จาก จเรตำรวจแห่งชาติ

17 ต.ค. 2555 เวลา 08:30 | อ่าน 4,187
 
ถ้าจะนับกันถึงตำแหน่งสำคัญในสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วนอกจาก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดแล้ว ยังมีตำแหน่ง จเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในสถานะที่เทียบเท่า รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้วย

ปัจจุบันมี พลตำรวจเอกอมรินทร์ อัครวงษ์ เป็นผู้ดำรงตำแหน่ง จเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหลังจากเข้ารับตำแหน่งแล้วมีการแถลงนโยบายงานจเรตำรวจ ที่น่าสนใจและขอนำมาถ่ายทอดให้รับทราบกันทั้งตำรวจและข้าราชการฝ่ายอื่นรวมทั้งประชาชน

จเรตำรวจเป็นงานที่สำคัญขอเน้น 3 ด้าน คือ 1.การตรวจราชการ 2.การรับเรื่องราวร้องเรียนร้องทุกข์ 3.งานจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ

การตรวจราชการของจเรตำรวจด้านการร้องเรียนร้องทุกข์นั้น จะดำเนินการไปตามเนื้อผ้า ทำความจริงให้ปรากฏโดยเร็ว ไม่มีสองมาตรฐาน ผิดว่าตามผิด ถูกว่าตามถูก และต้องให้กำลังใจตำรวจดี ขอเรียกว่าเป็นตำรวจสีขาวโดยยึดมั่นในคุณงามความดีตลอดไป โดยปฏิบัติตามจริยธรรม จรรยาบรรณตำรวจเป็นพื้นฐานมีแนวร่วมในการทำความดี ทั้งภาครัฐ และภาคประชาชน

การตรวจสอบช่วงระยะแรกของการดำรงตำแหน่งจเรตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายนโยบายให้โฟกัสไปยังหน่วยที่สัมผัสใกล้ชิดประชาชนโดยตรงตามนโยบายของ นายกรัฐมนตรี และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เช่น สถานีตำรวจที่มีอยู่ทั่วประเทศ 1,460 สถานีตำรวจ และหน่วยต่างๆที่ให้บริการแก่ประชาชน เช่น ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจสันติบาล ในส่วนที่สัมผัสประชาชนโดยตรง เป็นต้น

นโยบายของ ผบ.ตร.ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง โดยต้องการให้ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง โดยจเรตำรวจจะลงไปตรวจสอบในแต่ละพื้นที่ตามภารกิจ โดยประเมินผลวัดจากความรู้สึกของประชาชนตัวอย่างเช่น ขณะนี้ประชาชนเวลาไปติดต่อสถานีตำรวจต้องหาคนรู้จักฝากไป แสดงว่าไม่มั่นใจในการให้บริการของตำรวจ

ดังนั้น ต่อไปนี้ให้ประชาชนขึ้นไปติดต่อสถานีตำรวจได้โดยไม่ต้องมีคนฝาก ซึ่งจะได้รับบริการจากตำรวจเป็นอย่างดีแน่นอน

บุคลากรในสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วยผู้มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ มีระดับนายพลถึง 35 นาย เป็นระดับ พล.ต.อ. 1 นาย พล.ต.ท. 12 นาย พล.ต.ต. รอง ผบช. 11 นาย และ ผบก. 11 นาย ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าการขับเคลื่อนนโยบายไปสู่การปฏิบัติทั่วประเทศจะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

โดยช่วงแรกตามความเป็นจริงที่ดำรงอยู่ที่ผ่านการอบรมเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจใหม่ๆ จะเป็นสีขาวมีอุดมการณ์ พอไปพบสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมภายนอกที่เบี่ยงเบน หากภูมิต้านทานแห่งความดีไม่เข้มแข็งก็จะถูกดูดกลืนเป็นสีเทา

นานเข้าจะเกิดความเคยชิน บางนายก็เริ่มกลายเป็นสีดำ

ฉะนั้น เป้าหมายต่อจากนี้ต้องทำให้ตำรวจส่วนใหญ่ และตำรวจทุกคนรักษาอุดมการณ์ และคงความเป็นตำรวจสีขาวไว้ได้ตลอดไป และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อจะได้สร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งความดีงามเป็นที่พึ่งพาของประชาชนอย่างแท้จริง

ตามวิสัยทัศน์ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “เป็นตำรวจมืออาชีพ เพื่อความผาสุกของประชาชน”.

“ซี.12”

ข้อมูลจาก www.thairath.co.th โดย ซี.12
17 ตุลาคม 2555, 05:00 น


17 ต.ค. 2555 เวลา 08:30 | อ่าน 4,187


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
กระจายโชค รวยถ้วนหน้ากับ สลาก ธ.ก.ส. ชุดถุงเงิน ฝาก 100 ลุ้นแสน 900 รางวัลทุกเดือน
145 10 มิ.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 มิถุนายน 2567
237 9 มิ.ย. 2567
คลังเตรียมออก หวยขูดดิจิทัล หวังจูงใจออมเงินเพื่อเกษียณ
316 6 มิ.ย. 2567
“สมศักดิ์” รับมอบประกันอุบัติเหตุ SCB Protect สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากร สธ. และ อสม.ทั่วประเทศ 1.5 ล้านคน คิกออฟพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้
42 6 มิ.ย. 2567
ท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ทั่วไทย ลดหย่อนภาษีได้!! “รัดเกล้า” เผย ครม. เห็นชอบ สองมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ
55 5 มิ.ย. 2567
รัฐบาล เคาะ 8 มาตรการ บริหารจัดการผลไม้และพืชเกษตรเศรษฐกิจตัวรอง ปี 67 ดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร
47 5 มิ.ย. 2567
แสงแดดกับภัยร้ายที่มองไม่เห็น
44 3 มิ.ย. 2567
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
40 3 มิ.ย. 2567
วิธีเข้าเกียร์ เมื่อจอดรถเพื่อถนอมเกียร์
43 2 มิ.ย. 2567
สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง ใช้ให้ถูก
57 2 มิ.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน