พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่ออยู่ในสังคม

1 มิ.ย. 2557 เวลา 20:16 | อ่าน 4,810
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 

ทุกคนย่อมรู้ว่า "มนุษย์" คือ "สัตว์สังคม" ซึ่งหมายถึงการที่อยู่และใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น คงหายากที่จะมีใครอยู่โดดเดี่ยวเดียวดายเพียงคนเดียว แต่การที่จะอยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่นนั้นย่อมมีกฎเกณฑ์ที่ควรปฏิบัติและข้อห้ามที่ไม่ควรทำเช่นกัน เช่นนั้นแล้วจึงขอบอกกล่าวถึงพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งในสังคม เพื่อช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างดีและไม่ขัดเขิน
หักนิ้วตัวเอง
ถ้าเกิดว่าคุณกำลังเข้าประชุมอยู่แล้วมานั่งหักนิ้วตัวเองเล่น ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ร่วมประชุมเลยนะ จริงอยู่การที่คุณหักนิ้ว อาจทำเพื่อคลายอาการเมื่อยล้าหรือความเครียดที่อยู่ในใจ แต่หยุดทำเสียเถอะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณดูไม่ดีเวลาอยู่กับคนหมู่มากแล้ว ยังมีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอยู่คือ ถ้าคุณหักนิ้วบ่อยเกินไปอาจทำให้เอ็นรอบข้อไม่แข็งแรง ทำให้มือไม่มีแรงในการบีบ รวมไปถึงนิ้วบวมได้ง่ายอีกด้วย

มือขยุกขยิกอยู่ไม่สุข
เวลาใดก็ตามที่คุณรู้สึกประหม่า กระวนกระวาย หรือประสาทกินอย่างสุด ๆ คุณจะเริ่มเอามือมาเกาจมูก เกาหน้า เอามือมาเล่นผม หรือเอามือลูบหน้าตัวเองบ่อย ๆ เป็นต้น การที่คุณจับโน่นจับนี่ในร่างกายของตัวเองบ่อย ๆ เป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าคุณกำลังมีความเครียดอย่างสุด ๆ ซึ่งไม่ว่าใครเห็นก็รู้ว่าตอนนี้คุณเป็นอย่างไร ทางที่ดีคุณน่าจะรู้จักควบคุมตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าคุณสงบนิ่ง และดูผ่อนคลายจะดีกว่า

ใช้คำขอโทษฟุ่มเฟือย
ก็เป็นเรื่องดีนะถ้าคุณรู้จักพูดคำ "ขอโทษ" เพราะทำให้คุณดูเป็นคนสุภาพ แต่ถ้าใช้บ่อยเกินไปอาจทำให้คุณดูเป็นคนประหลาดในสายตาคนอื่นได้ ผู้ชายคนไหนที่ไม่ว่าจะเปิดปากออกมาทีไรมีแต่คำว่าขอโทษแม้ว่าจะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยก็ตาม แนะนำให้หลีกเลี่ยงการขอโทษในเรื่องที่ไม่จำเป็นบ้างดีกว่า

มือปลาหมึก
ถ้าคุณชอบเหลือเกินที่ไปออกท่าทางแดนซ์กับสาวบ่อย ๆ ตามผับ บาร์หรือที่ไหนก็ตามที่มีเสียงเพลง ซึ่งสาว ๆ คงไม่ว่าคุณหรอกถ้าคุณจะจับมือเธอบ้างเวลาที่เต้นด้วยกัน (ถ้ารู้จักกันในระดับหนึ่งแล้ว) แต่ทางที่ดีคุณไม่ควรทำตัวเป็นหนุ่มมือปลาหมึกหลอกแต๊ะอั๋งสาวบ่อย ๆ เพราะการทำเช่นนี้อาจทำให้โดนรังเกียจเอาได้ง่าย ๆ จะดีกว่าถ้าคุณให้เกียรติกับคู่เต้นของคุณ ไว้เธอจับมือคุณเมื่อไหร่คุณค่อยจับมือตอบนั่นแหละเคล็ดลับที่ดีที่สุด

ขัดจังหวะคนอื่น
ทุกคนชอบที่จะเป็นจุดสนใจของผู้อื่น แต่ต้องรับรู้ด้วยว่าจุดสนใจนั้นมีทั้งแบบที่ดีและแบบที่แย่ เวลาที่เพื่อนพูดคุยกันอยู่ แล้วคุณเข้าไปคุยได้ถูกจังหวะจะทำให้คุณดูเป็นคนมีกาลเทศะ แต่ถ้าคุณไปพูดแทรกขัดจังหวะคนอื่นตลอดเวลา ในขณะที่เพื่อนของคุณยังพูดไม่จบก็ตาม นั่นจะทำให้คุณดูเป็นคนหยาบและดูไม่ดีในสายตาคนอื่นในทันที เช่นนั้นแล้ว ก่อนพูดแทรกใครควรรอให้คนอื่นพูดจบก่อนจะดีกว่า

จ้องโทรศัพท์มือถือตลอด
คงเป็นเพราะความก้าว หน้าทางเทคโนโลยีโซเชียลเน็ตเวิร์กก็เป็นได้ ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเช่นนี้ การจ้องมือถือตลอดเวลาเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ลองหยุดจ้องมือถือของคุณพักหนึ่งแล้วมาสนใจกับคนที่อยู่รอบข้างบ้างจะดีกว่า เพราะการจ้องมือถือตลอดโดยไม่สนใจอย่างอื่นอาจทำให้คุณพลาดโอกาสสำคัญใน ชีวิตก็เป็นได้

นั่งสั่นขาตลอดเวลา คุณคงรู้สินะว่าการนั่งสั่นขาหมายถึงเวลานี้คุณกำลังมีเรื่องไม่สบายใจหรือหงุดหงิดอะไรอยู่ ซึ่งเมื่อทำบ่อย ๆ จะทำให้ติดเป็นนิสัยได้ และพฤติกรรมแบบนี้ทำให้บุคลิกภาพของคุณดูไม่ดี เวลาที่ต้องนั่งใกล้คนอื่นเขาก็อาจจะรำคาญคุณ ดังนั้น ลองฝึกฝนทำสมาธิและจิตใจให้ผ่อนคลายดู รับรองเลยว่าสามารถแก้อาการนั่งสั่นขาได้

กลอกตาไปมา การกลอกตาไปมาเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเวลาที่คุณพูดคุยกับใครนั้น การสบตากับคู่สนทนาถือเป็นสิ่งสำคัญ จริงอยู่ว่าบางครั้งการคุณมองไปทางนู้นทางนี้บ่อย ๆ เพราะกำลังสนใจสิ่งรอบข้างที่ผ่านไปผ่านมา แต่ถ้าคุณกำลังเดทอยู่อาจทำให้สาวเจ้าที่คุณพามาด้วยคิดว่าคุณไม่สนใจเธอเลย มองดูคนอื่นตลอด หรือสงสัยว่าคุณทำอะไรอยู่กันแน่ ให้ระวังพฤติกรรมแบบนี้หน่อยนะ หากคุณมองเธอตลอดเธอจะได้รู้สึกว่าตัวเองสำคัญ แต่ไม่ได้หมายถึงให้จ้องเขม็งนะ อันนั้นก็ดูเหมือนจะกินเลือดกินเนื้อเกินไป และอาจทำให้เธอรู้สึกอึดอัดได้เช่นกัน

พูดแต่คำว่า...เอ่อ อ่า อืม
ทุกคนต้องเคยทำกันอยู่บ้าง ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองพูดว่า เอ่อ อ่า และอืมซ้ำ ๆ ไปมาอยู่บ่อย ๆ แนะนำว่าให้ก็เลิกเสียเถอะ เพราะที่คุณใช้คำพวกนี้บ่อยอาจเนื่องมาจากการที่คุณเป็นคนพูดเร็วมากเกินไป แล้วสมองยังประดิษฐ์คำพูดให้คุณไม่ทันจนเกิดคำดังกล่าว วิธีแก้นั้นง่ายคือหยุดคิดก่อนพูดเสมอ พยายามพูดให้ช้าลง หยุดหายใจเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดอาการพูดตะกุกตะกัก

ชอบสาบานแบบส่งเดช
ถ้าพูดเป็นเรื่องตลอกขบขันก็ว่าไปอย่าง การสาบานนั้นคุณต้องใช้อย่างระมัดระวังอย่างมาก เพราะโดยทั่วไปแล้วเราไม่ควรสาบานหรือสัญญาอะไรแบบส่ง ๆ อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะการสาบานกับผู้หญิง เพราะหากทำตามอย่างที่พูดไม่ได้มันจะทำให้คุณดูเป็นคนที่เชื่อถืออะไรไม่ได้เลยน่ะสิ

นี่คือพฤติกรรมที่ผู้คนส่วนใหญ่มักเผลอทำเป็นประจำเวลาอยู่ร่วมกับผู้อื่น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ดูจะไม่ค่อยเหมาะสม คุณสามารถสังเกตตัวเองว่ามีข้อผิดพลาดตามตามที่เรากล่าวมาบ้างหรือไม่ แล้วเลือกนำไปปรับปรุงตามนิสัยของตัวเองดูอีกที อย่างไรก็ตาม ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ อีกด้วยสำหรับวิธีการอยู่ร่วมกับผู้อื่น นั่นก็คือ ความเป็นมิตรและการคิดดีทำดี หากปฏิบัติตามที่แนะนำมาได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างดีมีความสุขแล้ว
ที่มา ...กระปุกดอทคอม
-Advertisement-


-Advertisement-

1 มิ.ย. 2557 เวลา 20:16 | อ่าน 4,810


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
โอกาสมาแล้ว “ทิพานัน”ชวนคนไทยไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น พร้อมรับเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าน้ำ-ค่าไฟฟรี ฝึกครบ 3 ปี รับเงินกลับบ้านกว่า 1.5 แสนบาท
65 8 มิ.ย. 2566
รองโฆษก “ไตรศุลี” เชิญชวนผู้ใช้รถรับจ้างผ่านแอป เลือกรับบริการผ่านระบบที่มีการรับรองและจดทะเบียนตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัย ได้รับบริการและราคาที่เป็นธรรม
73 7 มิ.ย. 2566
ธอส. ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ มีผลตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป
77 7 มิ.ย. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี 4 มหาวิทยาลัยไทย จุฬาฯ-มหิดล-มช.-มข. สุดโดดเด่นในเวทีโลก ติดอันดับ Top 100 ในการจัดอันดับโลกด้านความยั่งยืนปี 2566
198 4 มิ.ย. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 4-10 มิถุนายน 2566
238 4 มิ.ย. 2566
สิทธิประโยชน์ของพนักงานราชการ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2566 พนักงานราชการลาไปช่วยภรรยาที่คลอดบุตร
195 3 มิ.ย. 2566
โฆษกรัฐบาลยืนยัน รัฐบาลให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 4 เดือน (พ.ค.-ส.ค. 2566) แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน คืนจริงส่วนลดค่าไฟฟ้าเดือนพ.ค. 150 บาท/ราย แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน
240 1 มิ.ย. 2566
กรมบัญชีกลางปรับปรุงอัตราค่าบริการสาธารณสุขฯ ด้านค่าบริการรังสีรักษา เพื่อให้สอดคล้องกับวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน
50 30 พ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 พฤษภาคม-3 มิถุนายน 2566
267 28 พ.ค. 2566
สพฐ. เปิดสอบครูผู้ช่วย 2566 ปฏิทินสอบรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ปี 2566
384 21 พ.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน