“คารม” เผย ศธ.เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา “ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้” มุ่งเน้นลดภาระ สร้างความสุข

11 ธ.ค. 2566 เวลา 19:45 | อ่าน 18,832
 
ศธ.เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา “ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้” มุ่งเน้นลดภาระ สร้างความสุข


ว้นนี้ (11 ธ.ค.66) นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งให้นักเรียน เรียนหนังสืออย่างมีความสุข และให้ความสำคัญต่อคุณภาพของครูและเด็กนักเรียนทั้งประเทศ และที่สำคัญที่สุด รัฐบาลจะดำเนินการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่เป็นรากฐานสำคัญของความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในสังคมไทย รวมไปถึงการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจของนักเรียนทุกคน


นายคารม กล่าวว่า พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ประกาศนโยบายการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 - 2568 มุ่งหวังให้ผู้เรียนทุกช่วงวัยได้รับการพัฒนาในทุกมิติ โดยเน้นให้ผู้เรียน "เรียนดี มีความสุข" ใช้หลักการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาจากทุกภาคตามคำกล่าว "จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน" และกำหนดแนวทางให้หน่วยงานในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการนำไปใช้ในการขับเคลื่อนนโยบาย คือ ลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษาและลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง

นายคารม กล่าวว่า เพื่อขับเคลื่อนนโยบายลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา และลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง ตามนโยบายของรัฐบาลและเจตนารมย์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำแนวทาง "การลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้" สำหรับครูผู้สอนใช้เป็นแนวทางในการมอบหมายการบ้านแก่ผู้เรียนให้มีความเหมาะสม และใช้การบ้าน

เป็นเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้และประเมินเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนได้อีกทางหนึ่ง โดยได้

แจ้งให้สำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาทุกเขตเน้นย้ำ ให้สถานศึกษาในกำกับ ดำเนินการให้การมอบหมายการบ้านแก่นักเรียนเป็นไปอย่างเหมาะสม เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างสูงสุด มุ่งหวังให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ให้การบ้านเป็นเครื่องมือในการ พัฒนาการเรียนรู้และเป็นเครื่องมือประเมินเพื่อ พัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน

11 ธ.ค. 2566 เวลา 19:45 | อ่าน 18,832
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
“คนละครึ่งพลัส” รับสิทธิ์อายุ 16 ปีขึ้นไป ลงทะเบียน ต.ค. ใช้จ่าย พ.ย. - ธ.ค. นี้
28 5 ต.ค. 2568
นายกฯ “อนุทิน” มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ยืนยันทยอยโอนเงินเยียวยา ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดน
28 5 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5-11 ตุลาคม 2568
16 5 ต.ค. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือน
30 3 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 กันยายน - 4 ตุลาคม 2568
46 29 ก.ย. 2568
กบข. เตรียมจัดงาน GPF Fund Fair 2025 16 ต.ค. นี้ ขนทัพกิจกรรม เสริมแกร่งความรู้การเงิน-ลงทุนให้แก่สมาชิก
57 23 ก.ย. 2568
การจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยฯ กรมบัญชีกลาง จ่ายซ้ำ 3 รอบ เฉพาะรายการที่โอนเงินไม่สำเร็จ
72 23 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 กันยายน 2568
73 22 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 14-20 กันยายน 2568
89 15 ก.ย. 2568
รัฐบาลเดินหน้าดูแล ประชาชนทุกมิติ เปิดรับสมัคร ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง” กว่า 18,000 อัตรา ดูแลประชาชนในชุมชนกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
157 3 ก.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...