แก้อาการปวดบ่า ด้วยการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตน

20 ม.ค. 2567 เวลา 14:36 | อ่าน 6,126
 
แก้อาการปวดบ่า ด้วยการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตน

ปัจจุบันการทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์และใช้โทรศัพท์เป็นระยะเวลานาน ๆ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังส่วนบน ซึ่งประกอบด้วยกล้ามเนื้อบ่า ต้นคอ หัวไหล่ และสะบัก เกิดการหดตัว แข็งตึง ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อตามส่วนนั้น ๆ ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายและการทำท่าบริหารเพื่อการเพิ่มพิสัยของข้อและเพิ่มการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อด้วยวิธีการทำท่าบริหารฤๅษีดัดตน จะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดลมดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและลดอาการปวดได้ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเนื่องจากสามารถทำได้ง่าย ทำได้ทุกที่และทุกวัน สำหรับฉบับนี้จึงนำเสนอท่าบริหารแบบฤๅษีดัดตนที่มีชื่อท่าบริหารว่า ท่าแก้เกียจ มีขั้นตอนการปฏิบัติดังนี้


ขั้นตอนการปฏิบัติ


๑. เริ่มจากท่าเตรียม โดยการนั่งขัดสมาธิ หรือนั่งห้อยขาบนเก้าอี้ ยกมือทั้งสองข้างประสานกันและกำมือไว้ที่ระดับหน้าอก (ภาพ ก)

๒. ค่อย ๆ เหยียดแขนทั้งสองข้างออกไปด้านหน้าพร้อมกับดัดฝ่ามือให้หันออกมาด้านนอกจนแขนตรง (ภาพ ข)

๓. ค่อย ๆ หันหน้า บิดลำตัว พร้อมกับแขนไปทางขวาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ภาพ ค)

๔. ค่อย ๆ เหยียดแขนยื่นไปอีก ด้วยการยืดลำตัว นิ่งค้างไว้ประมาณ ๑๐ วินาที (ภาพ ง) แล้วค่อย ๆ คลายกลับสู่ท่าเตรียม

๕. ทำซ้ำข้อ ๒-๔ แต่สลับข้าง โดยเหยียดแขนมาทางด้านซ้าย นิ่งค้างไว้ประมาณ ๑๐ วินาทีแล้วค่อย ๆ คลาย ย้อนกลับไปอยู่ในท่าเตรียม

๖. ทำซ้ำข้อ ๒-๔ โดยเหยียดแขนขึ้นด้านบนจนแขนตึงและค่อย ๆ เหยียดขึ้นไปอีกด้วยการยืดลำตัว (ภาพ จ และ ฉ) นิ่งค้างไว้ประมาณ ๑๐ วินาทีแล้วค่อย ๆ คลาย ย้อนกลับไปอยู่ในท่าเตรียม

๗. ทำข้อ ๑-๖ ซ้ำ ๓-๕ รอบ


การบริหารร่างกายด้วยการทำท่ากายบริหารฤๅษีดัดตนสามารถบริหารได้ทุกวัน และควรทำสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๒-๓ ครั้ง เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มได้ที่ตัวเรา



แนบ QR code วิดีโอสาธิตการทำท่าบริหาร https://www.youtube.com/watch?v=VZfg0URccsU
สถานการแพทย์แผนไทยประยุกต์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

20 ม.ค. 2567 เวลา 14:36 | อ่าน 6,126
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
“คนละครึ่งพลัส” รับสิทธิ์อายุ 16 ปีขึ้นไป ลงทะเบียน ต.ค. ใช้จ่าย พ.ย. - ธ.ค. นี้
26 5 ต.ค. 2568
นายกฯ “อนุทิน” มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ยืนยันทยอยโอนเงินเยียวยา ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดน
27 5 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5-11 ตุลาคม 2568
15 5 ต.ค. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือน
30 3 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 กันยายน - 4 ตุลาคม 2568
46 29 ก.ย. 2568
กบข. เตรียมจัดงาน GPF Fund Fair 2025 16 ต.ค. นี้ ขนทัพกิจกรรม เสริมแกร่งความรู้การเงิน-ลงทุนให้แก่สมาชิก
57 23 ก.ย. 2568
การจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยฯ กรมบัญชีกลาง จ่ายซ้ำ 3 รอบ เฉพาะรายการที่โอนเงินไม่สำเร็จ
72 23 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 กันยายน 2568
73 22 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 14-20 กันยายน 2568
89 15 ก.ย. 2568
รัฐบาลเดินหน้าดูแล ประชาชนทุกมิติ เปิดรับสมัคร ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง” กว่า 18,000 อัตรา ดูแลประชาชนในชุมชนกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
157 3 ก.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...