ต้องเปลี่ยนฟิล์มก่อนเวลาอันควร) และที่สำคัญความร้อนอาจทำให้กระจกแตกได้อีกด้วย (อันนี้แน่นอนว่าต้องเปลี่ยนกระจกบังลมหลังใหม่)

ดังนั้นจึงไม่ควรเปิดไล่ฝ้าต่อเนื่องนานเกิน 15 นาที หลังจากฝ้าหมดไปจากกระจก ถ้าเป็นไปได้ให้ทำการปิดไล่ฝ้าทันทีเมื่อพบว่าฝ้าหมดไปจากกระจก ยกเว้นว่ารถมีระบบตัดการทำงานของระบบไล่ฝ้าอัตโนมัติเท่านั้นวิธีการไล่ฝ้าที่กระจกรถ ทำอย่างไร ?1. ปรับลดกระจกรถลงหรือแง้มให้อากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาในห้องโดยสารเป็นการปรับอุณหภูมิให้มีความใกล้เคียงกัน


2. ปรับอุณหภูมิในรถให้มีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกรถ โดยการปรับอุณหภูมิแอร์เพิ่มขึ้นเมื่อเกิดฝ้าด้านนอก และปรับให้เย็นลงเมื่อเกิดฝ้าด้านใน


3. ใช้ปัดน้ำฝนและน้ำฉีดกระจกในการทำให้ฝ้าหายไป หรือใช้ผ้าผ้าเช็ดทำความสะอาดกระจกก็เป็นอีกวิธีที่เป็นการกำจัดฝ้าให้หายไปได้


4. ใช้สวิตช์ไล่ฝ้า ปัจจุบันจะมีในรถเกือบทุกรุ่น ไล่ฝ้ากระจกหลังจะเป็นแบบใช้ไฟฟ้ามาทำให้ขดลวดความร้อนที่ฝังอยู่ในกระจกทำให้ฝ้าหมดไป แต่ต้องปิดเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือฝ้าหายไปแล้วเนื่องจากความร้อนจะทำให้กระจกเสียหายได้ เมื่อเปิดทิ้งเอาไว้นานๆ ส่วนกระจกบังลมหน้าก็ใช้สวิตช์ไล่ผ้าหน้าที่จะนำเอาลมแอร์ไปเป่าให้กระจกมีอุณหภูมิด้านนอกและด้านในใกล้เคียงกัน จะช่วยให้ฝ้าที่กระจกบังลมหน้าลดลงและหายไปได้


ข้อมูลจาก เคมอเตอร์

5 ธ.ค. 2566 เวลา 14:43 | อ่าน 431


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
กระจายโชค รวยถ้วนหน้ากับ สลาก ธ.ก.ส. ชุดถุงเงิน ฝาก 100 ลุ้นแสน 900 รางวัลทุกเดือน
145 10 มิ.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 มิถุนายน 2567
237 9 มิ.ย. 2567
คลังเตรียมออก หวยขูดดิจิทัล หวังจูงใจออมเงินเพื่อเกษียณ
316 6 มิ.ย. 2567
“สมศักดิ์” รับมอบประกันอุบัติเหตุ SCB Protect สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากร สธ. และ อสม.ทั่วประเทศ 1.5 ล้านคน คิกออฟพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้
42 6 มิ.ย. 2567
ท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ทั่วไทย ลดหย่อนภาษีได้!! “รัดเกล้า” เผย ครม. เห็นชอบ สองมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ
55 5 มิ.ย. 2567
รัฐบาล เคาะ 8 มาตรการ บริหารจัดการผลไม้และพืชเกษตรเศรษฐกิจตัวรอง ปี 67 ดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร
47 5 มิ.ย. 2567
แสงแดดกับภัยร้ายที่มองไม่เห็น
44 3 มิ.ย. 2567
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
40 3 มิ.ย. 2567
วิธีเข้าเกียร์ เมื่อจอดรถเพื่อถนอมเกียร์
43 2 มิ.ย. 2567
สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง ใช้ให้ถูก
57 2 มิ.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน