ท่าเรือเสม็ดในมุมของอุทยาน (2)

19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,660
 
มาถึงการตีแผ่ปัญหาการก่อสร้างท่าเรือเกาะเสม็ดในมุมมองของฝ่ายอุทยานเป็นวันที่สอง

นายเริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้คำชี้แจงเกี่ยวกับการมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่ทำไว้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นเพียงข้อตกลงเบื้องต้นที่จะดำเนินการภายใต้ระเบียบและข้อกฎหมายให้ถูกต้อง โดยจะไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ไม่ได้หมายความว่าท่าเทียบเรือดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างได้

ยังคงต้องเสนอแบบแปลนรายละเอียดโครงการ รายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้อธิบดีกรมอุทยานแห่ชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณา ซึ่งปรากฏว่าโครงการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดยังไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี แต่ดำเนินการก่อสร้างไปโดยไม่ได้รับอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีหน้าที่ในการดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เห็นว่า ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ระยอง และสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 6 สาขาระยองแล้ว กรณีนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้วินิจฉัยไว้แล้วว่า พื้นที่ที่ซ้อน–ทับจะต้องขอความเห็นชอบจากส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ทางกฎหมายและดำเนินการเท่าที่กฎหมายไม่ขัดกัน

ท่าเทียบเรือดังกล่าว จึงดำเนินการไม่ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมาย จะต้องได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้วย

โครงการดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างไปโดยยังไม่ได้มีการเสนอ EIA หรือ IEE ให้หน่วยงานใดพิจารณา ทั้งที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองดำเนินการ ตั้งแต่เริ่มโครงการมาโดยตลอด

อีกทั้งอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้มีหนังสือถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเพ ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการปฏิบัติงานว่าได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองให้จัดทำ EIA และได้แจ้งผู้รับจ้างหยุดดำเนินการไว้ก่อนจนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แต่องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ก็ยังคงดำเนินการต่อไป

ดังนั้น เพื่อมิให้เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อสังคม โดยที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ที่รับผิดชอบ มิได้ขัดขวางความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยว

แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม จะช่วยลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ทั้งก่อนการก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้าง และภายหลังการก่อสร้าง ที่จะมีการเข้าใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือ

จึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่จะต้องดำเนินการจัดทำไว้ในโครงการ

เรื่องนี้จะลงเอยอย่างไรยังยากที่จะคาดคิด ขอเพียงอย่างเดียวให้ทุกฝ่ายที่เป็นภาครัฐด้วยกันทั้งนั้น หันหน้าเข้ามาหากัน ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยท่าทีที่เป็นมิตร มิใช่การอวดศักดาเข้าใส่กัน.

“ซี.12”

ข้อมูลจาก thairath.co.th โดย ซี.12
19 ตุลาคม 2555, 05:00 น.


19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,660


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 12-18 พฤษภาคม 2567
25 14 พ.ค. 2567
คารม เผยข่าวดีแรงงานไทย เปิด รับสมัครคนทำงานมาเก๊า 46 ตำแหน่ง สวัสดิการดี เงินเดือนสูง สมัครด่วนถึง 22 พ.ค 67
490 12 พ.ค. 2567
ลงทะเบียนบริการล้างแอร์ฟรี รัฐบาลเชิญชวน ปชช. ลงทะเบียนบริการล้างแอร์ฟรี ผ่านโครงการ อาชีวะล้างแอร์
53 11 พ.ค. 2567
นายกฯ สั่งการก.คลัง ดีเดย์ด่านOne stop service หนองคายทดลอง1ก.ย.นี้ลดขั้นตอนส่งสินค้าไปลาวและจีนพร้อมสั่งกรมโรงงานเร่งพิจารณาออกใบอนุญาต รง.4
65 8 พ.ค. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2567)
212 5 พ.ค. 2567
จอดพักรถ เปิดฝากระโปรงหน้า ไว้ ดีจริงเหรอ?
73 4 พ.ค. 2567
​พรุ่งนี้ดีเดย์!! 1 พฤษภาคม วันขึ้นเงินเดือนข้าราชการและ ขึ้นเงินบำนาญขั้นต่ำ
1,602 30 เม.ย. 2567
นายกฯ ชื่นชมมาตรการสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายประกาศลดดอกเบี้ย 0.25% ช่วยเหลือลูกค้ารายย่อย และกลุ่มเปราะบาง เป็นระยะเวลานาน 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567
215 27 เม.ย. 2567
นายกฯ ขอบคุณสมาคมธนาคารไทย หั่นดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ลง 0.25% เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อลดภาระดอกเบี้ยให้กลุ่มเปราะบาง ทั้งลูกค้าบุคคล และ SME
420 25 เม.ย. 2567
รัฐบาลเชิญชวน ผู้กู้ยืม กยศ. ถูกดำเนินคดีในปี 2557 ที่ยังมีภาระหนี้ค้าง เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อขยายระยะเวลาชำระหนี้ ปลดภาระผู้ค้ำประกัน
1,573 25 เม.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน