กูรู คนดัง เผยเคล็ดลับกับการออมเงิน

19 ต.ค. 2555 เวลา 08:28 | อ่าน 3,652
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
images by free.in.th ทุกวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สภาพเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการวางแผนอนาคตชีวิต รวมถึงการสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว การที่ค่าครองชีพต่างๆ ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ราคาน้ำมันที่มีแต่พุ่งทะยาน หรือแม้กระทั่งวิกฤติเศรษฐกิจระดับโลก ก็ยังส่งผลกระทบกับเราได้เช่นกัน นอกจากนี้ สาเหตุการเจ็บป่วย หรือการเสียชีวิตก็ยังสามารถสั่นคลอนเสถียรภาพทางการเงินของครอบครัวได้ไม่น้อย ทำให้แผนการชีวิตที่วางไว้พลิกแพลงได้ตลอดเวลา

การสร้างเสถียรภาพทางการเงินระยะยาวสำหรับครอบครัวและตัวคุณเอง จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ยิ่งทุกวันนี้มีหลายวิธีที่จะทำให้เงินนั้นงอกเงย มีเก็บใช้ยามปลดเกษียณ ลองมาฟังความคิดเห็นของกูรูด้านการเงินและเหล่าเซเลบริตี้แชร์เคล็ดลับในการวางแผนการเงิน

โดยเริ่มจาก "คุณวิพล วรเสาหฤท" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ให้เคล็ดลับการสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาวว่า

“สำหรับผมไม่มีวิธีใดที่จะสร้างเสถียรภาพทางการเงินได้ดีไปกว่า การออมทรัพย์ ยิ่งออมเร็วเท่าไรยิ่งดีกับตัวคุณเองมากเท่านั้น ถึงคุณจะมีแผนการการใช้เงินมากมาย เช่น ซื้อบ้าน ดาวน์รถคันใหม่ หรือต้องชำระหนี้บัตรเครดิตต่างๆ แต่คุณก็ควรแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งขึ้นมาทุกเดือน เพื่อเก็บออมเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือปลดเกษียณ ลองคิดดูว่าถ้าคุณเริ่มมีรายได้และออมเงินสักเดือนละ 10,000 ตั้งแต่ตอนอายุ 25 ปี พอคุณปลดเกษียณตอนอายุ 60 คุณจะมีรายได้ถึง 4.2 ล้านบาทไว้ใช้ แต่ถ้าคุณเริ่มไปเก็บเงินตอนอายุ 35 ปี คุณจะมีเงินเก็บแค่ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่แตกต่างกันมากทีเดียวครับ แต่ถ้าการออมเงินทุกเดือนเป็นเรื่องที่รู้สึกว่ายากลำบาก ผมแนะนำว่าการทำประกันชีวิตก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้คุณเก็บเงินก้อนใหญ่ได้ ทั้งยังช่วยสร้างวินัยการใช้จ่ายเงินให้เป็นระบบมากขึ้น เพราะคุณต้องเก็บเงินสำหรับจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตรายปี เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่ตลอดเวลาอายุสัญญาของกรมธรรม์นั่นเองครับ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้อีก ถือว่าได้ประโยชน์ถึงสองต่อ"

images by free.in.th ด้าน "นัท มีเรีย เบเนเนตตี้" ในฐานะศิลปินและนางเอกสาวชื่อดังที่มากด้วยฝีมือและความสามารถ ได้แชร์เคล็ดลับวิธีการออมเงินของเธอว่า

“ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ไม่มีใครคาดเดาอนาคตของตัวเองได้ นัทจึงให้ความสำคัญกับการวางแผนทางด้านการเงิน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ครอบครัวและตัวเองจะมีเงินไว้ใช้ หรือเอาไปลงทุนทำธุรกิจอื่น เมื่อไม่ได้ทำงานในวงการบันเทิงแล้ว แต่ละเดือนนัทจะทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อดูว่าเราจะต้องจ่ายอะไรบ้าง และดูว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในอนาคตหรือเปล่า เช่น ค่าปรับปรุงบ้าน หรือดาวน์รถใหม่ โดยเรียงลำดับความสำคัญของค่าใช้จ่ายที่จำเป็นก่อน เพื่อลดการใช้เงินที่ฟุ่มเฟือย และจะได้นำเงินส่วนที่เหลือใช้เก็บไว้สำหรับอนาคตค่ะ”

images by free.in.th อีกหนึ่งความคิดเห็นจากพิธีกรและดีเจชื่อดัง "เหมียว-อัจฉริยา สินรัชตานันท์"

“เนื่องจากเหมียวทำอาชีพที่ค่อนข้างหลากหลาย เมื่อเก็บเงินก้อนใหญ่ๆ ได้ทีนึง ก็อยากจะเห็นเงินงอกเงยเพิ่มขึ้น เหมียวก็จะเลือกหาวิธีการต่างๆ เช่น ลงทุนทำธุรกิจเพิ่มเติม หรือเก็บออมทรัพย์ แต่จะมองหาประเภทที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า สำหรับ เหมียว การทำประกันชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บออมเงินจำนวนที่แน่นอนได้ ทั้งยังมีเบี้ยประกันภัยตอบแทนตลอดอายุสัญญา ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการกำหนดแผนการเงินในอนาคต มีเงินไว้ใช้สบายยามเกษียณงานค่ะ”.

ข้อมูลจาก www.thairath.co.th โดย ไทยรัฐออนไลน์
17 ตุลาคม 2555, 17:00 น.
-Advertisement-

-Advertisement-

19 ต.ค. 2555 เวลา 08:28 | อ่าน 3,652


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
46 26 มี.ค. 2566
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
68 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
61 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
50 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
64 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
87 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
82 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
83 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
87 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
80 20 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED