ท่าเรือเสม็ดในมุมของอุทยาน (2)

19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,114
แชร์ไปยัง
line
 
มาถึงการตีแผ่ปัญหาการก่อสร้างท่าเรือเกาะเสม็ดในมุมมองของฝ่ายอุทยานเป็นวันที่สอง

นายเริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้คำชี้แจงเกี่ยวกับการมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่ทำไว้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นเพียงข้อตกลงเบื้องต้นที่จะดำเนินการภายใต้ระเบียบและข้อกฎหมายให้ถูกต้อง โดยจะไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ไม่ได้หมายความว่าท่าเทียบเรือดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างได้

ยังคงต้องเสนอแบบแปลนรายละเอียดโครงการ รายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้อธิบดีกรมอุทยานแห่ชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณา ซึ่งปรากฏว่าโครงการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดยังไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี แต่ดำเนินการก่อสร้างไปโดยไม่ได้รับอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีหน้าที่ในการดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เห็นว่า ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ระยอง และสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 6 สาขาระยองแล้ว กรณีนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้วินิจฉัยไว้แล้วว่า พื้นที่ที่ซ้อน–ทับจะต้องขอความเห็นชอบจากส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ทางกฎหมายและดำเนินการเท่าที่กฎหมายไม่ขัดกัน

ท่าเทียบเรือดังกล่าว จึงดำเนินการไม่ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมาย จะต้องได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้วย

โครงการดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างไปโดยยังไม่ได้มีการเสนอ EIA หรือ IEE ให้หน่วยงานใดพิจารณา ทั้งที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองดำเนินการ ตั้งแต่เริ่มโครงการมาโดยตลอด

อีกทั้งอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้มีหนังสือถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเพ ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการปฏิบัติงานว่าได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองให้จัดทำ EIA และได้แจ้งผู้รับจ้างหยุดดำเนินการไว้ก่อนจนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แต่องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ก็ยังคงดำเนินการต่อไป

ดังนั้น เพื่อมิให้เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อสังคม โดยที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ที่รับผิดชอบ มิได้ขัดขวางความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยว

แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม จะช่วยลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ทั้งก่อนการก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้าง และภายหลังการก่อสร้าง ที่จะมีการเข้าใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือ

จึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่จะต้องดำเนินการจัดทำไว้ในโครงการ

เรื่องนี้จะลงเอยอย่างไรยังยากที่จะคาดคิด ขอเพียงอย่างเดียวให้ทุกฝ่ายที่เป็นภาครัฐด้วยกันทั้งนั้น หันหน้าเข้ามาหากัน ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยท่าทีที่เป็นมิตร มิใช่การอวดศักดาเข้าใส่กัน.

“ซี.12”

ข้อมูลจาก thairath.co.th โดย ซี.12
19 ตุลาคม 2555, 05:00 น.

19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,114


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
มาใหม่
42 8 ธ.ค. 2565
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี 10 เดือน ไทยส่งออกข้าวโต 33% มั่นใจปีนี้ได้ตามที่ตั้งเป้า 7.5 ล้านตัน สั่งการให้ควบคุมคุณภาพเพื่อคงชื่อเสียงข้าวไทยในตลาดโลก
32 8 ธ.ค. 2565
ประกันสังคมฝากเตือน! ผู้ประกันตน ม.33 และม.39 ประสงค์เปลี่ยนสถานพยาบาลปี 2566 ดำเนินการผ่าน 4 ช่องทางได้ตั้งแต่ 16 ธ.ค. 65-31 มี.ค.66 ย้ำอย่าลืมใช้สิทธิทำฟันประจำปีวงเงิน 900 บาท
36 8 ธ.ค. 2565
กสร. เตือน! นายจ้างยื่นแบบ คร.11 ภายใน ม.ค. ศกหน้า
34 7 ธ.ค. 2565
31 7 ธ.ค. 2565
ครม.เห็นชอบให้ กฟผ. ถือหุ้นธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว ไม่เกิน 50% มูลค่า 1.63 หมื่นลบ. เสริมความมั่นคงพลังงานไฟฟ้าในประเทศ พร้อมก้าวสู่การเป็นฮับซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในอาเซียน
46 6 ธ.ค. 2565
ครม. มีมติขยายกรอบการดำเนินโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ รูปแบบโครงการเช่าระยะสั้น (Rental) บนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท. 5050 และ ส.กท. 827 (บางส่วน)
39 6 ธ.ค. 2565
สธ.เผยถ่ายโอน รพ.สต.คืบหน้าแล้ว 40 จังหวัด 2,932 แห่ง เหลืออีก 9 จังหวัด 331 แห่ง
47 5 ธ.ค. 2565
สำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยัน “ใบสั่งจริง แสกนจ่ายได้” แปะหน้ารถกรณีหาตัวคนขับไม่เจอเท่านั้น
50 5 ธ.ค. 2565
โฉนดที่ดินมีกี่ประเภท อะไรบ้าง
58 5 ธ.ค. 2565
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน