ท่าเรือเสม็ดในมุมของอุทยาน (2)

19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,287
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
มาถึงการตีแผ่ปัญหาการก่อสร้างท่าเรือเกาะเสม็ดในมุมมองของฝ่ายอุทยานเป็นวันที่สอง

นายเริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้คำชี้แจงเกี่ยวกับการมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่ทำไว้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นเพียงข้อตกลงเบื้องต้นที่จะดำเนินการภายใต้ระเบียบและข้อกฎหมายให้ถูกต้อง โดยจะไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ไม่ได้หมายความว่าท่าเทียบเรือดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างได้

ยังคงต้องเสนอแบบแปลนรายละเอียดโครงการ รายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้อธิบดีกรมอุทยานแห่ชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณา ซึ่งปรากฏว่าโครงการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะเสม็ดยังไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี แต่ดำเนินการก่อสร้างไปโดยไม่ได้รับอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีหน้าที่ในการดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เห็นว่า ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ระยอง และสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 6 สาขาระยองแล้ว กรณีนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้วินิจฉัยไว้แล้วว่า พื้นที่ที่ซ้อน–ทับจะต้องขอความเห็นชอบจากส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ทางกฎหมายและดำเนินการเท่าที่กฎหมายไม่ขัดกัน

ท่าเทียบเรือดังกล่าว จึงดำเนินการไม่ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมาย จะต้องได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้วย

โครงการดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างไปโดยยังไม่ได้มีการเสนอ EIA หรือ IEE ให้หน่วยงานใดพิจารณา ทั้งที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองดำเนินการ ตั้งแต่เริ่มโครงการมาโดยตลอด

อีกทั้งอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้มีหนังสือถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเพ ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการปฏิบัติงานว่าได้แจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองให้จัดทำ EIA และได้แจ้งผู้รับจ้างหยุดดำเนินการไว้ก่อนจนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แต่องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ก็ยังคงดำเนินการต่อไป

ดังนั้น เพื่อมิให้เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อสังคม โดยที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ที่รับผิดชอบ มิได้ขัดขวางความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยว

แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรี การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม จะช่วยลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ทั้งก่อนการก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้าง และภายหลังการก่อสร้าง ที่จะมีการเข้าใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือ

จึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่จะต้องดำเนินการจัดทำไว้ในโครงการ

เรื่องนี้จะลงเอยอย่างไรยังยากที่จะคาดคิด ขอเพียงอย่างเดียวให้ทุกฝ่ายที่เป็นภาครัฐด้วยกันทั้งนั้น หันหน้าเข้ามาหากัน ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยท่าทีที่เป็นมิตร มิใช่การอวดศักดาเข้าใส่กัน.

“ซี.12”

ข้อมูลจาก thairath.co.th โดย ซี.12
19 ตุลาคม 2555, 05:00 น.
-Advertisement-

-Advertisement-

19 ต.ค. 2555 เวลา 07:58 | อ่าน 4,287


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
46 26 มี.ค. 2566
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
68 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
61 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
50 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
64 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
87 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
82 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
83 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
87 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
80 20 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED