เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน?

5 ธ.ค. 2566 เวลา 14:43 | อ่าน 884
 
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน


เสี่ยงพัง

รู้หรือไม่? การเปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน? เพราะกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นขดลวด จะทำให้เกิดความร้อนที่กระจกจะทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหยไป จนเกิดความร้อนสะสมจนทำให้กระจกแตกได้….
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้
ไล่ฝ้าที่เป็นแบบขดลวดความร้อนที่แปะติดอยู่กับเนื้อกระจก จะติดตั้งมากับกระจกบังลมหลัง โดยมีปุ่มให้กดเปิด-ปิด ที่ระบบไล่ฝ้ากระจกหลัง ซึ่งระบบไล่ฝ้ากระจกหลังจะทำการละลายฝ้า ด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นขดลวดแบนๆ เล็กๆ (ที่ทำมาจากนิเกิลหรือทองแดง) รอบ ๆ กระจกบานหลัง จะทำให้เกิดความร้อนที่กระจก ทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหยไป


และเมื่อไอน้ำหรือฝ้าระเหยออกหมด กระจกจะมีความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กระจกเกิดความร้อนสะสม จนส่งผลให้ขดลวดร้อนและขาด ( ถ้าขดลวดความร้อนขาดวงจรก็จะทำให้ไล่ฝ้าไม่ทำงานจะต้องเปลี่ยนกระจกใหม่เพื่อที่จะให้ไล่ฝ้ากลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม) หรือฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพได้ (ต้องเปลี่ยนฟิล์มก่อนเวลาอันควร) และที่สำคัญความร้อนอาจทำให้กระจกแตกได้อีกด้วย (อันนี้แน่นอนว่าต้องเปลี่ยนกระจกบังลมหลังใหม่)

ดังนั้นจึงไม่ควรเปิดไล่ฝ้าต่อเนื่องนานเกิน 15 นาที หลังจากฝ้าหมดไปจากกระจก ถ้าเป็นไปได้ให้ทำการปิดไล่ฝ้าทันทีเมื่อพบว่าฝ้าหมดไปจากกระจก ยกเว้นว่ารถมีระบบตัดการทำงานของระบบไล่ฝ้าอัตโนมัติเท่านั้น



วิธีการไล่ฝ้าที่กระจกรถ ทำอย่างไร ?



1. ปรับลดกระจกรถลงหรือแง้มให้อากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาในห้องโดยสารเป็นการปรับอุณหภูมิให้มีความใกล้เคียงกัน


2. ปรับอุณหภูมิในรถให้มีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกรถ โดยการปรับอุณหภูมิแอร์เพิ่มขึ้นเมื่อเกิดฝ้าด้านนอก และปรับให้เย็นลงเมื่อเกิดฝ้าด้านใน


3. ใช้ปัดน้ำฝนและน้ำฉีดกระจกในการทำให้ฝ้าหายไป หรือใช้ผ้าผ้าเช็ดทำความสะอาดกระจกก็เป็นอีกวิธีที่เป็นการกำจัดฝ้าให้หายไปได้


4. ใช้สวิตช์ไล่ฝ้า ปัจจุบันจะมีในรถเกือบทุกรุ่น ไล่ฝ้ากระจกหลังจะเป็นแบบใช้ไฟฟ้ามาทำให้ขดลวดความร้อนที่ฝังอยู่ในกระจกทำให้ฝ้าหมดไป แต่ต้องปิดเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือฝ้าหายไปแล้วเนื่องจากความร้อนจะทำให้กระจกเสียหายได้ เมื่อเปิดทิ้งเอาไว้นานๆ ส่วนกระจกบังลมหน้าก็ใช้สวิตช์ไล่ผ้าหน้าที่จะนำเอาลมแอร์ไปเป่าให้กระจกมีอุณหภูมิด้านนอกและด้านในใกล้เคียงกัน จะช่วยให้ฝ้าที่กระจกบังลมหน้าลดลงและหายไปได้


ข้อมูลจาก เคมอเตอร์

5 ธ.ค. 2566 เวลา 14:43 | อ่าน 884
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
84 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
114 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...