กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง

3 มิ.ย. 2569 เวลา 19:04 | อ่าน 7
 

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากกรณี มีข้อร้องเรียนว่า มีผู้นำป้ายทะเบียนสีแดงที่มีลักษณะการระบุชื่อห้างร้านมาติดรถและนำมาใช้งานบนท้องถนน กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ขอชี้แจงว่า ป้ายลักษณะดังกล่าวไม่ใช่ป้ายแดงที่เป็นเครื่องหมายพิเศษที่ ขบ. อนุญาตเพื่อออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถแต่อย่างใด และขอเตือนผู้ที่นำมาใช้งาน เข้าข่ายใช้รถไม่จดทะเบียนมีความผิดตามมาตรา 6 (1) ประกอบมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 เครื่องหมายพิเศษ (ป้ายแดง) อนุญาตให้ใช้กับรถยนต์เท่านั้น นอกจากนี้ เครื่องหมายพิเศษ (ป้ายแดง) ถือเป็นเอกสารราชการ ขบ. เตือนผู้ที่นำป้ายแดงปลอมไปติดรถ อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานปลอมเอกสารราชการหรือใช้เอกสารราชการปลอม มีโทษถึงขั้นจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน - 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 -10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ



การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน ผิดกฎหมาย

สำหรับ “ป้ายแดง” เป็นเครื่องหมายพิเศษที่ ขบ. ออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถสำหรับใช้ติดรถเพื่อขายหรือเพื่อซ่อมแซมเท่านั้น ซึ่งแต่ละบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถจะมีป้ายแดงหมุนเวียน และต้องใช้คู่กับสมุดคู่มือประจำรถ อีกทั้งการใช้ป้ายแดงต้องได้รับอนุญาตจาก ขบ. เท่านั้น สำหรับประชาชนผู้ซื้อรถใหม่สามารถตรวจความถูกต้องของป้ายแดงได้ โดยลักษณะของป้ายแดงจะแบ่งออกเป็นสองบรรทัด บรรทัดบนเป็นตัวอักษรบอกหมวดนำหน้าหมายเลขเครื่องหมายพิเศษ และระหว่างตัวอักษรบอกหมวดกับหมายเลขเครื่องหมายพิเศษ มีขีดตามทางยาวคั่นกลาง บรรทัดล่างเป็นตัวอักษรบอกชื่อจังหวัด นอกจากนี้ ตัวแผ่นป้ายแดงต้องมีตัวย่อนูน ขส ที่มุมด้านล่างขวา มีลายน้ำตราเครื่องหมายราชการ ขบ. (รูปมาตุลีเทพบุตรขับรถเทียมม้า) ปรากฏในแผ่นป้ายทะเบียนรถ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ ผู้ใช้รถยนต์ป้ายแดงต้องจดบันทึกข้อมูลการใช้รถลงในสมุดคู่มือประจำรถเสมอ ข้อมูลดังกล่าวได้แก่ ชื่อ-นามสกุลผู้ขับ ชื่อยี่ห้อรถยนต์ หมายเลขตัวรถหมายเลขเครื่องยนต์ ความประสงค์การใช้รถ วัน/เดือน/ปี รวมถึงระยะเวลาที่นำรถไปใช้

อธิบดี ขบ. กล่าวทิ้งท้ายว่า แนะผู้ซื้อรถตรวจสอบจำนวนวันการใช้รถขณะติดป้ายแดงต้องไม่เกิน 30 วัน นับจากวันรับรถ แล้วให้เร่งจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันปัญหากรณีถูกโจรกรรมซึ่งยากต่อการติดตามตรวจสอบ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับป้ายแดง หรือการจดทะเบียนรถ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วน ขบ. 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

3 มิ.ย. 2569 เวลา 19:04 | อ่าน 7
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
หลักเกณฑ์และคุณสมบัติ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
1 3 มิ.ย. 2569
กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง
5 3 มิ.ย. 2569
สพฐ. เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตครูอัตราจ้าง ปรับสถานะ “จ้างเหมาบริการ” เป็น “ลูกจ้างชั่วคราว”
290 22 พ.ค. 2569
โครงการไทยช่วยไทย พลัส
126 20 พ.ค. 2569
กระจก โดนน้ำหรือฝน แต่เปิดปัดแล้วฝืด มีเสียงดัง ผิดปกติไหม
154 25 เม.ย. 2569
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น โครงสร้างบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น บัญชี 6
417 18 เม.ย. 2569
เล็งจัดงบปี 70 ตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติดระดับอำเภอในจังหวัดชายแดนภาคใต้ “นายก” กำชับต้องออกแบบเฉพาะให้สอดคล้องกับพื้นที่
141 18 เม.ย. 2569
รัฐช่วยครึ่งหนึ่ง! เปิดสินเชื่อ “ดอกเบี้ยคนละครึ่ง” ลดภาระเกษตรกร กู้สูงสุด 1 แสน รัฐจ่ายดอกเบี้ย 3% ดันเกษตรแม่นยำ
143 18 เม.ย. 2569
ฤกษ์ออกรถ ปี 2569 (2026)
171 10 เม.ย. 2569
ระบบขนส่งสาธารณะพร้อมรับสงกรานต์ รัฐตรึงค่าโดยสาร–GPS ตามรถขนส่งน้ำมัน คลายกังวลประชาชนตลอดเส้นทาง
151 10 เม.ย. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...