ความเครียด พิชิตได้ง่ายๆ กับ 9 วิธีลดความเครียด

24 ต.ค. 2556 เวลา 09:30 | อ่าน 12,496
แชร์ไปยัง
L
 
วิธีลดความเครียด

เราหลายคนคงเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่แสนเลวร้าย นั่นคือ เมื่อเราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับสิ่งที่กำลังเผชิญ เราอาจเกิดความ คับข้องใจ ความโกรธ ความวิตกกังวลหรือแม้แต่ความกลัวซึ่งเราก็ไม่ สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้ ลองมาพิจารณาวิธีการจัดการกับ ความเครียดเหล่านี้หากว่าเราไม่สามารถเปลี่ยน แปลงสถานการณ์ที่ เผชิญอยู่ได้


วิธีลดความเครียด

1. มีสติและยอมรับในสถานการณ์ดังกล่าว วิธีนี้เป็นขั้นตอน แรกที่จะช่วยให้เราสามารถลดระดับของความคับข้องใจลงไปได้ การ ยอมรับว่าเราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเราเองจะ ช่วยให้เราคิดใหม่และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

2. กำหนดลมหายใจ ขั้นตอนนี้ให้เราหยุดความคิดและการ กระทำแล้วหันกลับมาสำรวจตัวเองว่ามีอาการ เหล่านี้เกิดขึ้นหรือไม่ ได้แก่ กล้ามเนื้อเกร็งและเครียด, หัวใจเต้นเร็ว, และการหายใจตื้นและสั้น หลังจากนั้นพยายามควบคุมอาการเหล่านั้นด้วยการควบคุมหายใจจน กระทั่งอัตราการ เต้นของหัวใจและการหายใจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ การ ควบคุมร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติได้จะช่วยให้เราสามารถควบคุม อารมณ์ได้ดี ขึ้น

3. ยิ้มเข้าไว้ การยิ้มเป็นการลดความตึงเครียดของกล้าม เนื้อ บริเวณใบหน้าได้ แล้วยังเป็นการบอกให้ร่างกายของเรานำความสุขที่ ผ่านเข้ามาในอดีตออกมาสู่ ความทรงจำในปัจจุบันได้ด้วย

4. พักสักนิด การได้พบเห็นหรือการจดจำภาพอันเปี่ยมไปด้วย ความสุขของตัวราเองเป็นเครื่อง มือที่สำคัญในการลดความเครียดและ ความเจ็บปวดที่มีมานานแล้ว ให้เราลองนึกถึงสถานที่ที่เรารู้สึกประทับ ใจ มีความสงบและปลอดภัย แล้วนำพาตัวเองเข้าไปสู่สถานที่แห่งนั้น รับรู้ถึงภาพที่มองเห็น รู้สึกถึงเสียงที่ได้ยิน นึกถึงกลิ่นอายอากาศอัน สดชื่น เช่น ชายทะเลหรือภูเขา หากว่าเราสามารถฝึกฝนตัวเองได้อย่าง นี้เราก็จะสามารถจัดการกับความเครียดที่ เข้ามาคุกคามได้แน่นอน

5. หยุดให้ความสนใจและหันเหตัวเอง วิธีนี้บอกให้คุณหยุด หรือเลิกให้ความสนใจกับสิ่งที่เผชิญอยู แล้วหันไปทำกิจกรรมอื่น เช่น การจัดโต๊ะทำงาน ทำงานบ้าน หรือดูรายการตลก คุณสามารถทำอะไร ก็ได้ที่หันเหความสนใจของตัวเองไปจากสถานการณ์ตึงเครียดสัก ชั่วระยะหนึ่งซึ่งทำให้มีเวลาในการคิดใหม่และทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น

6. ทำสมาธิหรือสวดมนต์ มีการศึกษาจำนวนมากที่บอกว่าการ สวดมนต์หรือการทำสมาธิสามารถบรรเทาความ เครียดได้ นอกจากนั้น ยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและการหายใจราบเรียบ สม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์และการแสดงออกของเรา

7. เปลี่ยนอิริยาบถ ขั้นตอนนี้เริ่มด้วยการยืดเหยียดร่างกาย เดินเล่นออกไปในสวน ฯลฯ เพื่อลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เพิ่ม การไหลเวียนของเลือดและช่วยให้สารเอนดอร์ฟินส์หลั่ง ช่วยให้อารมณ์ แจ่มใสและสุขภาพกายดีขึ้น

8. คิดถึงสิ่งที่ชื่นชอบ ให้เราลองนึกถึงสิ่งที่เราตั้งความหวังหรือ ชื่นชมแล้วเราจะเห็นว่ายังมีสิ่งยิ่งใหญ่ในชีวิตอย่างอื่นซึ่งดีกว่ารอเราอยู่

9. ทำเพื่อใครสักคน การทำเพื่อใครสักคนหนึ่งที่เรารักจะช่วย ให้เรามองออกไปจากตัวเอง ซึ่งเป็นหนทางในแก้ไขปัญหาที่ดี ลดความ หมกมุ่นในตนเอง

ข้อมูลจาก http://www.kidmak.com

24 ต.ค. 2556 เวลา 09:30 | อ่าน 12,496


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
9 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
89 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
62 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
237 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
238 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
205 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
122 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
433 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
24 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
452 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน