กูรู คนดัง เผยเคล็ดลับกับการออมเงิน

19 ต.ค. 2555 เวลา 08:28 | อ่าน 3,750
แชร์ไปยัง
L
 
images by free.in.th ทุกวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สภาพเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการวางแผนอนาคตชีวิต รวมถึงการสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว การที่ค่าครองชีพต่างๆ ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ราคาน้ำมันที่มีแต่พุ่งทะยาน หรือแม้กระทั่งวิกฤติเศรษฐกิจระดับโลก ก็ยังส่งผลกระทบกับเราได้เช่นกัน นอกจากนี้ สาเหตุการเจ็บป่วย หรือการเสียชีวิตก็ยังสามารถสั่นคลอนเสถียรภาพทางการเงินของครอบครัวได้ไม่น้อย ทำให้แผนการชีวิตที่วางไว้พลิกแพลงได้ตลอดเวลา

การสร้างเสถียรภาพทางการเงินระยะยาวสำหรับครอบครัวและตัวคุณเอง จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ยิ่งทุกวันนี้มีหลายวิธีที่จะทำให้เงินนั้นงอกเงย มีเก็บใช้ยามปลดเกษียณ ลองมาฟังความคิดเห็นของกูรูด้านการเงินและเหล่าเซเลบริตี้แชร์เคล็ดลับในการวางแผนการเงิน

โดยเริ่มจาก "คุณวิพล วรเสาหฤท" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ให้เคล็ดลับการสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาวว่า

“สำหรับผมไม่มีวิธีใดที่จะสร้างเสถียรภาพทางการเงินได้ดีไปกว่า การออมทรัพย์ ยิ่งออมเร็วเท่าไรยิ่งดีกับตัวคุณเองมากเท่านั้น ถึงคุณจะมีแผนการการใช้เงินมากมาย เช่น ซื้อบ้าน ดาวน์รถคันใหม่ หรือต้องชำระหนี้บัตรเครดิตต่างๆ แต่คุณก็ควรแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งขึ้นมาทุกเดือน เพื่อเก็บออมเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือปลดเกษียณ ลองคิดดูว่าถ้าคุณเริ่มมีรายได้และออมเงินสักเดือนละ 10,000 ตั้งแต่ตอนอายุ 25 ปี พอคุณปลดเกษียณตอนอายุ 60 คุณจะมีรายได้ถึง 4.2 ล้านบาทไว้ใช้ แต่ถ้าคุณเริ่มไปเก็บเงินตอนอายุ 35 ปี คุณจะมีเงินเก็บแค่ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่แตกต่างกันมากทีเดียวครับ แต่ถ้าการออมเงินทุกเดือนเป็นเรื่องที่รู้สึกว่ายากลำบาก ผมแนะนำว่าการทำประกันชีวิตก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้คุณเก็บเงินก้อนใหญ่ได้ ทั้งยังช่วยสร้างวินัยการใช้จ่ายเงินให้เป็นระบบมากขึ้น เพราะคุณต้องเก็บเงินสำหรับจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตรายปี เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่ตลอดเวลาอายุสัญญาของกรมธรรม์นั่นเองครับ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้อีก ถือว่าได้ประโยชน์ถึงสองต่อ"

images by free.in.th ด้าน "นัท มีเรีย เบเนเนตตี้" ในฐานะศิลปินและนางเอกสาวชื่อดังที่มากด้วยฝีมือและความสามารถ ได้แชร์เคล็ดลับวิธีการออมเงินของเธอว่า

“ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ไม่มีใครคาดเดาอนาคตของตัวเองได้ นัทจึงให้ความสำคัญกับการวางแผนทางด้านการเงิน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ครอบครัวและตัวเองจะมีเงินไว้ใช้ หรือเอาไปลงทุนทำธุรกิจอื่น เมื่อไม่ได้ทำงานในวงการบันเทิงแล้ว แต่ละเดือนนัทจะทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อดูว่าเราจะต้องจ่ายอะไรบ้าง และดูว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในอนาคตหรือเปล่า เช่น ค่าปรับปรุงบ้าน หรือดาวน์รถใหม่ โดยเรียงลำดับความสำคัญของค่าใช้จ่ายที่จำเป็นก่อน เพื่อลดการใช้เงินที่ฟุ่มเฟือย และจะได้นำเงินส่วนที่เหลือใช้เก็บไว้สำหรับอนาคตค่ะ”

images by free.in.th อีกหนึ่งความคิดเห็นจากพิธีกรและดีเจชื่อดัง "เหมียว-อัจฉริยา สินรัชตานันท์"

“เนื่องจากเหมียวทำอาชีพที่ค่อนข้างหลากหลาย เมื่อเก็บเงินก้อนใหญ่ๆ ได้ทีนึง ก็อยากจะเห็นเงินงอกเงยเพิ่มขึ้น เหมียวก็จะเลือกหาวิธีการต่างๆ เช่น ลงทุนทำธุรกิจเพิ่มเติม หรือเก็บออมทรัพย์ แต่จะมองหาประเภทที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า สำหรับ เหมียว การทำประกันชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บออมเงินจำนวนที่แน่นอนได้ ทั้งยังมีเบี้ยประกันภัยตอบแทนตลอดอายุสัญญา ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการกำหนดแผนการเงินในอนาคต มีเงินไว้ใช้สบายยามเกษียณงานค่ะ”.

ข้อมูลจาก www.thairath.co.th โดย ไทยรัฐออนไลน์
17 ตุลาคม 2555, 17:00 น.


19 ต.ค. 2555 เวลา 08:28 | อ่าน 3,750


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
9 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
89 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
62 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
237 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
238 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
205 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
122 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
433 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
24 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
452 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน