ด่วน..โครงการ“ทุนเสมอภาค”รอบแรกมาแล้ว! รัฐบาลสนับสนุนนักเรียนยากจนพิเศษ 8 แสนคน เปิดระบบบันทึกข้อมูลนักเรียนกลุ่มใหม่ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ก.ค. 68

14 ก.ค. 2568 เวลา 21:06 | อ่าน 738
 
โครงการทุนเสมอภาค


วันนี้ (14 ก.ค. 2568 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เดินหน้านโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เตรียมจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข (ทุนเสมอภาค) ให้กับนักเรียนยากจนพิเศษกลุ่มที่ได้รับทุนต่อเนื่อง (รอบที่ 1) ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 ระหว่างวันที่ 21–24 กรกฎาคม 2568 นี้

โดยมีกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในสถานศึกษากว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุม 6 สังกัดหลัก ได้แก่

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร (กทม.)

มีนักเรียนที่ได้รับทุนประมาณ 800,000 คน คิดเป็นงบประมาณรวมทั้งสิ้น 1,536 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลจัดสรรผ่าน กสศ. ในแต่ละปี เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายจำเป็นพื้นฐาน อาทิ ค่าอาหาร อุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบ และค่าเดินทางไปโรงเรียน นักเรียนจะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่อง 3 ปีการศึกษา วงเงินตั้งแต่ 1,000–7,200 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและระดับความยากจนของครัวเรือน โดยนักเรียนผู้รับทุนต้องรักษาอัตราการมาเรียนไม่ให้น้อยกว่าร้อยละ 85 และมีพัฒนาการที่สมวัยตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

นายอนุกูล กล่าวต่อว่า โครงการทุนเสมอภาค มีส่วนสำคัญในการป้องกันไม่ให้นักเรียนยากจนพิเศษหลุดออกจากระบบการศึกษาภาคบังคับ โดยเฉพาะในช่วงรอยต่อของชั้น อ.3 ป.6 และ ม.3 ล่าสุดปี 2567 มีนักเรียนยากจนพิเศษ 1.34 ล้านคนได้รับเงินอุดหนุน และพบว่าอัตราการคงอยู่ในระบบการศึกษาอยู่ที่ 97.88%

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาระบบ OBEC CARE เพื่อคัดกรองความเสี่ยงของนักเรียนในทุกมิติ นำร่องใน 1,136 โรงเรียน ครอบคลุมนักเรียนกว่า 280,000 คน พร้อมวางมาตรการเชิงรุกในการดูแลและช่วยเหลือ เตรียมขยายผลทั่วประเทศในปีการศึกษา 2568

“รัฐบาลขอแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศว่า ขณะนี้ กสศ. ได้เปิดระบบเพื่อให้ครูดำเนินการบันทึกข้อมูลสำหรับ นักเรียนกลุ่มใหม่ ที่จะได้รับการคัดกรองเข้ารับ เงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข (ทุนเสมอภาค) ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 โดยสามารถกรอกแบบฟอร์ม นร./กสศ.01 ได้ระหว่างวันที่ 7–21 กรกฎาคม 2568 ผ่านเว็บไซต์ https://cct.eef.or.th หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานระบบหรือขั้นตอนการดำเนินการ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-079-5475 กด 1 หรือสอบถามโดยตรงที่ @cctthailand

ทั้งนี้ กสศ. จะประกาศ รายชื่อนักเรียนกลุ่มใหม่ที่ผ่านเกณฑ์ ในวันที่ 21 สิงหาคม 2568 โดยนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์จะได้รับการสนับสนุนเงินอุดหนุนตามระดับการศึกษาและความจำเป็นของครัวเรือน เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเพิ่มโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม” นายอนุกูล ระบุ

14 ก.ค. 2568 เวลา 21:06 | อ่าน 738
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
หลักเกณฑ์และคุณสมบัติ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
273 3 มิ.ย. 2569
กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง
74 3 มิ.ย. 2569
สพฐ. เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตครูอัตราจ้าง ปรับสถานะ “จ้างเหมาบริการ” เป็น “ลูกจ้างชั่วคราว”
337 22 พ.ค. 2569
โครงการไทยช่วยไทย พลัส
186 20 พ.ค. 2569
กระจก โดนน้ำหรือฝน แต่เปิดปัดแล้วฝืด มีเสียงดัง ผิดปกติไหม
197 25 เม.ย. 2569
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น โครงสร้างบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น บัญชี 6
686 18 เม.ย. 2569
เล็งจัดงบปี 70 ตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติดระดับอำเภอในจังหวัดชายแดนภาคใต้ “นายก” กำชับต้องออกแบบเฉพาะให้สอดคล้องกับพื้นที่
175 18 เม.ย. 2569
รัฐช่วยครึ่งหนึ่ง! เปิดสินเชื่อ “ดอกเบี้ยคนละครึ่ง” ลดภาระเกษตรกร กู้สูงสุด 1 แสน รัฐจ่ายดอกเบี้ย 3% ดันเกษตรแม่นยำ
178 18 เม.ย. 2569
ฤกษ์ออกรถ ปี 2569 (2026)
219 10 เม.ย. 2569
ระบบขนส่งสาธารณะพร้อมรับสงกรานต์ รัฐตรึงค่าโดยสาร–GPS ตามรถขนส่งน้ำมัน คลายกังวลประชาชนตลอดเส้นทาง
193 10 เม.ย. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...