3 ปลัดใหม่

4 ต.ค. 2556 เวลา 09:36 | อ่าน 4,418
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 
การประชุม ครม.นัดแรกของปีงบประมาณใหม่เมื่อวันอังคารที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีการแต่งตั้งข้าราชการในตำแหน่งที่ยังคั่งค้างอยู่อีกหลายตำแหน่ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่ง ปลัดกระทรวง ที่ยังไม่มีคนมาลงคราวนี้ก็มีเกือบครบถ้วนแล้วรู้สึกว่าใน 20 กระทรวงยังขาดอยู่เพียงหนึ่งเดียว

ในวงการแรงงานได้ นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ เป็น ปลัดกระทรวงแรงงาน คนใหม่ โดยย้ายมาจากเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงนี้ที่จริงไม่มีอะไรมาก ก่อนแต่งตั้งมีการปล่อยข่าวกันระหว่าง คนนอก–คนใน และในหมู่คนในเองก็แย่งกันบรรยายเรื่องอาวุโสว่าใครยาวนานกว่ากัน

จริงๆแล้วอธิบดีที่มีอาวุโสสูงสุดในกระทรวงนี้คือ นายนคร ศิลปอาชา ที่โอนมาจากอัยการนานแสนนานมาแล้ว แต่เมื่อเจ้ากระทรวงเขาไม่เลือกก็ต้องทำใจ

ในแวดวงวัฒนธรรมได้ นายปรีชา กันธิยะ เป็น ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม คนใหม่ ย้ายมาจากตำแหน่งอธิบดีกรมการศาสนา รายนี้ เติบโตขึ้นอย่างมีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

กระทรวงที่สามที่ปลัดกระทรวงคนเก่าต้องคดีใน ป.ป.ช.ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ทั้งที่ยังไม่เกษียณคือกระทรวงไอซีที คราวนี้ได้ นายสุรชัย ศรีสารคาม โอนมาจากตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก มาเป็น ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

เรื่องนี้จะว่าน่าแปลกใจก็ไม่เชิงเพราะชื่อ ผู้ว่าฯสุรชัย เป็นตัวเก็งในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและพลาดไปอย่างฉิวเฉียดแต่แล้วคนที่ได้เข้าป้ายก็ยืนระยะไม่อยู่รักษาตำแหน่งเอาไว้ไม่ได้เช่นกัน

เรื่องของเรื่องเลยกลับไปฮือฮาที่ มหาดไทย ที่จะต้องสรรหา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก กันใหม่ทำให้บรรดารองผู้ว่าฯและรองอธิบดีที่ตกรถด่วนขบวนที่แล้วพากันคึกคักขึ้นมาอีกรอบหนึ่งว่าใครจะได้รับเลือกในเที่ยวนี้

จะใช้วิธีการรับสมัครสอบวิสัยทัศน์กันใหม่หรือจะใช้ผลการพิจารณาของชุดเก่าที่เพิ่งเสร็จกันไปหมาดๆก็แล้วแต่ระเบียบกฎเกณฑ์

แต่ที่ขอฝากไว้คือควรให้โอกาสรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นสุภาพสตรีได้ขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯหญิงอีกสักคน อีกอย่างหนึ่งจังหวัดนครนายกนี่แหละที่เป็นที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งของผู้ว่าราชการจังหวัดหญิงคนแรกของประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน

อีกรายการหนึ่งซึ่งเป็นที่ฮือฮาเหมือนกันคืออยู่ๆตำแหน่ง ปลัดกระทรวงการคลัง ก็เกิดว่างลงดื้อๆ เพราะปลัดคนเก่าคือ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ซึ่งยังมีอายุราชการเหลืออยู่อีกหลายปีถูกย้ายไปเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร. แบบไม่ค่อยเต็มใจสักเท่าไหร่

แล้วก็ยังไม่ได้ตั้งใครขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่เพียงแต่มอบหมายให้ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงรักษาการไปพลางก่อน เข้าใจว่าเมื่อถึงตอนแต่งตั้งก็ รองรังสรรค์ นี่แหละที่มีโอกาสมากที่สุด

ในระดับอธิบดีนั้นยังมีอีกบางตำแหน่งที่ยังไม่ได้แต่งตั้งในคราวนี้ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่าใครจะขึ้น.


“ซี.12”

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/column/pol/corner/373671 โดย ซี.12
4 ตุลาคม 2556, 05:00 น.
-Advertisement-

-Advertisement-

4 ต.ค. 2556 เวลา 09:36 | อ่าน 4,418


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
สธ. สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนจากผลกระทบฝุ่น PM 2.5 หลังสถานการณ์ค่าฝุ่นแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมเร่งสื่อสารประชาชนดูแลและป้องกันสุขภาพตนเอง
23 4 ก.พ. 2566
สธ.ออกข้อบังคับปรับเพิ่มค่าตอบแทน OT และเวรบ่ายดึกบุคลากร เจ้าหน้าที่มีผลบังคับใช้ทันที
31 4 ก.พ. 2566
รมว. เฮ้ง เตือน “ผีน้อย” เกาหลีกำหนดเส้นตาย 28 ก.พ. 66 เจอจับปรับ 30 ล้านวอน
29 4 ก.พ. 2566
เตือน ระวังมิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ บัตรสวัสดิการฯ-คนละคนครึ่ง หลอกให้สูญทรัพย์ แนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ
29 4 ก.พ. 2566
นายกฯ แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอากาศช่วง 2-3 ก.พ.นี้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใช้หน้ากากป้องกัน PM2.5 ขอให้ส่วนราชการ ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พิจารณา Work From Home ตามความเหมาะสม
37 2 ก.พ. 2566
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
61 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
85 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
91 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
98 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
78 23 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement