รัฐบาลนำสื่อสัญจรติดตามโครงการ นาหว้าโมเดล

26 เม.ย. 2568 เวลา 20:16 | อ่าน 313
 
รัฐบาลนำสื่อสัญจรติดตามโครงการ “นาหว้าโมเดล” พร้อมลงพื้นที่ด่านพรมแดนมิตรภาพแห่งที่ 3 ไทย - ลาว ดูความพร้อมการค้าชายแดน ก่อนการประชุมครม.สัญจรนครพนม

รัฐบาลนำสื่อสัญจรติดตามโครงการ นาหว้าโมเดล

วันนี้ (26 เม.ย. 68) เวลา 10.00 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำคณะสื่อมวลชนกว่า 20 สำนักข่าว ทั้งสื่อหลักและสื่อดิจิทัล ลงพื้นที่จังหวัดสกลนครและจังหวัดนครพนม เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรม และงานสำคัญตามนโยบายของรัฐบาล ที่จังหวัดสกลนคร และจังหวัดนครพนมในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2568 ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมควบคู่การตรวจราชการของคณะรัฐมนตรีทุกกระทรวง และการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2568 จังหวัดนครพนม ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 29 เมษายนนี้ ที่จังหวัดนครพนม

โดยในช่วงเช้า วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน คณะสื่อมวลชนจะเดินทางไปยังวัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญของจังหวัดนครพนม และยังเป็นสถานที่สำคัญในการเผยแพร่วิชาการในแขนงต่าง ๆ ด้านผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรมให้แก่ประชาชน จากนั้น คณะสื่อมวลชนจะเดินทางไปยังกลุ่มศิลปาชีพทอผ้าไหมบ้านท่าเรือ ตำบลท่าเรือ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม เพื่อศึกษาโครงการสืบสานพระราชปณิธาน “นาหว้าโมเดล” ในโอกาสครบรอบ 50 ปี โครงการศิลปาชีพตามแนวพระราชดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ซึ่งจะเยี่ยมชมกระบวนการผลิต การออกแบบ การจำหน่าย พร้อมชมการทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ สำหรับนำไปตัดเสื้อ “ศรีโครตบูรณ์” ของคณะรัฐมนตรีที่จะสวมใส่ในการเข้าร่วมประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 2/2568 ในวันที่ 29 เมษายน 2568

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกัน จะนำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปยังด่านศุลกากรนครพนม ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 3 ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองจังหวัดนครพนม เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานการค้าชายแดนของด่านศุลกากรนครพนม รวมทั้ง ข้อมูลการเข้า - ออกของบุคคล ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 และด่านท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองนครพนม ก่อนที่นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางมาที่ด่านพรมแดนดังกล่าวในวันอังคารที่ 29 เมษายนหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี

จากนั้น คณะสื่อมวลชนจะเดินทางไปยังวัดโอกาสศรีบัวบาน เพื่อกราบสักการะพระติ้ว พระเทียม พระคู่บ้านคู่เมืองนครพนม และเดินทางไปสักการะพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งความศรัทธาของจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชนเคารพนับถือกันเป็นอย่างมาก ด้วยเอกลักษณ์ของพญาศรีสัตตนาคราช สร้างด้วยทองเหลืองทั้งองค์ มีขนาดกว้าง 4.49 เมตร สูง 10.90 เมตร น้ำหนักรวม 9 ตัน ประดิษฐานอยู่บนแท่นรวมความสูง 16.29 เมตร ถือว่าเป็นพญานาคองค์เดียวในโลกที่ไม่เหมือนใคร เพราะที่พระศอมีสร้อยสังวาลย์ที่นำเอาสัญลักษณ์เหนือซุ้มประตูองค์พระธาตุพนมมาสวมคล้องไว้ แสดงถึงองค์พญานาคที่มีความผูกพัน เชื่อมโยง พิทักษ์ ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนมตามตำนานที่กล่าว

“รัฐบาลมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขงเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับท้องถิ่น และสินค้าชุมชนโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและประสบการณ์ท้องถิ่น ซึ่งภายใต้การส่งเสริมและพัฒนาต่อยอดศรัทธามรดกภูมิปัญญาแห่งเมืองธาตุพนม จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการท่องเที่ยว เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด ส่งผลให้ประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง จากการส่งเสริมมาตรการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานของความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อองค์พระธาตุพนมผสมผสานกับอัตลักษณ์ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นสู่สาธารณชน จะปลูกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชน ประชาชนในท้องถิ่น เกิดความตระหนักรู้และมีส่วนร่วมใน อนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสาน พัฒนาต่อยอด ซึ่งจะเกิดการยกระดับคุณค่าเชิงสังคมให้แก่แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในเส้นทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ หลังการลงพื้นที่ของสื่อมวลชนในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนแล้วในเช้าวันจันทร์ที่ 28 เมษายนสื่อมวลชนทั้งคณะจะเข้าร่วมลงพื้นที่พร้อมกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีตลอดทั้งวันในวันจันทร์ที่ 28 เมษายน ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 29 เมษายน เวลา 10.00 น.” นายจิรายุ กล่าว

26 เม.ย. 2568 เวลา 20:16 | อ่าน 313
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
84 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
114 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...