ความเครียด พิชิตได้ง่ายๆ กับ 9 วิธีลดความเครียด

24 ต.ค. 2556 เวลา 09:30 | อ่าน 5,043
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 
วิธีลดความเครียด

เราหลายคนคงเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่แสนเลวร้าย นั่นคือ เมื่อเราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับสิ่งที่กำลังเผชิญ เราอาจเกิดความ คับข้องใจ ความโกรธ ความวิตกกังวลหรือแม้แต่ความกลัวซึ่งเราก็ไม่ สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้ ลองมาพิจารณาวิธีการจัดการกับ ความเครียดเหล่านี้หากว่าเราไม่สามารถเปลี่ยน แปลงสถานการณ์ที่ เผชิญอยู่ได้


วิธีลดความเครียด

1. มีสติและยอมรับในสถานการณ์ดังกล่าว วิธีนี้เป็นขั้นตอน แรกที่จะช่วยให้เราสามารถลดระดับของความคับข้องใจลงไปได้ การ ยอมรับว่าเราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเราเองจะ ช่วยให้เราคิดใหม่และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

2. กำหนดลมหายใจ ขั้นตอนนี้ให้เราหยุดความคิดและการ กระทำแล้วหันกลับมาสำรวจตัวเองว่ามีอาการ เหล่านี้เกิดขึ้นหรือไม่ ได้แก่ กล้ามเนื้อเกร็งและเครียด, หัวใจเต้นเร็ว, และการหายใจตื้นและสั้น หลังจากนั้นพยายามควบคุมอาการเหล่านั้นด้วยการควบคุมหายใจจน กระทั่งอัตราการ เต้นของหัวใจและการหายใจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ การ ควบคุมร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติได้จะช่วยให้เราสามารถควบคุม อารมณ์ได้ดี ขึ้น

3. ยิ้มเข้าไว้ การยิ้มเป็นการลดความตึงเครียดของกล้าม เนื้อ บริเวณใบหน้าได้ แล้วยังเป็นการบอกให้ร่างกายของเรานำความสุขที่ ผ่านเข้ามาในอดีตออกมาสู่ ความทรงจำในปัจจุบันได้ด้วย

4. พักสักนิด การได้พบเห็นหรือการจดจำภาพอันเปี่ยมไปด้วย ความสุขของตัวราเองเป็นเครื่อง มือที่สำคัญในการลดความเครียดและ ความเจ็บปวดที่มีมานานแล้ว ให้เราลองนึกถึงสถานที่ที่เรารู้สึกประทับ ใจ มีความสงบและปลอดภัย แล้วนำพาตัวเองเข้าไปสู่สถานที่แห่งนั้น รับรู้ถึงภาพที่มองเห็น รู้สึกถึงเสียงที่ได้ยิน นึกถึงกลิ่นอายอากาศอัน สดชื่น เช่น ชายทะเลหรือภูเขา หากว่าเราสามารถฝึกฝนตัวเองได้อย่าง นี้เราก็จะสามารถจัดการกับความเครียดที่ เข้ามาคุกคามได้แน่นอน
-Advertisement-
5. หยุดให้ความสนใจและหันเหตัวเอง วิธีนี้บอกให้คุณหยุด หรือเลิกให้ความสนใจกับสิ่งที่เผชิญอยู แล้วหันไปทำกิจกรรมอื่น เช่น การจัดโต๊ะทำงาน ทำงานบ้าน หรือดูรายการตลก คุณสามารถทำอะไร ก็ได้ที่หันเหความสนใจของตัวเองไปจากสถานการณ์ตึงเครียดสัก ชั่วระยะหนึ่งซึ่งทำให้มีเวลาในการคิดใหม่และทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น

6. ทำสมาธิหรือสวดมนต์ มีการศึกษาจำนวนมากที่บอกว่าการ สวดมนต์หรือการทำสมาธิสามารถบรรเทาความ เครียดได้ นอกจากนั้น ยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและการหายใจราบเรียบ สม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์และการแสดงออกของเรา

7. เปลี่ยนอิริยาบถ ขั้นตอนนี้เริ่มด้วยการยืดเหยียดร่างกาย เดินเล่นออกไปในสวน ฯลฯ เพื่อลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เพิ่ม การไหลเวียนของเลือดและช่วยให้สารเอนดอร์ฟินส์หลั่ง ช่วยให้อารมณ์ แจ่มใสและสุขภาพกายดีขึ้น

8. คิดถึงสิ่งที่ชื่นชอบ ให้เราลองนึกถึงสิ่งที่เราตั้งความหวังหรือ ชื่นชมแล้วเราจะเห็นว่ายังมีสิ่งยิ่งใหญ่ในชีวิตอย่างอื่นซึ่งดีกว่ารอเราอยู่

9. ทำเพื่อใครสักคน การทำเพื่อใครสักคนหนึ่งที่เรารักจะช่วย ให้เรามองออกไปจากตัวเอง ซึ่งเป็นหนทางในแก้ไขปัญหาที่ดี ลดความ หมกมุ่นในตนเอง

ข้อมูลจาก http://www.kidmak.com

-Advertisement-

24 ต.ค. 2556 เวลา 09:30 | อ่าน 5,043


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
สธ. สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนจากผลกระทบฝุ่น PM 2.5 หลังสถานการณ์ค่าฝุ่นแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมเร่งสื่อสารประชาชนดูแลและป้องกันสุขภาพตนเอง
23 4 ก.พ. 2566
สธ.ออกข้อบังคับปรับเพิ่มค่าตอบแทน OT และเวรบ่ายดึกบุคลากร เจ้าหน้าที่มีผลบังคับใช้ทันที
31 4 ก.พ. 2566
รมว. เฮ้ง เตือน “ผีน้อย” เกาหลีกำหนดเส้นตาย 28 ก.พ. 66 เจอจับปรับ 30 ล้านวอน
29 4 ก.พ. 2566
เตือน ระวังมิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ บัตรสวัสดิการฯ-คนละคนครึ่ง หลอกให้สูญทรัพย์ แนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ
29 4 ก.พ. 2566
นายกฯ แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอากาศช่วง 2-3 ก.พ.นี้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใช้หน้ากากป้องกัน PM2.5 ขอให้ส่วนราชการ ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พิจารณา Work From Home ตามความเหมาะสม
37 2 ก.พ. 2566
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
61 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
85 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
91 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
98 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
78 23 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement