ภัยจากน้ำยาย้อมสีผม ทำหญิงอังกฤษแพ้จน′หน้า-ตา′บวม

18 ต.ค. 2555 เวลา 09:11 | อ่าน 8,157
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 
images by free.in.th ระยะนี้ผู้หญิงที่รักสวย รักงาม และรักการทำศัลยกรรมควรจะต้องคิดไตร่ตรองให้ดี ให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่างกับร่างกาย และใบหน้าของตัวเอง เพราะคุณไม่อาจแน่ใจได้เลยว่า คุณจะโชคดีได้สวยสมใจ หรือจะโชคร้าย กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา หรือว่าถึงขั้นเสียโฉม เสียชีวิต ยิ่งในระยะนี้ที่มีข่าวลบๆ ของคนที่ไปทำศัลยกรรมความงามออกมาไล่ๆ กัน

อย่างที่ฮ่องกง ก็มีข่าวผู้หญิงที่เสียชีวิต และนอนโคม่า หลังจากไปทำศัลยกรรมความงามที่สถานความงามแห่งหนึ่ง ล่าสุดในเดอะ ซัน ของอังกฤษก็ลงข่าวเรื่องราวของหญิงแม่ลูกสามรายหนึ่งที่แพ้ "น้ำยาย้อมสีผม" ยี่ห้อหนึ่ง กระทั่งหน้าผากบวม ตาบวม และมีอาการปวดศีรษะ จนหัวแทบจะระเบิด กระทั่งเธอต้องโทร.สายด่วนเพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยส่งรถพยาบาลมานำตัวเธอไปส่งโรงพยาบาล

เซลม่า จีซัส หญิงอังกฤษชาวเมืองโบร์นมุธ แคว้นดอร์เซต ประเทศอังกฤษ เล่าว่า วันนั้นเธอซื้อน้ำยาย้อมผมดำ ยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่งในท้องตลาดมาย้อมเองที่บ้าน แล้วเธอก็มีอาการแพ้ กระทั่งตาบวม หน้าผากบวม และปวดหัวจนรู้สึกเหมือนหัวแทบจะระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ

images by free.in.th "มันน่ากลัวมาก และฉันก็ตกใจแทบช็อก ฉันรู้สึกเลยว่าหน้าผากค่อยๆ บวมขึ้น" เซลม่าเล่าให้เดอะ ซัน ฟังถึงภัยจากน้ำยาย้อมผมที่เธอเองก็คาดไม่ถึงว่ามันจะเกิดขึ้นได้ และดูน่ากลัวถึงเพียงนี้

อย่างไรก็ตาม ยังดีที่ตอนนั้นเซลม่ายังมีสติ เธอจึงรีบคว้าโทรศัพท์กดโทร.แจ้ง 999 หมายเลขแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายให้ส่งรถพยาบาลมาที่บ้านเธอ เพื่อพาเธอส่งโรงพยาบาลได้ทัน

ทั้งนี้หญิงแม่ลูกสามชาวอังกฤษวัย 32 เล่าว่า ด้วยความที่เธอเคยซื้อน้ำยาย้อมผมยี่ห้อนี้มาใช้เป็นประจำ โดยใช้สีอื่นๆ เธอจึงไม่เคยคิดว่า ตัวเองจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ มาครั้งนี้เธอจึงไม่ได้ใช้อุปกรณ์ทดสอบที่บรรจุอยู่ในกล่อง เพื่อให้ลูกค้าได้ลองทดสอบดูก่อนว่าจะเกิดอาการแพ้หรือไม่ก่อนจะลงมือผสมน้ำยาขยี้ลงบนศีรษะ เพราะที่ผ่านมาเธอไม่เคยเกิดอาการแพ้เลยสักครั้ง

เซลม่าเล่าว่า เจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลได้ฉีดยาให้เธอ จากนั้นพอไปถึงโรงพยาบาล คุณหมอก็ให้เธอรับประทานยาลดอาการบวม แต่ถึงกระนั้น กว่าสภาพใบหน้าเธอจะกลับสู่สภาพปกติ ก็ใช้เวลาอยู่หลายวัน

เดอะ ซัน เล่าว่า หลังจากเกิดกรณีของ เซลม่า ทางประชาสัมพันธ์ของน้ำยาย้อมสีผมดังกล่าวก็ได้มีแถลงการณ์แสดงความเสียใจ โดยว่า "เรารู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริษัทเราให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกค้าเราเป็นอันดับแรก และเรายินดีให้ความช่วยเหลือเท่าที่เราสามารถทำได้ อาการแพ้สารในน้ำยาย้อมสีผมสามารถเกิดขึ้นได้ในคนส่วนน้อย เช่นเดียวกับกรณีของคนที่อาจแพ้สารหรือส่วนผสมในอาหาร หรือในอาหารเสริม และเหมือนที่ผลิตภัณฑ์ของเราก็ได้เขียนไว้ชัดเจนว่า ผู้บริโภคควรจะใช้อุปกรณ์แผ่นทดสอบก่อนทุกครั้งที่จะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา"

ทั้งนี้ โฆษกของน้ำยาย้อมผมยี่ห้อนี้ยังบอกด้วยว่า "มีผู้คนมากมายหลายล้านคนที่ใช้น้ำยาย้อมสีผมโดยไม่เกิดอันตรายใดๆ ในประเทศอังกฤษก็มีร้านทำผม หรือผู้บริโภคที่ซื้อน้ำยาย้อมสีผมไปย้อมสีผมเองที่บ้านร่วม 100 ล้านกล่องทุกปี และน้ำยาย้อมผมเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในท้องตลาด เพราะได้ผ่านการทดสอบและมีผลการวิจัยสนับสนุนมาแล้ว"

ก็ขนาดน้ำยาย้อมสีผมที่ว่าปลอดภัย ยังสามารถเกิดอันตรายได้ ก็น่าจะเป็นแง่คิดที่ดีให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ รู้ไว้ว่า ต้องระมัดระวัง และรอบคอบมากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจใช้อะไรกับตัวเองนะคะ

ข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th คอลัมน์ ร่อนตามลม (มติชนรายวัน 15 ต.ค.2555)
-Advertisement-

-Advertisement-

18 ต.ค. 2555 เวลา 09:11 | อ่าน 8,157


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
51 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
56 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
78 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
83 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
66 23 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้ม ประเทศไทยติด 1 ใน 23 สถานที่ที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการท่องเที่ยวในปี 2023 จากเว็บไซต์ Insider ขึ้นชื่อมีเทศกาลที่น่าสนใจตลอดทั้งปี เหมาะกับนักชิมนักชอปทั่วโลก
78 22 ม.ค. 2566
แนวข้อสอบ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อ.ก.ค.ศ.
67 22 ม.ค. 2566
สรรพากรแนะประชาชน โทร 1161 สอบถามข้อเท็จจริง อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ
62 22 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฐานะการเงิน-การคลังไทยแข็งแกร่ง! 3 เดือนแรกปีงบฯ 2566 จัดเก็บรายได้อยู่ที่ 6.33 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการกว่า 7.36 หมื่นล้านบาท เศรษฐกิจส่งสัญญาณบวก
76 22 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 22-28 มกราคม 2566
70 22 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement